Nấu phở bằng hóa chất hủy hầm cầu: Bộ Y tế lên tiếng

Liên quan đến những thông tin về việc nấu phở bằng hóa chất hủy hầm cầu, đang lan truyền trên mạng xã hội. Đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt và hoàn toàn không có cơ sở khoa học, người tiêu dùng không nên hoang mang.

Liên quan đến những thông tin về việc nấu phở bằng hóa chất hủy hầm cầu, đang lan truyền trên mạng xã hội. Đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt và hoàn toàn không có cơ sở khoa học, người tiêu dùng không nên hoang mang.

 

Theo thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, phở được nấu bằng hóa chất hủy hầm cầu, là loại nước được thu lượ từ các loại xương ôi, thối vứt đi từ các nhà hàng đổ ra bãi rác rồi ngâm trộn với nước hóa chất "Hủy hầm cầu" của Trung Quốc để hầm xương cho mau mục, làm mất mùi thối, nước trong và ngọt.

 

TS Lâm Quốc Hùng- trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định đây là thông tin không có cơ sở cả về mặt khoa học và thực tế, người tiêu dùng không nên hoang mang.

Nấu phở bằng hóa chất hủy hầm cầu: Bộ Y tế lên tiếng 4

Nấu phở bằng hóa chất hủy hầm cầu: Bộ Y tế lên tiếng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo kết quả hoạt động kiểm tra, giám sát của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ các địa phương đến Trung ương báo cáo về Cục An toàn Thực phẩm cũng khẳng định chưa bao giờ phát hiện hiện tượng sản xuất, kinh doanh “nước dùng nấu phở” như thông tin mà mạng xã hội đã đưa.

Bên cạnh đó, nội dung thông tin phản ánh “mỗi can nước dùng giá 100.000đ” mà vẫn bảo đảm “thơm, ngon” là không phù hợp với thực tế. Bởi mỗi lít sản phẩm là kết cấu về giá trị của cả quá trình trong đó có giá trị nguyên liệu, công lao động và cả lợi nhuận của người sản xuất ra nó. Vậy mà một can nước dùng tới 20 lít mà giá 100.000 đồng (như vậy mỗi lít nước dùng có giá 5.000 đồng tương đương với 1 lít nước sinh hoạt thì đây là vấn đề “không tưởng”.

Lý do thứ 2 mà TS Hùng đưa ra là “lợi nhuận” trong giá thành của bát phở không thể đến mức người kinh doanh phở phải “bất chấp” lương tâm, trách nhiệm và tính nhân bản của mình để thực hiện. Vì thế không thể tồn tại những hành vi “vô nhân tính” đến như thế nếu sử dụng loại nước độc hại này bán cho người tiêu dùng thì đã là tội phạm rồi.

Ông Hùng cũng khuyến cáo người dân đừng vì sự tò mò và hiếu kỳ mà vô tình làm lan truyền những thông tin không có thực, những thông tin “độc hại”. Điều này làm ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội, kinh tế - chính trị đất nước”.

H.Nguyên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục