Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ tư, 10/05/2017 15:06 (GMT 7)

Nên và không nên làm gì khi đi ngoài nắng về?

Sau khi vừa ra ngoài nắng hay vận động mạnh ra nhiều mồ hôi, chúng ta đều muốn tìm ngay những biện pháp giúp làm mát cơ thể và giải khát, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ra những hậu quả lâu dài vô cùng nguy hiểm.

Sau khi vừa ra ngoài nắng hay vận động mạnh ra nhiều mồ hôi, chúng ta đều muốn tìm ngay những biện pháp giúp làm mát cơ thể và giải khát, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ra những hậu quả lâu dài vô cùng nguy hiểm.

Sau khi vừa đi nắng về, bạn hãy tránh những hành vi tự sát sau đây vì sẽ gây hại cho cơ thể bạn và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.

Nên và không nên làm gì khi đi ngoài nắng về? 1

Đây có thể là các hành vi tự sát nếu bạn thực hiện nó ngay sau khi trở về từ ngoài trời nắng gay gắt. 

Bật điều hòa nhiệt độ thấp

Việc di chuyển đột ngột từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ thấp sẽ gây choáng cho cơ thể. Hơn nữa, khi vào phòng điều hòa nhiệt độ thấp, không đủ nhiệt độ để mồ hôi bốc hơi, mồ hôi dễ ngấm ngược lại gây ra cảm lạnh. Nguy hiểm hơn, việc các mạch máu bị co đột ngột dễ dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Không nên uống nước đá

Nên và không nên làm gì khi đi ngoài nắng về? 2

Trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết.

Sau thời gian đi ngoài trời nắng, bạn có cảm giác thèm một cốc nước mát lạnh, đặc biệt là các loại nước ngọt có ga để giảm cơn khát. Tuy nhiên, đây là thời điểm không thích hợp để uống các loại nước trên bởi chúng có thể gây hại cho cơ thể. Lí do là vì trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào. Uống nước đá trong lúc vã mồ hôi là một thói quen thường mắc phải của nhiều người.

Không nên đặt quạt điện sát người

Nên và không nên làm gì khi đi ngoài nắng về? 4
Bật quạt điện sát người khi bạn vừa đi nắng về sẽ khiến bạn có thể bị trúng gió.

Nhiều người có thói quen đặt quạt điện sát người và thổi thẳng vào người trong thời gian dài khiến mồ hôi bốc hơi rất nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt, còn phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng... Điều này khiến cho sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, bị đau đầu, váng đầu, toàn thân bứt rứt... Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy, cần phải có bác sĩ điều trị.

Không ăn kem hoặc đồ lạnh

Nên và không nên làm gì khi đi ngoài nắng về? 5
Nên nghỉ ngơi một lúc để cơ thể bớt nóng rồi mới ăn kem.

Nhiều người thường ăn kem ngay sau khi đi nắng về để giải nhiệt. Tuy nhiên, ăn kem lúc này sẽ khiến cơ thể bị lạnh đột ngột, gây viêm họng, cảm lạnh. Đặc biệt, sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu nên rất dễ bị bệnh. Do đó, bạn nên ngồi nghỉ một lúc để cơ thể bớt nóng rồi mới ăn kem.

Uống nước liền một hơi

Khi đi ngoài nắng mồ hôi thoát ra nhiều, gây cảm giác khát nước. Tuy nhiên, về nhà uống nước một hơi (kiểu tu ừng ực), đặc biệt là nước lạnh để thỏa mãn cơn khát tức thì sẽ khiến tim đập nhanh hơn, gây loạn nhịp, hơi thở ngắt quãng, ra mồ hôi lạnh, thậm chí dẫn đến viêm họng, gây kích thích không có lợi cho dạ dày.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục