Nếu bồi thường đủ 30 tỷ đồng, bị cáo Đinh La Thăng có "cửa" giảm án?

Theo quy định của pháp luật, các bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, là chi tiết để được toà giảm án.


Bị cáo Đinh La Thăng tại buổi tuyên án sáng ngày 22/1

Bị cáo Đinh La Thăng tại buổi tuyên án sáng ngày 22/1. Ảnh: TTXVN

Theo tin tức trên TTXVN, Tuổi trẻ, sáng nay 22/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và đồng phạm bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" trong vụ án xảy ra tại PVC và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). 

Lúc 10h30 thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng về tội cố ý làm trái với hình phạt 13 năm tù. Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự trong tội cố ý làm trái là 60 tỷ đồng, trong đó mỗi bị cáo 30 tỷ đồng.

Ngoài mức án tù, cựu Chủ tịch PVN còn bị cấm đảm nhiệm các vị trí quản lý kinh tế tài chính trong doanh nghiệp nhà ngước 5 năm sau khi chấp hành hình phạt.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội làm trái, chung thân tội tham ô. Tổng hợp là chung thân, xử phạt 50 triệu đồng.

Ngay sau khi TAND TP Hà Nội tuyên án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng, PV Pháp luật TP.HCM đã trao đổi nhanh qua điện thoại với luật sư Phan Trung Hoài (1 trong 3 luật sư bào chữa cho ông Thăng).

Theo luật sư Hoài, với mức án 13 năm HĐXX đã tuyên phạt với ông Thăng thì ông cho rằng tòa đã có xem xét và đánh giá.

Mặc dù mức án này chỉ thấp hơn 1 năm so với đề nghị của VKS nhưng nó có ý nghĩa là HĐXX đã đánh giá toàn diện vụ án. Những vấn đề còn lại hậu quả của vụ án và những ý kiến trái chiều nhau qua lập luận của các luật sư tại tòa thì bản án chưa phản ánh được.

Theo LS Hoài, tinh thần của ông Thăng trước đây là kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng chính xác đến thời điểm này ông có kháng cáo không thì phải có ý kiến chính thức từ ông Thăng.

Trong khi đó, chia sẻ về cơ hội giảm án của bị cáo Đinh La Thăng, trên Trí thức trẻ dẫn lời luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM), theo quy định của pháp luật, các bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, là chi tiết để được toà giảm án.

Trong thời hạn 15 ngày sau phiên sơ thẩm, bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác có quyền kháng cáo. Trong thời gian đó, bản án đã tuyên ở toà sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.

"Nếu ông Đinh La Thăng nộp đủ 30 tỷ và kháng cáo thì trong phiên phúc thẩm toà sẽ căn cứ vào đó có thể giảm nhẹ hình phạt. Vì theo khoản 1 điều 51 BLHS 2015 có hiệu lực từ đầu năm nay quy định các bị can, bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt", LS Chánh nói.

Liên quan đến các quy định ra tù trước thời hạn, LS Nguyễn Đức Chánh cho biết, điều 66 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định cụ thể.

Theo đó, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Người phạm tội lần đầu

2. Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt

3. Có nơi cư trú rõ ràng

4. Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí.

5. Đã chấp hành được ít nhất là 1/2 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Cũng theo LS Chánh, trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là 1/3 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn...

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Nguồn : Tinnhanhonline.vn