Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 21/03/2011 09:46 (GMT 7)

New York Times thu phí đọc báo online

Tờ New York Times chuẩn bị thu phí tất cả những người đọc nếu họ muốn truy cập không hạn chế vào website, chấm dứt việc sử dụng miễn phí tờ báo lớn thứ 3 tại Mỹ này trong gần 15 năm qua.

New York Times sẽ thu 15 USD cho người dùng trong 4 tuần hoặc 195 USD một năm, và người đọc sẽ có quyền đọc hơn 20 bài báo trong một tháng. Mức phí này cũng đã bao gồm phí cho phần mềm đọc báo trên smartphone. Người đọc muốn truy cập không hạn chế trên website hay bằng phần mềm của báo trên iPad sẽ phải trả 20 USD cho mỗi 4 tuần hoặc 260 USD một năm. Nếu độc giả muốn đọc cả trên website lẫn điện thoại thì sẽ phải chịu mức phí 35 USD mỗi 4 tuần hoặc 455 USD một năm.

Những người đã đăng kí báo giấy New York Times vẫn sẽ được truy cập báo điện tử miễn phí. Trong khi những người còn lại sẽ chỉ được đọc 20 bài báo một tháng mà thôi. Những người đọc báo qua điện thoại sẽ được đọc các tin "hot" miễn phí.

New York Times thu phí đọc báo online 1
Giao diện trang trực tuyến của báo New York Times. Ảnh chụp màn hình

Hệ thống thu phí này đã được thông báo từ khá lâu và mới chỉ được công bố vào thứ 5. Trước đó, New York Times đã chật vật chống đỡ lại việc doanh thu từ quảng cáo trên báo in giảm sút nghiêm trọng. Doanh thu hàng năm của nhà xuất bản này đã giảm 27% từ 3,3 tỷ USD năm 2006 xuống còn 2,4 tỷ USD vào năm ngoái, kể cả khi họ đã tăng giá báo in của mình. Hơn nữa, doanh thu từ các quảng cáo trực tuyến dù đang tăng nhưng cũng vẫn không đủ để bù đắp lại khoản lỗ gây ra bởi quảng cáo trên báo in.

Tờ báo này hy vọng sẽ có thể tăng doanh thu mà không gây ra các phản ứng dữ dội từ khách hàng vì việc đó sẽ làm giảm lượng truy cập vào website của họ và giảm đà tăng trưởng của doanh thu quảng cáo trên báo mạng.

Đạt được sự cân bằng đó chính là lý do căn bản để tờ New York Times mất hơn một năm nghiên cứu cách thức người đọc sử dụng website của họ và nói chuyện với các độc giả để tìm ra số tiền họ sẵn sàng trả ra. New York Times đã bắt đầu thử nghiệm mức phí này hôm thứ 5 tại Canada và sẽ áp dụng chính thức vào ngày 28/3 tới.

Các tờ báo khác đang chờ kết quả từ quyết định của New York Times vì họ cũng muốn thu phí người đọc trực tuyến như vậy. Tờ New York Times là nhật báo lớn thứ hai của Mỹ thu phí trong tháng này, trước đó là tờ The Dallas Morning News thuộc sở hữu của Tập đoàn A.H.Belo.

Ông Rob Grimshaw – giám đốc điều hành trang FT.com (Financial Times) cho biết: “Đây chính là thời cơ cho các báo. Tôi nghĩ điều này cho thấy mọi người sẵn sàng trả tiền cho các bài báo chất lượng cao hơn và có nguồn gốc rõ ràng”. Tờ Financial Times cũng đã áp dụng phí truy cập không hạn chế cho báo điện tử từ năm 2007.

Sau khi đọc đủ 20 bài báo, độc giả vẫn có thể đọc thêm nhiều bài báo khác nữa nếu họ có thể tìm thấy chúng qua các công cụ tìm kiếm như Bing của Microsoft hay Yahoo, hoặc thông qua các link post trên các website chia sẻ như Facebook hay Twitter. Tờ New York Times cũng giới hạn chỉ có 5 bài báo được đọc hàng ngày thông qua Google.

Mức phí này phản ánh sự tự tin về chất lượng báo chí của New York Times, tờ báo vốn đã giành được hơn 100 giải Pulitzer (một giải thưởng về văn học của Mỹ). Các nhà điều hành đánh cược rằng tin tức của New York Times đủ độc để thuyết phục mọi người trả tiền thay vì lướt hàng trăm website khác để đọc những tin mà có khi còn được lấy từ chính New York Times.

Tuy nhiên, đối với một số nhà phân tích, mức giá này là quá cao. Ông nghĩ phí đọc chỉ nên ở 10 USD một tháng để tránh việc thế hệ trẻ quay lưng với tờ báo này, vì họ luôn có nhận thức rằng tất cả những gì online là miễn phí.

Một khảo sát gần đây được thực hiện trên 755 người trưởng thành sử dụng Internet tại Mỹ của công ty Pew Internet & American Life Project cũng đã nhấn mạnh sự lo ngại trên. Theo cuộc khảo sát, những người từ độ tuổi 30 đến 49 sẵn sàng trả phí cho các nội dung trực tuyến với điều kiện mức giá là 10 USD. Ngoài ra, chỉ 18% số người được hỏi đã từng trả tiền cho các dịch vụ trực tuyến và chỉ 1/3 trong số họ đã từng mua một bài hát hoặc một phần mềm qua mạng.

Tờ New York Times đã từng áp dụng phí thuê bao 2 lần trước đây, nhưng rồi lại phải hủy vì doanh thu không được như ý. Cổ phiếu của New York Times đã tăng thêm 3% và đóng cửa ở mức 8,89 USD/cổ phiếu vào thứ Năm.

Hà Thu (theo Boston Herald)

Nguồn: vnexpress.net
Cùng chuyên mục