Nga điều tàu sân bay duy nhất tới Syria

Nga hôm nay cho biết đang chuẩn bị máy bay siêu thanh, trực thăng chống tàu cho chiếc tàu sân bay duy nhất của nước này, để phục vụ chuyến ghé thăm hiếm hoi của tàu tới Syria trước cuối năm. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Syria đang leo thang.

 Hình ảnh Nga điều tàu sân bay duy nhất tới Syria số 1

Theo các quan chức quân sự, tàu sân bay Kuznetsov sẽ dẫn đầu nhóm tàu đầu tiên của Nga tới Syria kể từ năm 2008, sau khi hoàn thành những bước chuẩn bị cuối cùng ở căn cứ Hạm đội Norther, gần thành phố Murmansk.

 

Sứ mệnh sẽ bao gồm tàu khu trục chống tàu ngầm mới nhất của Nga và một hạm đội tàu nhỏ hơn, làm nhiệm vụ cung ứng giữa tàu sân bay và bờ biển khi tàu tiến vào cảng Tartus của Syria.

 

Giới chức quân sự Nga khẳng định động thái trên không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng hiện nay trong khu vực và đã được lên kế hoạch từ một năm trước, tờ Izvestia đưa tin. Ngoài Syria, tàu sân bay và nhóm tàu hộ tống sẽ ghé thủ đô Li-băng, Beirut, Genoa ở Italia và Cyprus.

 

Theo đô đốc Viktor Kravchenko, người từng đứng đầu lực lượng hải quân Nga, sự hiện diện của một lực lượng quân đội ngoài NATO rất hữu ích cho khu vực bởi “nó sẽ ngăn nổ ra một cuộc xung đột vũ trang”.

 

Đô đốc cho biết, Liên Xô cũ đã từng tạo một hạm đội hải quân đặc biệt để ngăn chặn các lực lượng phương Tây ở Địa Trung Hải. Để sửa chữa và cung ứng cho các tàu của mình, Mátcơva cần phải có căn cứ bảo dưỡng riêng trong khu vực và đó là lý do vì sao Tartus là cảng mà hạm đội tàu của Nga ghé thăm.

 

Hiện tại, căn cứ tại cảng Tartus chủ yếu dùng để hỗ trợ Hạm đội biển Đen của Nga. Khoảng 600 quân nhân của Bộ Quốc phòng Nga đang phục vụ tại đây.

 

Thời điểm nhạy cảm

 

Tin tức về việc Nga triển khai tàu chiến tới Tartus được đưa ra ngay sau khi tàu sân bay hạt nhân của Mỹ USS George HW Bush thả neo ngoài khơi Syria, cùng với nhóm tàu hộ tống. Nhóm tàu chiến Mỹ dự kiến sẽ lưu lại Địa Trung Hải, để tiến hành các hoạt động an ninh biển và hỗ trợ các sứ mệnh trong Hoạt động đảm bảo tự do và Tân Bình minh. Hạm đội 6 của Mỹ hiện cũng đang tuần tra khu vực.

 

“Dĩ nhiên, lực lượng hải quân Nga tại Địa Trung Hải sẽ không tương xứng với Hạm đội 6 của Mỹ, bao gồm 1 hoặc 2 tàu sân bay và nhiều tàu hộ tống”, Đô đốc Kravchenko giải thích. “Nhưng hôm nay, không ai nói về khả năng xung đột quân sự bởi một cuộc tấn công vào bất kỳ tàu Nga nào cũng được xem là lời tuyên chiến với mọi hậu quả”.

 

Tàu Kuznetsov sẽ mang theo 8 chiến đấu cơ bay dưới mọi thời tiết Sukhoi Su-33, 2 trực thăng chống tàu ngầm Kamov Ka-27 và nhiều chiến đấu cơ Mig-29K loại mới. Chiến đấu cơ Mig này đã được phát triển cho không quân Ấn Độ và dự kiến được thử nghiệm trong lần triển khai đầu tiên này.

 

Giới chức quân sự Nga cũng nhấn mạnh tất cả các chuyến bay sẽ được thực hiện ở vùng biển mở, xa bờ biển Syria.

 

Không giống như các tàu sân bay của Mỹ, được thiết kế chủ yếu như những sân bay nổi, Kuznetsov là tuần dương hạm mang theo máy bay được trang bị hạng nặng. “Trang sức” chủ lực của tàu là 12 tên lửa hành trình Granit tầm xa đất đối đất, 6 hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, 8 hệ thống tên lửa Kashtan và 2 hệ thống chống tàu ngầm UDAV-1.

 

Kuznetsov đã ghé cảng Tartus hai lần trong khi được triển khai ở Địa Trung Hải và Đại Tây Dương vào năm 1995 và 2007.

 

Phan Anh

Theo RT, Daily Star

Nguồn : Dân Trí