Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 06/09/2009 21:32 (GMT 7)

Nga - Mỹ tiếp tục đàm phán về vũ khí tấn công chiến lược

Nga và Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán về START.
 

TinMoi - Bộ Ngoai giao Nga hôm qua (5/9) cho biết Moscow và Washington sẽ tiếp tục tiến hành vòng đàm phán mới thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược giai đoạn 1 (START - 1) vào ngày 21/9 tại tại thủ đô GenEva, Thụy Sĩ.
 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, ông Andrei Nesterenko, cho biết vòng đàm phán tiếp theo cũng sẽ được tiến hành tại Geneva vào ngày 21/9 tới đây. Hai bên đã kết thúc vòng đàm phán thứ 5 tại Geneva vào ngày 2//9 vừa qua.
 
Một quan chức ngoại giao Nga cho biết: “Hai bên đã bắt tay vào việc soạn thảo các điều khoản cụ thể về một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước START - 1. Mỗi bên đều có một nhóm đặc biệt tiến hành công việc”.
 
Trong vòng đàm phán vừa qua, hai bên tiếp tục tập trung thảo luận về các giới hạn cơ bản của hiệp định mới, dựa trên cơ sở những thống nhất đã được Tổng thống hai nước ký ngày hồi tháng 7 vừa qua tại Moscow.
 
Theo ông Nesterenko, năm vòng đàm phán vừa qua diễn ra trong bầu không khí thiết thực và mang tính xây dựng. 
 
Ngày 3/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định các nhà đàm phán hai nước sẽ của quá trình đàm phán lên Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi hai ông gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Pittsburgh, Mỹ vào ngày 24 và 25/9 tới đây.
 
Hiệp ước START - 1 được Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1991 và sẽ hết hạn vào ngày 5/12/2009. Cả Moscow và Washington đang nỗ lực tiến hành các vòng đàm phán để ký kết một hiệp định mới thay thế cho Hiệp ước START -1 vào cuối năm nay.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục