Nga nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

(Tinmoi.vn) Hãng thông tấn ITAR-TASS đưa tin, bắt đầu từ ngày 1/6, Nga sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sau khi đón nhận vai trò này từ Hàn Quốc.

(Tinmoi.vn) Hãng thông tấn ITAR-TASS đưa tin, bắt đầu từ ngày 1/6, Nga sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sau khi đón nhận vai trò này từ Hàn Quốc.

Phát biểu sau khi tiếp quản vị trí đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của Liên hợp quốc, Trưởng phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc, Đại sứ Vitaly Churkin nhận định công việc của Hội đồng Bảo an trong tháng 6 này sẽ ”rất nặng nề,” bắt đầu bằng cuộc thảo luận công khai, dự kiến tổ chức vào ngày 11/6, bàn về các sứ mệnh mới của một số phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong đó có việc đổi mới trang thiết bị cho những phái bộ Liên hợp quốc trong bối cảnh thời gian gần đây xảy ra một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng này.

Nga nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ 6

Trưởng phái đoàn Nga tại Liên Hợp quốc

Theo ông Vitaly Churkin, phần lớn sự chú ý được tập trung vào Trung Đông: thảo luận tiến trình giải quyết khủng hoảng, tình hình ở Yemen, Libya, công tác hủy kho vũ khí hóa học Syria, tình hình nhân đạo ở nước này,” - ông nói.

Nga đón nhận vai trò này từ Hàn Quốc - Chủ tịch luân phiên của HDBA trong tháng 5 và sau một tháng sẽ chuyển lại cho Rwanda.

Đại sứ Churkin cũng cho biết, ông chưa có kế hoạch tổ chức bất cứ cuộc họp nào thêm nữa của Hội đồng Bảo an trong tháng 6 về vấn đề Ukraine, sau một số cuộc họp đã được tổ chức trong những tháng trước đó. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc họp như thế ”tùy theo đòi hỏi của tình hình.” 

Ngoài ra, trong thời gian Nga làm chủ tịch, Hội đồng Bảo an có thể sẽ mở các cuộc thảo luận về tình hình một số quốc gia ở Trung Đông, như Syria, Lybia, Yemen, và sẽ nhóm họp bất cứ lúc nào nếu các quốc gia hiện là ủy viên Hội đồng Bảo an xét thấy có vấn đề đang đe dọa hòa bình và an ninh thế giới.

 

Yên Yên (Theo ITAR-TASS)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục