Nga tổ chức diễu binh kỷ lục mừng ngày chiến thắng phát xít Đức

(Tinmoi.vn) Hãng tin RT của Nga đưa tin, ngày 9/5 tới, 69 máy bay chiến đấu và trực thăng, 149 phương tiện quân sự và hơn 11.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc diễu hành ở Quảng trường Đỏ chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày Nga chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.

(Tinmoi.vn) Hãng tin RT của Nga đưa tin, ngày 9/5 tới, 69 máy bay chiến đấu và trực thăng, 149 phương tiện quân sự và hơn 11.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc diễu hành ở Quảng trường Đỏ chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày Nga chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.

Đại tá Igor Klimov, phát ngôn viên không quân Nga cho biết, 69 máy bay chiến đấu và trực thăng của không quân Nga sẽ bay trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5. Số lượng máy bay biểu tượng cho kỷ niệm lần thứ 69 chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Bên cạnh đó, 17 nhóm hàng không sẽ được huy động trong suốt lễ diễu hành".

Nga tổ chức diễu binh kỷ lục mừng ngày chiến thắng phát xít Đức 6

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tham gia cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ hôm 5/5

Những người có mặt trực tiếp ở Quảng trường Đỏ và khán  giả theo dõi qua truyền hình trên toàn thế giới sẽ chứng kiến máy bay ném bom Su-24M, Su-34, máy bay tấn công Su-25, chiến đấu cơ Su-27 và MiG-29, máy bay vận tải quân sự, máy bay đánh chặn MiG-31BM, máy bay tiếp nhiên liệu và trực thăng quân sự xuất hiện trong lễ diễu hành.

Nhóm nhào lộn trên không nổi tiếng của Nga là Russkiye Vityazi và Strizhi cũng sẽ trình diễn trong lễ chào mừng ngày 9/5 tại thành phố Sevastopol, Crimea.

Tham gia diễu hành còn có hệ thống tên lửa chống máy bay Tor-M2U, xe tham chiến bọc sắt KamAZ-63968 ‘Typhoon’, hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S cũng như pháo 2S19M2 Msta-S.

Hiện diện tại Quảng trường Đỏ sẽ có cả các xe tham chiến bọc sắt GAZ -2330 ‘Tiger’, BTR- 80 và BTR-82A, xe tăng T-90A và vô số các tên lửa chống máy bay và hệ thống tên lửa đạn đạo.Sự xuất hiện của đội hình cơ giới của 149 đơn vị sẽ lập kỷ lục về số lượng xe quân sự tham gia cuộc diễu hành kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991.

Nga tổ chức diễu binh kỷ lục mừng ngày chiến thắng phát xít Đức 7

Hàng nghìn binh lính Nga diễu hành tại Quảng trường Đỏ hôm 5/5

Một sự đổi mới trong cuộc diễu hành năm nay là sự tham gia của các đơn vị lực lượng đặc biệt, được trang bị súng máy hãm thanh Val và súng bắn tỉa VSS Vintorez .

Các đơn vị bộ binh sẽ diễu hành trên suốt 256m Quảng trường Đỏ với tốc độ truyền thống của 110 - 120 bước mỗi phút.

Ngày chiến thắng là một trong những dịp lễ quan trọng nhất đối với Nga, nó đánh dấu sự đầu hàng của phát xít Đức trước Liên Xô trong Thế chiến II vào ngày 9/5/1945.

Cuộc diễu hành đầu tiên để kỷ niệm chiến thắng Thế chiến II được tổ chức tại Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6/1945 theo lệnh của lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. 

Liên Xô là quốc gia phải trả giá nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào chiến thắng này với hơn 26 triệu người hi sinh. Đây được gọi là cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại của Liên Xô cũ. 

Cuộc diễu hành quân sự được tổ chức hàng năm trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5, bắt đầu từ ngày kỷ niệm 20 năm chiến thắng vào năm 1965. Những năm đầu thập kỷ 1990 đầy biến động, truyền thống này đã bị bỏ sau sự sụp đổ của Liên Xô. Tuy nhiên, truyền thống đã được hồi sinh một lần nữa vào năm 1995, và đã được duy trì cho đến hiện nay. 

 

Yên Yên (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục