Nga triệu đại sứ 9 nước EU vì vụ đầu độc cựu điệp viên

Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ 9 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tới liên quan tới vụ bê bối cựu điệp viên hai mang người Nga bị hạ độc tại Anh.

Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ 9 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tới liên quan tới vụ bê bối cựu điệp viên hai mang người Nga bị hạ độc tại Anh.

Nga triệu đại sứ 9 nước EU vì vụ đầu độc cựu điệp viên 1

Căng thẳng ngoại giao Nga và EU leo thang vì vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh. Ảnh: Sputnik

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao nêu rõ đại sứ các nước Pháp, Đức, Italy, CH Séc, Bỉ, Ba Lan và một số nước khác “không thân thiện với Nga” đã được triệu tới trụ sở cơ quan này. Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Nga tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhân viên ngoại giao Mỹ, và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận Moskva sẽ trục xuất 90 nhân viên ngoại giao của các quốc gia châu Âu và phương Tây, đúng bằng số lượng nhà ngoại giao Nga bị các nước này trục xuất, và 60 nhân viên ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong trường hợp Mỹ tiếp tục có "các hành động thù địch" đối với các cơ quan lãnh sự và ngoại giao Nga tại Mỹ, Moskva sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả bổ sung tương ứng. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang “cổ xúy và thổi phồng chiến dịch vu khống Nga", cần phải "chấm dứt các hành động thiếu suy nghĩ" hủy hoại quan hệ song phương.

Đây được coi là những hành động đáp trả đanh thép và tương xứng của Moskva sau khi hàng chục nước đồng loạt trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga liên quan vụ cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái ông này bị đầu độc cách đây 3 tuần bằng chất độc thần kinh tại Anh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo TTXVN
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục