Nga-Trung rậm rịch tập trận lớn

Sự Kiện : Khí Tài - Quân Sự

 

 

(Tinmoi.vn) Quan chức quân đội Trung, Nga cho hay, hai cường quốc này sẽ tổ chức hai cuộc tập trận chung vào hai tháng tới.

Hình ảnh Nga-Trung rậm rịch tập trận lớn số 1

Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Trung Quốc (PLA) cùng đồng sự, đã phê chuẩn các tài liệu, thông báo quyết định tập trận chung tại cuộc họp báo chung hai nước

Ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Trung Quốc (PLA) cùng đồng sự, ông Valery Gerasimov đã phê chuẩn các tài liệu có liên quan và thông báo quyết định trên tại cuộc họp báo chung của hai nước. Hiện, ông Phòng – thành viên Ủy Ban Quân đội Trung Ương đang có chuyến thăm chính thức tới Nga.

Theo hai quan chức này, lực lượng vũ trang Nga, Trung sẽ tổ chức cuộc tập trận chung thứ nhất có tên “Hợp tác trên biển – 2013” tại Vịnh Peter Đại Đế, vùng biển Nhật Bản, từ ngày 5/7 đến ngày 12/7 và cuộc tập trận thứ hai chống khủng bố có tên “ Nhiệm vụ hòa bình – 2013” tại Chelyabinsk, Nga từ 27/7 đến 15/8.

Hai cuộc tập trận chung này không nhằm hướng tới bất cứ một bên thứ ba nào mà chỉ để tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang của hai nước trong huấn luyện quân đội, tăng cường khả năng kết hợp trong các hoạt động quân sự. Do đó, hai cuộc tập chung này có thể đóng vai trò tích cực trong bảo vệ an ninh và ổn định khu vực, ông Phòng cho hay.

Theo Tân Hoa Xã, một đội tàu gồm bảy chiếc tàu chiến của Trung Quốc đã khởi hành từ căn cứ ở Thanh Đảo vào hôm 1/7 để tham gia cuộc tập trận đầu tiên.

Trong một cuộc họp riêng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu, ông Phòng đã ca ngợi mối quan hệ  tốt đẹp giữa hai lực lượng vũ trang và mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa đôi bên. Trung Quốc cùng với Nga sẵn sàng tăng cường các chuyến thăm cấp cao hai bên, trao đổi nhân sự và chuyên môn cũng như thực hiện các cuộc tập trận chung giữa hai lực lượng quân đội nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương của hai nước.

Về phần mình, ông Shoigu kêu gọi đẩy mạnh phối hợp và trao đổi quân sự chặt chẽ hơn giữa hai nước láng giềng gần gũi và trở thành đối tác chiến lược của nhau trong bối cảnh có nhiều thách thức mới về hòa bình và ổn định đặt ra trong khu vực và trên toàn cầu.

 

 

Trang Trần

Theo Xinhua

Nguồn : Người đưa tin