Nga tuyên bố không để yên cho kẻ nào động vào Crimea

(Tinmoi.vn) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga và Moscow sẽ không "ngồi yên" nếu có bất cứ ai muốn thực hiện một cuộc tấn công vào khu vực này.

(Tinmoi.vn) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga và Moscow sẽ không "ngồi yên" nếu có bất cứ ai muốn thực hiện một cuộc tấn công vào khu vực này.

Trong cuộc họp báo hôm 28/7, Ngoại trưởng Nga tuyên bố: “Crimea là một phần của Nga, không thể có bất cứ cuộc thương lượng nào với bất cứ ai về tương lai của bán đảo này”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng nếu có một cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga mà Cộng hòa Crimea và Sevastopol là thành phần, Nga sẽ hành động phù hợp với học thuyết an ninh quốc gia. Học thuyết này quy định rõ các hành động được thực hiện trong trường hợp một cuộc xâm lược vào lãnh thổ đất nước. 

Theo ông, “câu trả lời này dựa trên ý nguyện hoàn toàn rõ ràng của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 17-3”. Ông khẳng định nhân dân bán đảo này đã bày tỏ mong muốn trở về Nga và tất cả mọi quyết định về vấn đề này đã được thực hiện.

Nga tuyên bố không để yên cho kẻ nào động vào Crimea 6

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc thảo luận sắp tới của các đại sứ EU về “chiến lược không công nhận” sự hợp nhất Crimea với Liên bang Nga, đồng thời xem xét việc Liên minh châu Âu áp đặt thêm một số hạn chế về thương mại, tài chính, vận tải và thị thực đối với Nga nói chung và Crimea nói riêng. 

Trước đó, quyền lãnh đạo nước Cộng hòa Crimea Sergey Aksenov cảnh báo cư dân Ukraine trước việc thực hiện những lệnh liên quan đến nỗ lực của Kiev đòi Crimea về Ukraine. Ông nói rằng người Crimea không phải là kẻ thù của người dân Ukraine và chắc chắn nhân dân 2 bên không muốn là kẻ thù của nhau.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh. Tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ không xảy ra. Tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh lại. Quân đội sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào, nhưng tôi không tin rằng điều đó sẽ đến từ phía Ukraine” - ông Aksenov bình luận việc tập trung quân đội Ukraine và thiết bị quân sự tới biên giới với Crimea.

Hiện nay, Nga đang tập trung đầu tư tối đa để nâng cao tiềm lực quốc phòng của Crimea với mục tiêu đến năm 2016 sẽ xây dựng hạm đội Biển Đen thành một hạm đội cực mạnh để đối phó với Mỹ và NATO và sau 6 năm tới, cơ sở hạ tầng quân sự ở Crimea sẽ phát triển theo tiêu chuẩn hiện đại nhất của Nga.

Để bảo đảm an toàn cho Crimea có khả năng tự vệ mạnh mẽ trước các cuộc không kích, Nga sẽ xây dựng một hệ thống phòng không đa tầng hiện đại. Các phương tiện có thể triển khai đến Crimea là hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa S-300 và các hệ thống phòng không chiến thuật. Trong tương lai, Nga sẽ xem xét triển khai thêm các hệ thống phòng không cực mạnh S-400.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục