Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng

 - Hàng chục ngàn chú chó Béc giê đã tham dự cuộc thi Dog show thế giới tại Nurberg-Đức. Hội chó chăn cừu Đức của Việt Nam (hay còn gọi là chó Béc giê Đức) cũng vừa chính thức được kết nạp vào Hiệp hội thế giới chó chăn cừu Đức (WUSV) cùng dịp cuộc thi này.

Tại cuộc thi chó Béc giê lớn nhất thế giới (Dog show) năm nay (vừa diễn ra từ ngày 2/9-4/9 tại Thành phố Nurnberg- Đức), hàng chục ngàn chú chó Béc giê đại diện cho gần 40 quốc gia, vùng, lãnh thổ trên thế giới tham dự như Mỹ, Úc, Nhật, Đài Loan, Singapore, Colombia, Nam Phi…Đây là những chú có có dòng giống thuần chủng được lựa chọn, huấn luyện và chăm sóc đặc biệt.

Những chú chó này phải vượt qua các vòng thi như thi Show ( Béc giê đi, chạy, các tư thế đứng… theo tiêu chuẩn của WUSV); thi nghiệp vụ, thi cắn, tấn công để đánh giá thần kinh, trí tuệ, mức độ được huấn luyện; thi giữa các trại chó, các nhóm có nòi giống thuần chủng tốt, nhằm khẳng định sự nhân giống, nòi giống thuần chủng tốt nhất.

Trước khi thi những chú chó Béc giê này đều phải qua các cuộc thi, kiểm nghiệm ngặt nghèo khác như các chỉ số HD, A, SchH…( các chỉ số về khung xương chậu, thử máu về chó làm giống, các yếu tốt chất long, khớp chân, háng, di truyền…).

Khi chưa tham dự giải những chú chó Béc giê thuần chủng đã có một giá trị nhất định, nhưng khi đoạt giải của cuộc thi này thì giá trị đó được nhân lên hàng chục lần.

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 1

Dog show thế giới 2011 thu hút hàng chục ngàn chú chó từ gần 40 quốc gia tham dự thi đấu. Ảnh: ĐT

Các thứ hạng trong giải được xếp thứ tự: hạng VA là xuất sắc, ngoại hạng, ưu tú, đã chứng minh được sự ổn định gen và các con cháu vài đời tốt, thần kinh, trí tuệ, tỷ lệ tiêu chuẩn ổn định một thời gian dài; Hạng V (rất tốt), các con ở hạng này phải trên 24 tháng ( đã đảm bảo có con, cháu tốt).

Các con hạng VA có giá từ 250 nghìn euro trở lên cho đến 700-800 nghìn euro. ( trong lịch sử cuộc thi đã có con hạng VA có giá trị xấp xỉ 1 triệu euro).

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 2

Những chú chó Béc giê thuần chủng đoạt giải tại Dog Show thế giới 2011. Ảnh: ĐT


Chú chó đoạt giải vô định thế giới (VA1) tại cuộc thi năm nay có tên Remo vom Fichtenschlag chủ nhân là một cô tỷ phú trẻ người Đài Loan (Josephine Kao). Năm ngoái chú chó này đoạt hạng VA2, năm 2009 đoạt VA7. Do mọi người tiên đoán Remo vom Fichtenschlag sẽ đoạt giải vô định thế giới nên cô tỷ phú này đã mua nó từ năm 2010 và đã thuê một trại và các chuyên gia của Đức chăm sóc, huấn luyện.

Ông Đặng Văn Trung, Chủ tịch Hội chó Béc giê Đức của Việt Nam cho biết, chú chó đoạt giải vô địch thế giới năm nay có giá trị khoảng 800 -900 nghìn euro (tương đương khoảng 25 tỷ đồng ).

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 3

Chú chó có tên Remo vom Fichtenschlag đã đoạt giải vô định thế giới (VA1) tại cuộc thi này


Cũng dịp cuộc thi chó Béc giê thế giới này, Hội chó Béc giê Đức của Việt Nam (VSV) đã chính thức được kết nạp vào Hiệp hội chó chăn cừu Đức – WUSV (hay còn gọi là Hiệp hội chó Béc giê Đức), trở thành thành viên thứ 68 trên tổng số 70 quốc gia, lãnh thổ là thành viên.

Năm nay Việt Nam tham dự với tư cách khách mời và là thành viên dự xét kết nạp. Năm 2012 Việt Nam sẽ chính thức được tham dự cuộc thi này.

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 4

Đoàn VSV Việt Nam được mời tham dự với tư cách khách mời và dự xét kết nạp vào WUSV. Đại diện VSV Việt Nam chụp chung với các thành viên một trại chó Béc giê của Đức đã từng sang Việt Nam.

Ông Đặng Văn Trung, chủ tịch VSV- đại diện đoàn Việt Nam cho biết, đây là niềm tự hào vì qua những năm sát hạch ngặt nghèo và sau 50 năm tồn tại giống chó Béc giê, nay Việt Nam lần đầu tiên đạt các tiêu chuẩn và được sự nhất trí cao của các quốc gia thành viên kết nạp vào Hiệp hội WUSV.

Cũng theo ông Trung, hướng tới cách nuôi, chơi Béc giê chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn WUSV là hướng đi đúng đắn nhằm đem lại sự rèn luyện thể thao, làm phong phú đời sống tinh thần, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ đồng thời đem lại lợi ích kinh tế cho các nhân, gia đình và đất nước.

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 5

Đoàn VSV Việt Nam cùng với Chủ tịch, phó chủ tịch và tổng thư ký Hiệp hội WUSV thế giới tại lễ kếp nạp hội viên


Việc gia nhập WUSV có nghĩa Việt Nam phải đảm bảo qui trình chăn nuôi, nhân giống, huấn luyện và thi chọn lọc hàng năm theo tiêu chuẩn chặt chẽ của Hiệp hội thế giới. Điều đó cũng nâng cao chất lượng các con chó thuần chủng nuôi ở Việt Nam tăng thêm giá trị tinh thần và hiệu quả kinh tế. Hội VSV phấn đấu năm 2012 sẽ có các con Béc giê nuôi ở Việt Nam mang ra nước ngoài thi đấu quốc tế.

Những năm gần đây Việt Nam đã mời các chuyên gia nhân giống, các huấn luyện viên nước ngoài và tổ chức các cuộc thi Dogshow chó Béc giê khu vực, quốc gia do trọng tài quốc tế chấm thi và giám sát. Tổ chức quốc tế WUSV đánh giá cao phong trào, chất lượng béc giê tại Việt Nam.

Được biết, ngày 18/12/2011 VSV sẽ tổ chức cuộc thi chó Béc giê toàn quốc do ban giám khảo là trọng tài quốc tế nổi tiếng và 1 PCT WUSV đảm nhiệm.

<>Một số hình ảnh tại Dog Show thế giới 2011:

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 6

Chủ tịch VSV Việt Nam chụp ảnh cùng chú chó vô địch thế giới 2011 có giá khoảng 800.000- 900.000 euro

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 7

Tỷ phú Kao người Đài Loan bên chú chó giành chức vô địch và chú chó đứng thứ 2 trong giải.


 

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 8

Pha trình diễn tấn công của những chú chó Béc giê dự thi

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 9

Các chú chó Béc giê khi tham gia phải trải qua nhiều cuộc thi khác nhau

Hình ảnh Ngắm chú chó Béc giê giá 25 tỷ đồng số 10

Dù đứng thứ 2 (VA2) nhưng chú chó này vẫn được rất nhiều yêu chó ngưỡng mộ

 

Đinh Bách

Nguồn : VnMedia