Ngàn cân treo sợi tóc: Cuộc gọi trong tích tắc cứu chiến đấu cơ Nga suýt bị Israel bắn hạ

Một chiến đấu cơ Nga từng suýt bị Israel bắn hạ khi Tel Aviv phát hiện thấy nó có dấu hiệu sắp xâm phạm không phận nước này - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon tiết lộ.

Một chiến đấu cơ Nga từng suýt bị Israel bắn hạ khi Tel Aviv phát hiện thấy nó có dấu hiệu sắp xâm phạm không phận nước này - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon tiết lộ.

Rất may, đường dây nóng kết nối Israel và quân đội Nga tại Syria trong 3 năm qua đã giúp ngăn chặn điều tồi tệ xảy ra.

Ngàn cân treo sợi tóc: Cuộc gọi trong tích tắc cứu chiến đấu cơ Nga suýt bị Israel bắn hạ 1

Ảnh minh họa: Sputnik

"Đường dây nóng đã cứu được nhiều mạng người, bởi nó giúp giải tỏa các hiểu lầm. Trong thời gian đầu Nga tiến hành chiến dịch tại Syria, đã xảy ra trường hợp 1 phi công Nga suýt vượt qua biên giới của Israel ở cao nguyên Golan.

Nếu đó là máy bay Syria, chúng tôi đã bắn hạ nó. Nhưng do phát hiện ra đó là chiến đấu cơ Nga nên chúng tôi đã sử dụng đường dây nóng để liên lạc với căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria với nội dung: 'Máy bay của các ngài sắp đi vào không phận của chúng tôi. Hãy chú ý!". Và vấn đề đã được giải quyết ngay lập tức" - Sputnik dẫn lời ông Yaalon cho hay.

Theo hãng tin Nga, ông Yaalon cũng chính là một trong những người phát triển cơ chế trao đổi thông tin qua đường dây nóng giữa quân đội Nga ở Syria và quân đội Israel, giúp ngăn chặn các cuộc đụng độ trên không, cũng như các tình huống nguy hiểm khác giữa hai nước kể từ năm 2015, khi Moskva tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Trước đây, vào tháng 9/2014, Israel từng bắn hạ 1 máy bay chiến đấu Syria khi nó thâm nhập vào vùng không phận do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục