Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ sáu, 28/09/2012 13:59 (GMT 7)

Ngân hàng “bắt tay” doanh nghiệp

Nhờ đó, môi trường kinh doanh trong ngắn hạn đã được cải thiện đáng kể

Tại Hội thảo “Nhận diện tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam những tháng cuối năm 2012 - Cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ IFC và JICA thông qua OCB” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Phương Đông (OCB) tổ chức, hầu hết các ý kiến tham gia hội thảo đều cho rằng, cần những cái “bắt tay” mạnh hơn giữa doanh nghiệp và ngân hàng để tháo gỡ tình hình khó khăn hiện nay.

Doanh nghiệp và ngân hàng cần chủ động tìm đến nhau để vượt qua khó khăn hiện nay
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Diễn, Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững, Chính phủ đã thực hiện các chính sách tiền tệ thắt chặt, giảm chi tiêu công để kiềm chế lạm phát. Nhờ đó, môi trường kinh doanh trong ngắn hạn đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điều này cũng dây ra không ít khó khăn cho các DN trong việc tiếp cận các nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh do đó, để cải thiện tình hình hiện nay các DN và ngân hàng cần bắt tay, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn. “Cần có sự kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để cân bằng cung cầu nguồn vốn để qua đó có thể thúc đẩy nền kinh tế phát triển”, ông Diễn nhấn mạnh.

Trước những khó khăn của các DN trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, ông Phạm Linh – Phó Tổng Giám đốc OCB đề xuất doanh nghiệp cần ưu tiên lựa chọn các đơn hàng vừa sức và cố gắng thực hiện trong thời gian sớm nhất để giảm bớt chi phí vay, liên kết doanh nghiệp, liên kết với các hiệp hội để tìm đầu ra. Cùng với đó, ông Linh cũng khuyên DN nên tiếp cận với các gói vay tín dụng và tận dụng linh động các kỳ hạn vay tại ngân hàng. “Có khi DN chỉ cần vay tiền trong 3 tuần cũng được vay với lãi suất vay rẻ hơn 3%/năm so với kỳ hạn 1 tháng”, ông Linh cho hay.

Về phía mình, để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay hiệu quả,ông Linh cho biết ngân hàng OCB đang triển khai 6 sản phẩm chủ đạo bao gồm: cho vay các doanh nghiệp ngành nhựa; cho vay kinh doanh gạo; cho vay kinh doanh cà-phê; cho vay Doanh nghiệp xanh và sạch; cho vay Phụ nữ kinh doanh; tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả. Cùng với đó, theo ông Linh, Ngân hàng OCB cũng đang triển khai gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất được hỗ trợ từ 1,5 % - 2%/năm từ nguồn vốn được tài trợ bởi các tổ chức JICA (Nhật Bản) và IFC (World Bank).

Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm và tín dụng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các DN Việt Nam cần phải cấu trúc lại và sử dụng hiệu quả nguồn vốn bằng cách chủ động làm việc với ngân hàng để tranh thủ nguồn vốn, đồng thời có những giải pháp để đẩy nhanh quy trình quay vòng vốn, hạn chế hàng tồn kho bằng cách đẩy mạnh các chương trình giảm giá, khuyến mãi dưới nhiều hình thức, tích cực tìm kiếm các khách hàng đối tác tiềm năng cũng như quyết liệt cắt giảm các lĩnh vực, mặt hàng kinh doanh kém hiệu quả để tập trung vốn cho lĩnh vực ưu thế,… Về phía ngân hàng cũng phải thay đổi tập quán kinh doanh, phát triển đa dạng hình thức cho vay, giảm thế chấp,.. để tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn để  phát triển sản xuất và thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Nguyễn Phước

Nguồn: dddn.com.vn
Cùng chuyên mục