Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc cựu lãnh đạo DongA Bank bị bắt

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc cựu lãnh đạo DongA Bank bị bắt và khẳng định sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động của ngân hàng DongA Bank được an toàn.

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc cựu lãnh đạo DongA Bank bị bắt và khẳng định sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động của ngân hàng DongA Bank được an toàn.

Vào sáng ngày 11/12, Ngân hàng Nhà nước chính thức phát đi thông báo về việc ông Trần Phương Bình- cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị bắt.

Thông tin trên được báo Dân Trí, Vietnamnet, Người Lao động đăng tải. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), vào ngày 9/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công An (C46) đã tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á.

Về vấn đề này, NHNN cho biết: Tháng 8/2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra ngân hàng Đông Á theo quy định của pháp luật và Quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do ngân hàng Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng Đông Á.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc cựu lãnh đạo DongA Bank bị bắt 1

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á bị bắt

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Đồng thời, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành ngân hàng Đông Á để chỉ đạo xây dựng Đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của ngân hàng Đông Á.

Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank.

NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của ngân hàng Đông Á được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện Ngân hàng Đông Á để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Trước đó, vào ngày 10/12, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á đã ra thông tin báo chí về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (C45- Bộ Công an) bắt giữ các cựu lãnh đạo ngân hàng này.

Cụ thể, thông tin được đăng tải trên website của Ngân hàng Đông Á nêu rõ: “Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.

Đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của NHNNVN và Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng TMCP Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua".

Ngân hàng Đông Á khẳng định, việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á.

"Với sự việc nêu trên, Ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á kính thông tin chính thức đến tất cả Cổ đông, Đối tác, Khách hàng, các Cơ quan Thông tấn báo chí, công chúng được biết và khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với Đối tác và Khách hàng”, thông cáo nêu rõ.

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục