Ngày đẫm máu nhất tại Gaza, ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng

(Tinmoi.vn) Các bệnh viện đã trở nên quá khải sau khi ngoại ô Shujaiiya bị trúng pháo kích. Liên đoàn Ả Rập mô tả vụ ném bom này như một “tội ác chiến tranh, ít nhất 100 người Palestine đã thiệt mạng sau ngày chủ nhật đẫm máu vừa qua.

(Tinmoi.vn) Các bệnh viện đã trở nên quá khải sau khi ngoại ô Shujaiiya bị trúng pháo kích. Liên đoàn Ả Rập mô tả vụ ném bom này như một “tội ác chiến tranh, ít nhất 100 người Palestine đã thiệt mạng sau ngày chủ nhật đẫm máu vừa qua.

 

Ngày đẫm máu nhất tại Gaza, ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng 5

Nhiều dân thường đã thiệt mạng sau các vụ xung đột trong 2 tuần qua tại Gaza. Ảnh: EPA

Gaza đã phải chịu đựng ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột kéo dài 2 tuần giữa Hamas và Israel. Trong ngày 20/7, Israel đã mở một cuộc tấn công đẫm máu vào khu dân cư. Các nhà lãnh đạo Palestine đã gọi đây là “một vụ thảm sát tàn ác” còn Liên đoàn Ả Rập coi đó là “tội ác chiến tranh”.

Ít nhất 100 người Palestine đã thiệt mạng – 67 người trong một khu vực- khi Israel leo thang tấn công quân sự qua đêm. Những thi thể phụ nữ và trẻ em nằm rải rác trên đường phố Shujaiiya trong khi đang chạy trốn.

Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại New York trong đêm 20/7 theo yêu cầu của Jordan để thảo luận về tình hình tồi tệ tại Gaza.

Bản kiến nghị của Jordan bảy tỏ “quan ngại nghiêm trọng” trước số lượng dân thường thiệt mạng ở Gaza, trong đó có cả trẻ em và kêu gọi một cuộc ngừng bắn ngay lập tức, “bao gồm việc rút lực lượng chiếm đóng Israel khỏi dải Gaza”.

Trong đêm 20/7, một phát ngôn viên của cánh vũ trang Hamas tuyên bố nhóm này đã bắt được một binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh tại Gaza. Nhưng đại sứ Israel tại LHQ, Ron Prosor nói rằng không hề có người lính Israel nào bị bắt. “Những tin đồn này không đúng sự thật”.

Cuộc giao tranh hôm 20/7 đã khiến 13 binh sĩ Israel thiệt mạng – số thương vong tăng lên có thể gây áp lực khiến Israel chấm dứt hoặc đưa ra đòn quyết định đối với Hamas.

Các bệnh viện ở Gaza choáng ngợp bởi những người bị thương và những người sợ hãi đang đến đây để lẩn tránh các cuộc oanh tạc không ngừng từ trên trời, ngoài biển và xe tăng cũng như các trận đấu súng diễn ra giữa binh sĩ Israel và các chiến binh Hamas trên mặt đất.

Sáng sớm nay, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc xung đột, theo yêu cầu của Jordan.

Chính phủ Palestine mô tả cuộc đổ máu ở Shujaiiya như một “vụ thảm sát tàn ác” và kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn sự “xâm lược của Israel”. Liên đoàn Ả Rập cũng mô tả vụ pháo kích là “tội ác chiến tranh chống lại dân thường Palestine  và sự leo thang nguy hiểm”.

Nhưng sự lên án từ các nhà lãnh đạo quốc tế rất âm thầm. Giữa lúc các bên đang cố gắng để bắt đầu một cuộc đàm phán ngừng bắn có ý nghĩa thì có rất ít dấu hiệu cho thấy Israel sẽ giảm bớt hoặc ngăn chặn việc giết hại dân thường. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel, Binyamin Netanyahu vào đêm 20/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “quan ngại sâu sắc” khi số người Palestine vô tội thiệt mạng ngày một tăng lên.

Trong một cuộc họp báo tren truyền hình, ông Netanyahu đã cản báo các hoạt động của Israel sẽ tiếp tục.

Hơn 425 người Palestine, chủ yếu là dân thường đã thiệt mạng và khoảng 3.000 người bị thương. 20 người Israel, trong đó có 2 dân thường đã thiệt mạng.

 

 

Bảo Linh (Theo tin tức Guardian)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục