Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012

CTTĐT – Ngày 8/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp tổ chức ngày hội vệ sinh trường học năm 2012.

Cập nhật lúc: 02:28:21 CH, ngày 10/12/2012

Hình ảnh Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 số 1Đồng chí Trần Xuân Hưng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải nhất cho các đội thi

Dự buổi lễ phát động có đồng chí Trần Xuân Hưng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Hà Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Phạm Văn Đoàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Dự buổi lễ còn có các thầy cô giáo, các em học sinh đại diện cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Tại lễ phát động, đồng chí Hà Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đưa nội dung truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường vào chỉ thị năm học và chỉ đạo toàn ngành theo từng năm học, phát động các phong trào thi đua như phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp"... Đến nay hầu hết các cơ sở giáo dục đều triển khai thực hiện vệ sinh môi trường trong trường học, từng bước tạo thói quen tốt cho học sinh, giáo viên.

Tuy nhiên, việc triển khai công tác vệ sinh môi trường ở một số nơi còn hạn chế, nhất là các cơ sở giáo dục vùng sâu, vùng xa. Theo báo cáo kết quả đo môi trường trường học của 80 trường học trong năm 2012 của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, hiện nay số phòng đạt tiêu chuẩn vệ sinh chiếm 89,2%, số phòng học có bàn ghế đạt tiêu chuẩn vệ sinh chiếm tỷ lệ 34,3%, số trường có bảng đạt vệ sinh chiếm 94,7%, số trường có đủ nhà tiêu, hố tiêu hợp vệ sinh đạt 76,2%, số trường sử dụng nước sạch đạt 100%, số trường có xử lý rác thải đạt 100%, số trường xanh, sạch, đẹp đạt 72,5%.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học, đồng chí Hà Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn cần tập trung vào một số giải pháp chính như: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường; Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ học, hoạt động ngoại khóa, giáo dục sức khỏe cho học sinh về vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh; Trồng cây bóng mát, sử dụng, bảo quản tốt công trình vệ sinh; Thường xuyên kiểm tra vệ sinh nội bộ và có các hình thức thi đua, khen thưởng hoặc kỷ luật đối với cá nhân, tập thể về thực hiện vệ sinh trường học...

Thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí cũng gửi đến các thầy cô giáo, các em học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thông điệp: "Hãy tự bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ ngôi nhà chung của giáo dục để cho ngôi nhà chung ấy luôn được thân thiện – an toàn"; "Vì sức khỏe và vẻ đẹp của chúng ta hãy làm tốt hơn nữa vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong trường học, gia đình và cộng đồng!"; "Hãy giữ vệ sinh cá nhân, bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh trường học là bảo vệ chính mình!"

Ngay sau lễ phát động, các em học sinh thuộc các khối Tiểu học và THPT đã được tham gia các phần thi với nhiều nội dung phong phú và bổ ích. Phần thi thứ nhất là thi rửa tay bằng xà phòng theo quy trình dành cho các em trường Tiểu học Kim Đồng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thái Học. Phần thi thứ 2 là thi hùng biện, phần 3 là thi vẽ tranh tuyên truyền dành cho học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, Chuyên Nguyễn Tất Thành, PTDT Nội trú.

Kết thúc các phần thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho trường Tiểu học Nguyễn Trãi ở phần thi 1, trao giải nhất cho trường THPT Nguyễn Huệ ở phần thi 2 và giải nhất cho trường PTDT Nội trú ở phần thi 3.

Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 góp phần giáo dục nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của các em học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, vận động mỗi thành viên trong gia đình và những người xung quanh cùng giữ vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh môi trường.

Một số hình ảnh tại lễ phát động:

 

 Hình ảnh Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 số 2

(Các đại biểu tham dự buổi lễ)

Hình ảnh Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 số 3

(Học sinh trường Chuyên Nguyễn Tất Thành tham gia phần thi vẽ tranh tuyên truyền...)

 Hình ảnh Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 số 4

( ... và Hùng biện cho phần thi vẽ tranh)

Hình ảnh Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 số 5

(Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ)

 Hình ảnh Ngày hội vệ sinh trường học năm 2012 số 6

(Các em học sinh Khối Tiểu học tham gia thi rửa tay với xà phòng)

 

Lan Hương