Ngày mai mở lại phiên tòa xét xử đại án Bầu Kiên và đồng phạm

Hơn 1 tháng sau khi hoãn toà xử Nguyễn Đức Kiên( tức bầu Kiên) và đồng phạm, ngày mai 20-5, phiên xét xử của TAND TP Hà Nội sẽ được mở lại dù ông Trần Xuân Giá đã có đơn xin kéo dài thời gian vì sức khoẻ yếu.

 

 

(Tinmoi.vn) Hơn 1 tháng sau khi hoãn toà xử Nguyễn Đức Kiên( tức bầu Kiên) và đồng phạm, ngày mai 20-5, phiên xét xử của TAND TP Hà Nội sẽ được mở lại dù ông Trần Xuân Giá đã có đơn xin kéo dài thời gian vì sức khoẻ yếu.

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính (phó chánh án TAND TP Hà Nội). Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là hai kiểm sát viên Đào Thịnh Cường và Đỗ Thị Thu Yến. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến hết ngày 5-6.

Theo quyết định của TAND TP Hà Nội, có 9 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm:

Ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB) bị xét xử về 4 tội danh: kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cùng với Nguyễn Đức Kiên gồm:

- Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

- Ông Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

- Ông Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

- Ông Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

- Ông Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB)

- Ông Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

2 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm:

- Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

- Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội )

Có tổng cộng 22 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Tổng cộng 82 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tham gia phiên tòa.

Trước đó, phiên toà xử bầu Kiên và đồng phạm được khai mạc vào sáng 16-4 song đã bị hoãn ngay chiều cùng ngày vì bị cáo Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, không thể có mặt do bệnh nặng, phải điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Theo quy định tố tụng, không quá 30 ngày sau khi hoãn, toà cần phải mở lại để xét xử vụ án "bầu" Kiên.

Tuy nhiên, ngày 5-5, luật sư của ông Trần Xuân Giá đã thay mặt thân chủ gửi TAND TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội đề nghị cân nhắc thời gian mở lại phiên tòa xét xử vụ án "bầu" Kiên vì sức khỏe ông Giá còn yếu.

Trong đơn kiến nghị, ông Trần Xuân Giá cho biết sức khỏe ông trở nên tồi tệ từ ngày 26-4. Trong khi làm các xét nghiệm để chuẩn bị mổ u xơ tiền liệt tuyến, ông Giá bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng máu, gây sốt cực cao đến 42 độ, co giật mạnh, mê man hoàn toàn, huyết áp tụt xuống chỉ còn 70/50... nguy cơ gây tử vong rất cao. Luật sư Lưu Tiến Dũng cũng cho biết với bệnh tình hiện tại, ông Giá khó có đủ sức khỏe để tham gia tố tụng tại tòa.

Theo Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Đức Bình, trong trường hợp nếu ông Giá vắng mặt, phiên xử vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu bị cáo Giá có đề nghị gì khác hoặc có các tình tiết phát sinh mới, tòa án sẽ cân nhắc dựa theo Điều 187, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa.

Ngày mai mở lại phiên tòa xét xử đại án Bầu Kiên và đồng phạm 5

Các bị cáo tại toà sơ thẩm

Trong đó có quy định Tòa án có thể xử vắng mặt bị cáo trong trường hợp “sự vắng mặt của bị cáo không trở ngại cho việc xét xử và họ đã được giao giấy triệu tập hợp lệ”; đồng thời cũng quy định “nếu bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa”.

Như đã đưa, theo cáo trạng, “bầu” Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.

Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2-1-2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB. Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này.

Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, "bầu" Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "bầu" Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

 

Thu Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục