Nghệ sĩ Minh Nhí, Thanh Thủy bị tổn thương, nhục nhã hơn cả Trung Dân

Chuyện của nghệ sĩ Trung Dân và Hương Giang Idol vừa khép lại cũng là lúc nghệ sĩ Minh Nhí – Thanh Thủy họp "nóng" với báo chí để chia sẻ thẳng thắn về tình hình gameshow hiện nay.

Chuyện của nghệ sĩ Trung Dân và Hương Giang Idol vừa khép lại cũng là lúc nghệ sĩ Minh Nhí – Thanh Thủy họp "nóng" với báo chí để chia sẻ thẳng thắn về tình hình gameshow hiện nay.

Theo chia sẻ của hai nghệ sĩ, chuyện của là một giọt nước tràn ly, một hệ lụy kéo dài từ lâu nên bắt buộc họ phải lên tiếng để mọi người hiểu đúng bản chất vấn đề đang gây tranh cãi trong gameshow suốt thời gian qua.

Ứng xử của đạo diễn trong chuyện Trung Dân là thiếu văn hóa

Nghệ sĩ Thanh Thủy cho rằng, trong sự việc của Trung Dân, là người có lỗi nhưng truyền thông, báo chí đã đẩy câu chuyện thành một làn sóng dữ dội.

Chị nói: "Báo chí đập thẳng Hương Giang. Đúng là Hương Giang sai nhưng trong nghề, nó là con cháu mình, nó hư lắm nhưng không chỉ một đứa đâu còn rất nhiều đứa hư.

Nhưng trách nhiệm của chúng ta là người lớn, chúng ta có nhiều cách để xử sự với nó chứ không phải đẩy nó vô đường cùng. Thậm chí có những người lôi cả chuyện giới tính của Hương Giang ra để nói.

Nếu chẳng may Hương Giang nghĩ quẩn mà tự tử thì mọi người sẽ nghĩ như thế nào? Chúng ta đang bị hiệu ứng đám đông mà ứng xử thiếu văn hóa như vậy.

Rất may là chuyện của Trung Dân và Hương Giang đã khép lại nhưng sự việc này là một bài học cho chúng tôi và cả truyền thông".

Nghệ sĩ Minh Nhí, Thanh Thủy bị tổn thương, nhục nhã hơn cả Trung Dân 1
Nghệ sĩ Trung Dân và NSND Ngọc Giàu trong vở "Cuộc chiến sui gia"

Nghệ sĩ Thanh Thủy cũng cho rằng khi chuyện vỡ lở cả Trung Dân và Hương Giang Idol không ai hả hê. Nhưng chị rất mừng vì câu chuyện đã khép lại một cách có hậu với lời xin lỗi của Hương Giang và Trung Dân cũng đã mở lòng tha thứ.

Nghệ sĩ cũng cho biết: "Trung Dân không vui gì đâu. Khi tôi gọi điện định chia sẻ và nhắc Trung Dân bỏ qua mọi chuyện để tập tuồng mới nhưng cậu ấy còn không bắt máy. Trung Dân nhắn tin "Em muốn yên tĩnh, xin lỗi anh".

Đúng như Thanh Thủy nói, Hương Giang sai và đã xin lỗi. Trung Dân là người lớn tuy bị tổn thương thiệt nhưng cũng đã vị tha.

Trong chuyện của Trung Dân và Hương Giang, nếu lúc đó đạo diễn ngừng lại và nói "Hương Giang đổi câu đi em, kỳ lắm" rồi qua nói "chú Dân đừng giận, cắt, đổi lại" thì có lẽ sẽ không sao. Nhưng không, đạo diễn tỉnh bơ cho quay tiếp thì ai lại không nổi điên.

Khi xảy ra chuyện, đạo diễn, nhà sản xuất không ai chịu trách nhiệm mà đổ hết lên đầu nghệ sĩ. Trong chuyện của Trung Dân, không ai biết đạo diễn và nhà sản xuất gameshow đó là ai. Cần phải đặt ra câu hỏi về văn hóa ứng xử của mấy người này.

Ngay cái tên của gameshow này đã có rất nhiều vấn đề: "Siêu sao đoán chữ". Ai là siêu sao? Không lẽ học trò tôi - Tiết Cương là siêu sao? Vậy tôi là gì? Tám trăm cái siêu ư? Chỉ cần nghe cái tên gameshow cũng đủ biết nó nhảm hay không rồi".

Minh Nhí, Thanh Thủy từng tổn thương hơn cả Trung Dân

Cũng trong buổi trò chuyện này, nghệ sĩ Thanh Thủy kể chị và Minh Nhí từng bị tổn thương nặng nề hơn Trung Dân rất nhiều. Chị nói: "Khi tôi và Minh Nhí làm Cười Xuyên Việt, chúng tôi có bất đồng với nhà sản xuất. Có những câu chuyện chúng tôi sống để bụng chết mang theo vì tôi biết, điều đó nặng nề hơn nhiều chuyện Hương Giang nói Trung Dân. Nó đau xốn lòng.

Nghệ sĩ Minh Nhí, Thanh Thủy bị tổn thương, nhục nhã hơn cả Trung Dân 2
 

Nghệ sĩ Thanh Thủy cho biết, chị chưa bao giờ đố kỵ đồng nghiệp. Có những người giận tím ruột bầm gan nhưng lên sân khấu vẫn ôm nhau diễn như thường. Chị không có kiểu lấy sự hiềm khích cá nhân để thỏa trên sân khấu. (ảnh minh họa)

Nhưng cách chúng ta hành xử với nhau ở một câu chuyện rất quan trọng. Chúng tôi không nhìn nó thành sự tổn thương mà phải biết mình thật bản lĩnh để thuyết phục họ chấp nhận cách làm việc đàng hoàng của mình nhằm mang tới cho chương trình điều tốt nhất.

Bởi lẽ, khi đã ký hợp đồng, chúng tôi phải làm hết trách nhiệm của một người diễn viên chứ không bỏ ngang được. Sau đó, nhà sản xuất có lựa chọn chúng tôi hay chúng tôi có lựa chọn họ nữa hay không là việc sau này".

Cùng quan điểm với Thanh Thủy, nghệ sĩ Minh Nhí nói, gameshow cũng có dăm bảy loại. Có những gameshow rất hay như "Đường đến danh ca vọng cổ", "Sao nối ngôi", "Tiếu lâm tứ trụ"... nhưng ngược lại cũng có không ít gameshow nhảm nhí.

Theo nghệ sĩ Minh Nhí, gameshow là một sân chơi mới để các thế hệ diễn viên trẻ có đất dụng võ. Tuy nhiên với sự tràn lan của gameshow hiện nay, anh cũng tự biết mình ở đâu và lựa chọn chương trình để tham gia chứ không nhận lời ồ ạt.

Dù vậy, cũng không ít lần Minh Nhí cảm thấy mình bị xúc phạm, bị "nhục mặt" khi tham gia gameshow.

Anh kể: "Từng có một gameshow mời tôi quay 11 số. Họ nói đây là gameshow diễn thích ứng với tình huống bất ngờ. Tôi nghe vậy thì đồng ý ký hợp đồng.

Khi quay, tôi thấy Hoài Linh ngồi dưới. Tôi nghĩ "nghĩa là mình diễn xong, Hoài Linh nhận xét mình ư"? Tôi biết Hoài Linh giỏi, hay và rất hot, có thể nói đang là người đứng đầu hiện nay.

Nhưng xét về tình anh em thôi, Hoài Linh kêu tôi bằng anh mà. Tôi học đạo diễn trường sân khấu ra, đi diễn bao nhiêu năm không lẽ lên đây diễn cho Hoài Linh bình luận. Mặc dù tôi biết, Hoài Linh sẽ không dám nói mình. Hoài Linh rất tế nhị. Nhưng hình ảnh này sẽ được phát ra cho cả nước xem.

Lúc đó, tôi thấy rất nhục nhưng vẫn ráng diễn hết số đó. Tôi nhục đến nỗi mất ngủ cả tháng. Không phải vì Hoài Linh, vì cậu ấy rất dễ thương và tôn trọng anh Minh Nhí nhưng hình ảnh của tôi bị xúc phạm nặng nề. Sau đó, tôi không tham gia nữa.

Nghệ sĩ Minh Nhí, Thanh Thủy bị tổn thương, nhục nhã hơn cả Trung Dân 3
Nghệ sĩ Minh Nhí từng cảm thấy nhục nhã khi tham gia một gameshow đến mức anh mất ngủ cả tháng sau đó.

Mới đây, một nhà sản xuất mời tôi làm thí sinh một gameshow mà mấy người ngồi ghế giám khảo và bình luận là học trò tôi.

Tôi mắng ngay ông giám đốc gameshow đó: "Ủa, em bị điên hả? Anh không nhận mình giỏi. Anh biết có nhiều đàn em giỏi lắm nhưng anh không thể làm thí sinh để mấy đứa học trò mình ngồi nhận xét, bình luận về thầy nó trước đại chúng".

Tôi kể vậy để mọi người thấy rằng, chúng ta có quyền lựa chọn làm và không làm điều gì để giữ thể diện của mình. Không phải gameshow nào họ mời tôi cũng nhận. Tôi không chảnh nhưng làm để mang nhục thì tôi không làm".

Không thể tiêu diệt gameshow, chỉ có thể làm cho nó tốt hơn

Hai nghệ sĩ cho rằng, gameshow là một món ăn, sân khấu kịch cũng vậy. Tất cả các tuồng diễn ở sân khấu đều được kiểm duyệt trước khi ra mắt công chúng thì gameshow cũng nên như thế.

Nhiệm vụ của nhà sản xuất, nhà đài và những người làm công tác quản lý là phải duyệt nội dung thật kỹ, thậm chí thật khó trước khi phát sóng.

Nghệ sĩ Minh Nhí nói: "Cách duy nhất bây giờ để bức tranh gameshow đẹp hơn là phải khó hơn về mặt kiểm duyệt. Nếu nhà đài thấy dở thì đừng cho phát sóng, nhà sản xuất phải coi format đó có phản cảm hay không. Nghệ sĩ tham gia có trình độ hay không. Và ngay chính thí sinh, giám khảo cũng phải tự khó với chính bản thân mình.

Tôi ví dụ, với "Tiếu lâm tứ trụ" mùa 2, 4 vị giám khảo chúng tôi (Minh Nhí – Thanh Thủy – Hồng Vân – Đức Hải) nhận được một danh sách dài sọc ghi rõ những điều đài truyền hình Vĩnh Long cấm, ví dụ không nói tục, không chửi bậy.

Và dù tháng 10 mới quay nhưng hiện tại chúng tôi đã họp nhau lại để tính chuyện làm sao cho đàng hoàng trong việc huấn luyện thí sinh.

Nói thể để thấy rằng cơ quan kiểm duyệt rất quan trọng. Nghệ sĩ không có quyền trong việc có cho gameshow phát sóng hay không, chúng tôi chỉ có thể cố gắng làm tròn trách nhiệm của một diễn viên và làm tốt nhất có thể".

Nghệ sĩ Minh Nhí, Thanh Thủy bị tổn thương, nhục nhã hơn cả Trung Dân 4
Tiếu lâm tứ trụ là gameshow được nhiều người khen là đàng hoàng và tử tế.

Để dẫn chứng cho việc làm nghề nghiêm túc, chỉnh chu, nghệ sĩ Minh Nhí cho biết, anh từng nuôi nguyên một dàn diễn viên ăn tập tuồng trong phòng máy lạnh nhiều ngày nhưng khi họ trả tuồng, anh thậm chí không dám nói thẳng quyết định bỏ tuồng này và chê làm dở vì sợ họ tổn thương.

Anh gởi cho họ bao thơ bồi dưỡng rồi cũng im luôn. Anh bảo "Tôi không thể cho diễn tuồng đó, vì nếu cho ra diễn, khán giả sẽ không tới xem nữa".

Chia sẻ về lý do nhận lời tham gia gameshow, nghệ sĩ Minh Nhí cho hay: "Chúng tôi cũng sĩ diện lắm chứ không phải vì ham tiền mà cái gì cũng làm. Ai cũng phải kiếm tiền, người nào nói không cần tiền là quá sai.

Chúng tôi thừa nhận là mình đang kiếm tiền khi làm gameshow. Chúng tôi kiếm tiền về lo cho sân khấu chứ không bỏ sân khấu. Chúng tôi kiếm tiền về bù lỗ, trả lương cho anh em và nuôi gia đình.

Tôi tuy không có gia đình riêng nhưng có cả một rừng anh chị em cháu chắt lên tới trăm người kêu mình bằng ông trông chờ vào Minh Nhí. Bản thân chị Hồng Vân, Thanh Thủy cũng phải lo cho gia đình.

Nhưng có những gameshow mời, tôi không làm. Nhất là những gameshow thi thố tài năng hay làm giám khảo khách mời. Gameshow nào đã nhận là tôi sẽ làm hết sức.

Dựng vở có khi tới 3,4 giờ sáng chưa được về nhà. Sáng hôm sau lại quay sớm. Làm thiếu điều ngủ gục trên phim trường nhưng lên sân khấu là phải tỉnh táo để làm cho đàng hoàng. Điều đó nên được ghi nhận".

 
Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục