Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ

Vào thời Trung Cổ, người xưa đã sử dụng sự linh hoạt và sức sáng tạo của mình để tạo nên các mảng vá đẹp mắt trên những tấm giấy da đã bị rách hoặc lủng lỗ.

Vào thời Trung Cổ, người xưa đã sử dụng sự linh hoạt và sức sáng tạo của mình để tạo nên các mảng vá đẹp mắt trên những tấm giấy da đã bị rách hoặc lủng lỗ.

Ở thời Trung Cổ, sách không phải được làm bằng giấy như bây giờ mà làm bằng da thú. Các công đoạn để tạo thành một tờ giấy da không hề đơn giản, là một công việc mang đầy tính kiên nhẫn và cần đến đôi tay thợ lành nghề tinh tế.

Khi một tấm da thú mới được lột ra, người thợ thủ công sẽ đem đi rửa để làm sạch máu và các chất bẩn. Tấm da này sau đó sẽ được ngâm vào dung dịch kiềm mạnh trong khoảng một tuần để làm các sợi lông thú bong ra.

Tiếp theo đó, tấm da được căng trên một cái khung bằng gỗ giống như mặt trống vậy để hong khô và bắt đầu vào công đoạn khó khăn nhất.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 1
 

Người thợ lúc này sẽ dùng một con dao và cạo lên mặt tấm da, loại bỏ lông còn sót lại và bào cho tấm da đạt đến độ dày phù hợp. Trong quá trình này nếu bào da quá mạnh tay sẽ rất dễ tạo thành những vết rách dài hoặc khiến cho tấm giấy da bị thủng lỗ.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 2
 

Đối với những tấm giấy da đã bị hư hại, thay vì vứt đi thì người ta đã nghĩ ra một cách hoàn hảo để sửa chữa, đó là dùng những sợi lụa màu để vá lại, tạo thành những tác phẩm tuyệt đẹp. Việc vá sách diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là ở các cộng đồng tu viện.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 3
 
Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 4
 

Những trang giấy da phía trên được chụp lại từ một cuốn sách có từ thế kỷ thứ 14. Lỗ trên trang giấy da đã được vá lại đẹp đẽ sau khi chúng được mua về bởi tu viện Vadstena vào năm 1417.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 5
 

Trong quá trình soạn sách, các thầy thông giáo sẽ khéo léo viết xung quanh lỗ thủng. Những chiếc lỗ đôi lúc còn được trang trí bởi một đường viền xung quanh hoặc sẽ là chiếc “khung tranh” cho hình vẽ của trang phía sau.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 6
 

Trong một số trường hợp khác, chiếc lỗ được biến hóa vô cùng thông minh, tạo thành những hình thù đặc biệt. Chẳng hạn như trang sách bên trên, 3 chiếc lỗ sát nhau cộng thêm vài nét bút đã tạo thành khuôn mặt người đàn ông đang cười.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 7
 

Đối với những đường xước, rách, người ta lại dùng chỉ để viền thành những đường màu xen kẽ nhau, vắt ngang trang giấy.

Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 8
 
Nghệ thuật vá sách thời Trung Cổ: Sự sáng tạo tuyệt vời ai nhìn cũng phải trầm trồ 9
 

Việc vá sách của thời Trung Cổ cũng giống như loại hình nghệ thuật Kintsugi, dùng kim loại quý để trám lại gốm sứ bể, nứt của người Nhật, đó là cái nhìn xa hơn những điều không hoàn hảo trước mắt, dùng sự tỉ mỉ và kiên nhẫn để biến đồ vứt đi trở thành những thứ hữu dụng, đẹp mắt.

(Nguồn: amusingplanet, thisiscolossal)

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục