Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 04/03/2015 14:42 (GMT 7)

Nghi can khủng bố al-Qaeda không mang quốc tịch Việt Nam

Minh Quang Pham không mang quốc tịch Việt Nam. Người này rời Việt Nam từ nhỏ và cha mẹ anh ta cũng chưa từng mang hộ chiếu Việt Nam.

Minh Quang Pham không mang quốc tịch Việt Nam. Người này rời Việt Nam từ nhỏ và cha mẹ anh ta cũng chưa từng mang hộ chiếu Việt Nam.

 

Nghi can khủng bố al-Qaeda không mang quốc tịch Việt Nam 5

Minh Quang Pham bi tình nghi có liên quan đến nhóm khủng bố al-Qaeda tại Yemen

Minh Quang Pham (tên tiếng Việt là Phạm Minh Quang) có biệt danh là Amin, một người Anh gốc Việt. Theo BBC, giới chức Mỹ cho hay Minh Quang Pham, 32 tuổi sẽ phải ra hầu tòa liên bang tại New York vào ngày 5/3 với cáo buộc ủng hộ và nhận huấn luyện từ tổ chức khủng bố al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP).

 

Theo tin tức từ Telegraph, Minh Quang Pham sinh ra tại Việt Nam nhưng sinh sống tại Anh từ năm 2005 và mang quốc tịch Anh. Người này mở một công ty máy tính tại khu vực New Cross ở London. Ngày 27/7/2012, Pham bị bắt tại sân bay quốc tế Heathrow, bị tước quyền công dân Anh. Khám xét vật dụng của Pham, cảnh sát phát hiện các file tài liệu chứa bằng chứng việc người này liên hệ với AQAP và đạn dược dùng cho súng trường Kalashnikov.

 

Trang Vietnam Plus dẫn nguồn từ Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương (ADP Forum) cho biết Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao xác nhận Minh Quang Pham không có quốc tịch Việt Nam. Người này rời Việt Nam khi còn nhỏ và cha mẹ anh ta cũng chưa từng mang hộ chiếu Việt Nam.

Minh Quang Pham đã trải qua đào tạo quân sự và hỗ trợ al-Qaeda tuyên truyền trên mạng Internet 6 tháng. Thẩm phán Liên bang tại Manhattan Preet Bharara nói: “Trong vòng nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề phát động thánh chiến, hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của tổ chức AQAP và gần như luôn mang súng Kalashnikov".

Bên cạnh Pham lúc ấy còn có 2 công dân Mỹ khác, có bí danh là “American CC-1” và “American CC-2” cho ra mắt ấn phẩm tạp chí Inspire của al-Qaeda.

Pham sẽ phải đối mặt với 5 tội danh khác nhau trong hồ sơ truy tố của Mỹ trong đó có tội nhận huấn luyện của al-Qaeda và tội ủng hộ “nhân lực, tài sản, dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị thông tin liên lạc, chuyên gia tư vấn và hỗ trợ các loại vũ khí” cho nhóm này. Nếu bị kết tội, Pham sẽ đối mặt với án tù chung thân.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục