Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?

Ngày Quốc khánh 2/9/2018, người lao động sẽ được nghỉ bù sang ngày thứ 2 (3/9), do ngày Quốc khánh trùng vào Chủ nhật. Bên cạnh đó, trường hợp những người lao động đi làm vào những ngày này sẽ nhận mức lương khác với ngày thường.

Ngày Quốc khánh 2/9/2018, người lao động sẽ được nghỉ bù sang ngày thứ 2 (3/9), do ngày Quốc khánh trùng vào Chủ nhật. Bên cạnh đó, trường hợp những người lao động đi làm vào những ngày này sẽ nhận mức lương khác với ngày thường. 

Thông tin mới nhất trên báo Dân Sinh Dân Trí cho hay theo Điểm đ Khoản 1 Điều 115 của Luật Lao động năm 2012, người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ người lao động nhận được hưởng 100 % lương.

Ngoài ra, căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2012, nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ còn được nhận tiếp tối thiểu khoản tiền bằng 300 % mức lương làm việc trong ngày đó.

Như vậy, người lao động sẽ nhận tối thiểu tổng cộng là 400% lương ngày bình thường.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao? 1

Người lao động làm thêm vào ban đêm ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng thêm 30% tiền lương của ngày bình thường. Ảnh: Internet

Trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm, vào ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng thêm 30% tiền lương của ngày bình thường. 

Mặc dù vậy, quy định này chỉ là "nền" tiền lương thấp nhất mà người sử dụng lao động trả cho người lao động. 

Liên quan đến tiền thưởng nhân ngày Quốc khánh 2/9, đây là điều không bắt buộc và do người sử dụng lao động quyết định. 

Về số ngày nghỉ dịp Lễ Quốc khánh 2/9, theo Khoản 3, Điều 115 của Luật Lao động năm 2012 quy định, nếu những ngày nghỉ theo quy định trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Do ngày Quốc khánh năm 2018 trùng vào ngày chủ nhật, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 của tuần tiếp sau, tức là ngày 3/9.

Như vậy, cùng với 2 ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ bù vào thứ 2 tuần kế tiếp, tổng số ngày nghỉ trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2018 là 3 ngày liên tục từ 1/9-3/9/2018.

Đối  với các doanh nghiệp, lịch nghỉ trên cũng có thể được thiết kế sao cho phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh. Cơ quan Nhà nước và tổ chức vẫn phải bố trí người trực. 

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nghi-le-quoc-khanh-29-nguoi-lao-dong-lam-viec-se-nhan-muc-luong-ra-sao-011494873.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục