Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII): Nhân lên những tấm lòng nhân ái

CTTĐT - Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong huyện đặc biệt Nghị quyết TW 5 khóa VIII đã khơi dậy và phát huy tấm lòng nhân ái trong đồng bào dân tộc vùng cao Trạm Tấu.

Cập nhật lúc: 05:13:39 CH, ngày 05/03/2013

Hình ảnh Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII): Nhân lên những tấm lòng nhân ái số 1Anh Giàng A Sùng đang chỉ cho lãnh đạo xã Pá Hu về phần đất mà gia đình anh hiến cho xã xây dựng trường mầm non

Cô giáo Nguyễn Thị Bích, hiệu trưởng trường mầm non Hoa Phượng xã Pá Hu cho biết: Ngoài điểm trường Trung tâm được đầu tư xây dựng kiên cố, các điểm trường thôn bản hiện nay vẫn chỉ là những phòng học tạm không đảm bảo đủ điều kiện cho cô và trò nơi đây học tập. Trong năm học 2012-2013, nhà trường phấn đấu làm 4 điểm trường mới tại 4 thôn bản là: Cang Dông, Tà Tầu, Pá Hu và Háng Gàng. Hiện nay điểm trường  các thôn Tà Tầu, Cang Dông đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đối với điểm trường thôn Pá Hu đã được huyện Trạm Tấu duyệt hỗ trợ kinh phí xây dựng. Nhưng tìm ra được mặt bằng xây dựng phù hợp với lớp học mầm non thì không hề đơn giản. Mặc dù vùng cao vốn đất rộng người thưa, nhưng những thửa đất có thể dựng nhà được thì đều đã có chủ.  Vì vậy việc anh Giàng A Sùng thôn Pá Hu hiến cho nhà trường hơn 400 m 2 đất để xây dựng lớp học mầm non có một ý nghĩa to lớn thiết thực giúp nhà trường cải thiện điều kiện học tập nâng cao chất lượng giáo dục. Trao đổi với chúng tôi về nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Sùng cười thật hiền và bảo: "Đây vốn là mảnh đất mà cả nhà mình đã từng sinh sống, mình định bụng để dành cho đứa con trai sau này lấy vợ ra ở riêng. Nhưng nay thấy các cháu nhỏ trong thôn thiếu nơi học hành, điểm trường cũ lại không phải ở trung tâm xã, nên mình quyết định hiến mảnh đất này". 

Cũng một tấm lòng bao la đầy nhân ái như anh Sùng, cô giáo Đinh Thị Yến trường mầm non Hoa Phượng luôn thương yêu chăm sóc các cháu như chính con em mình... Nhiều  và nhiều những tấm lòng nhân ái như anh Sùng,  như cố Yến là những hộ gia đình có nhiều đất sản xuất đã không ngần ngại khi san xẻ một phần đất sản xuất của gia đình cho những người thiếu đất. 

Từ những việc làm đơn giản, thiết thực họ đã làm nên một hình ảnh cao đẹp của người Việt Nam đó là lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Chủ tịch UBND xã Pá Hu Giàng A Lồng chia sẻ: "Không phải bây giờ Pá Hu mới có những tấm gương người tốt việc tốt. Thực ra trên địa bàn xã cũng đã từng có nhiều người tốt với những việc làm tiêu biểu. Nhưng phải thừa nhận rằng sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII)  thì những tấm gương người tốt việc tốt càng được nhân rộng hơn. Việc thực hiện Nghị quyết này đã được chúng tôi quán triệt và thực hiện trên cơ sở chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của huyện kết hợp với thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nên đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong nếp cảm nghĩ của người dân xã nhà. Dù mỗi người dân trong xã chưa hiểu được hết nội dung của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), nhưng cái quan trọng nhất họ đã hiểu được Nghị quyết này là Nghị quyết xây dựng con người Việt Nam và những giá trị văn hóa tốt đẹp trong đời sống của con người."

Tại xã vùng cao Tà Xi Láng, Bí thư Đảng ủy Vàng Nỏ Dia chia sẻ: "cái được nhất trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII ở xã mình là ngày càng có nhiều những tấm gương người tốt việc tốt điển hình như cô giáo Trần Thanh Hương tuy chỉ là giáo viên hợp đồng với đồng lương ít ỏi,  nhưng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhận nuôi dưỡng chăm sóc các cháu trong lớp từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần làm cho nhiều bậc phụ huynh quý mến. Và chính việc làm của cô giáo Hương và một số cô giáo nữa đã tạo được niềm tin tưởng nơi phụ huynh học sinh khiến cho việc huy động trẻ em trong độ tuổi đến lớp của xã đã thuận lợi hơn rất nhiều và hiện nay tỷ lệ học sinh đi học của xã luôn đạt trên 90%".

Cách đây 3 năm khi Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy Yên Bái về tăng cường quản lý đất đai ở vùng cao được triển khai tại huyện Trạm Tấu và huyện đã chọn xã Trạm Tấu thực hiện làm điểm. Lúc đầu triển khai thực hiện Nghị quyết, xã Trạm Tấu cũng gặp không ít khó khăn vì lâu nay tư tưởng bao chiếm đất đai đã ăn sâu vào trong tiềm thức của đồng bào, việc san sẻ một phần đất cho người khác là điều không hề đơn giản vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến cơm áo gạo tiền của mỗi cá nhân. Song thông qua đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII),  kết hợp thực hiện Chỉ thị 06 của Bộ chính trị về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã khơi dậy tấm lòng nhân ái, có ý thức cộng đồng trong lòng mỗi người dân xã nhà. Kết quả toàn xã đã có 63 hộ nhiều đất san sẻ cho 79 hộ thiếu đất tiêu biểu là hộ ông Giàng A Hành ở thôn Tấu Dưới đã san sẻ đất nương cho 2 hô gia đình với tổng diện tích lên đến 1,7 ha.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), Đảng bộ huyện Trạm Tấu xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, trí tuệ, đạo đức, thể chất, năng lực sáng tạo có ý thức cộng đồng, lòng nhân ái khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, lối sống có văn hóa...đưa văn hóa trở thành nhân tố thúc đẩy con người tự hoàn thiện nhân cách, kế thừa truyền thống cách mạng của dân tộc,  phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 

Để Nghị quyết đi vào thực tiễn đời sống của đồng bào, huyện Trạm Tấu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục vận động, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội gắn với thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua các phong trào thi đua của các cấp các ngành trong 15 năm thực hiện Nghị quyết, tại huyện Trạm Tấu đã xuất hiện hàng trăm tấm gương người tốt việc tốt với những việc làm đầy tính nhân văn như hiến đất làm đường, làm trường học như anh Sùng ở xã pá Hu, anh Hờ A Thào ở xã Bản Công.

Những hộ nhiều đất đã tích cực san sẻ đất cho những hộ thiếu đất sản xuất, do đó đã có 285 hộ thiếu đất được nhận tổng số 143,85 ha đất sản xuất tại 8 xã vùng cao của huyện... Đó còn là những cô giáo miền xuôi lên cắm bản đầy lòng chắc ẩn với trò nghèo vùng cao như cô giáo Trần Thanh Hương ở xã Tà Xi Láng, cô giáo Đặng Thị Thanh Lân trường Mầm non Họa Mi xã Bản Mù, cô giáo Đinh Thị Yến  giáo viên trường mầm non xã Pá Hu, cô giáo Nguyễn Thị Duân trường PTDT bán trú TH &THCS xã Pá Hu...

Nhiều và nhiều những tấm gương người tốt việc tốt trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang hàng ngày hàng giờ làm nên diện mạo mới cho vùng cao Trạm Tấu. Họ đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ của tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) trong lòng mỗi người dân  vùng cao góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

Thu Hằng - Đài TT-TH Trạm Tấu