Trang chủ »
Thứ năm, 20/03/2014 01:47 (GMT 7)

Nghĩa vụ của người được ủy quyền?

Tôi có nhờ một người bạn làm giấy tờ sổ đỏ cho mảnh đất mà tôi và vợ tôi đứng tên mua. Tôi trao giấy tờ mua bán viết tay (toàn bộ bản chính) và viết tay một giấy uỷ quyền với nội dung trao toàn quyền cho người bạn của tôi, không có công chứng của cơ quan nhà nước. Và không có giấy biên nhận trao giấy tờ. Người bạn của tôi đã đem giấy tờ này đi đặt để lấy tiền sau đó bỏ trốn. Tôi phải làm gì?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 584, Bộ luật Dân sự 2005  thì bên được uỷ quyền có các nghĩa vụ sau đây: 

“1. Thực hiện công việc theo uỷ quyền và báo cho bên uỷ quyền về việc thực hiện công việc đó;

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện uỷ quyền về thời hạn, phạm vi uỷ quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi uỷ quyền;

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc uỷ quyền;

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc uỷ quyền;

5. Giao lại cho bên uỷ quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc uỷ quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.”

Như vậy, người được ủy quyền phải thực hiện theo ủy quyền, nghĩa là phải dùng giấy tờ tài liệu để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bạn. Hành vi dùng tài liệu, giấy tờ về đất đai của bạn đi cầm cố để lấy tiền rồi bỏ trốn là hành vi vi phạm pháp luật.

Việc cầm cố giấy tờ không được phép của người được ủy quyền trong trường hợp bạn nêu là trái pháp luật. Bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án quyết định việc người bạn của anh vi phạm hợp đồng, phải trả lại giấy tờ, tài liệu cho anh. Trường hợp người bạn anh cố tình bỏ trốn là có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, anh có thể tố cáo hành vi vi phạm của người này tới cơ quan công an để được giải quyết, lấy lại giấy tờ đã bị đem cầm cố trái phép.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục