Nghiên cứu gây sốc: Quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ nhiều hơn trong đời thường

Trong một môi trường mà kỷ luật thép được đặt lên hàng đầu như quân đội, vấn nạn quấy rối tình dục vẫn không hề ít hơn so với môi trường công sở.

Trong một môi trường mà kỷ luật thép được đặt lên hàng đầu như quân đội, vấn nạn quấy rối tình dục vẫn không hề ít hơn so với môi trường công sở.

Quấy rối tình dục (QRTD) là vấn đề không chỉ xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, nơi công sở hay học đường mà còn có thể ở cả trong một môi trường kỷ luật cao như quân đội. Các nghiên cứu còn cho thấy vấn nạn này thậm chí còn phổ biển hơn rất nhiều.

Nghiên cứu gây sốc: Quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ nhiều hơn trong đời thường 1

Quấy rối tình dục - cuộc chiến âm ỉ ngay trong lòng quân đội Mỹ. Ảnh: NowThis World

Những con số đáng giật mình... nhưng vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

- Năm 2012, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một báo cáo chỉ ra rằng có tới khoảng 26.000 người trong quân đội nước này bị tấn công tình dục, tăng hơn 19.000 vụ so với năm 2011 trước đó.

Nhưng trong đó, mới chỉ ghi nhận 3.374 báo cáo về các vụ tấn công tình dục, tăng không đáng kể so với 3.192 vụ của năm 2011.

- Từ năm 2013, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu việc thực hiện đẩy mạnh chiến dịch chống lại nạn tấn công và quấy rối tình dục sau hàng loạt vụ bê bối bị phanh phui, các lực lượng vũ trang của Mỹ đã cam kết chung tay giải quyết vấn nạn này.

Nghiên cứu gây sốc: Quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ nhiều hơn trong đời thường 2

Nhiều người chọn cách im lặng! Ảnh: Veteran's View

Trong một báo cáo mang tên Mission Critical: Getting Vets With PTSD Back to Work trên trang Medscape còn chỉ ra một con số đáng giật mình khác, có thể có tới hơn 80% binh sĩ nữ trong quân đội đã từng bị tấn công hay quấy rối tình dục.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Mỹ (American Public Heatlh Association) công bố năm 2013 với tựa đề:

"Cessation of Military Recruiting in Public Elementary and Secondary Schools" còn chỉ ra rằng phụ nữ tham gia quân đội ở độ tuổi càng thấp thì càng đối mặt với nhiều nguy cơ bị xâm hại!

Trong khi đó, một báo cáo thống kê khác của Ủy Ban Cơ Hội Làm Việc Bình Ðẳng (Equal Employment Opportunity Commission – EEOC) lại cho thấy con số nữ giới bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc, công sở là 79%.

Nghĩa là vấn nạn quấy rối tình dục trong quân đội thậm chí còn nhiều hơn trong đời thường. Đây cũng là kết quả nghiên cứu của Bộ Cựu chiến binh Mỹ - United States Department of Veterans Affairs (VA) tiết lộ trong "Military sexual trauma".

- Trong năm 2016, trong báo cáo (mang tên "Department of Defense Annual Report on Sexual Assault in the Military: Fiscal Year 2016") của Bộ Quốc phòng Mỹ về sự tấn công tình dục trong quân đội Mỹ cho thấy:

Số các vụ được báo cáo đã lên đến 6.172 vụ, là một con số kỷ lục, trong đó ước tính có tới 14.900 binh sĩ bị quấy rồi tình dục.

Nghiên cứu gây sốc: Quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ nhiều hơn trong đời thường 3

Nhiều binh sĩ nữ bị quấy rối tình dục và bị các căn bênh tâm lý. Ảnh: RNN

Số lượng binh sĩ bị quấy rồi tình dục giảm đi cùng với số lượng báo cáo tăng lên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng đó là một dấu hiệu tiến bộ vì các nạn nhân đã chọn cách lên tiếng thay vì im lặng như trước vì họ đã tin vào hệ thống pháp lý mới.

Mặc dù vậy, những con số trên cũng chỉ phản ánh phần nổi của tảng băng chìm, chính Lầu Năm Góc cũng thừa nhận chỉ có khoảng 1 trong 3 nạn nhân từng bị tấn công tình dục là chọn cách lên tiếng tố cáo thủ phạm.

Không những thế, hơn 90% trong số các vụ việc đã được tố cáo lại được... xử lý nội bộ kín! Năm 2016, số vụ tấn công, lạm dụng tình dục trong quân đội được xét xử công khai ở tòa và trước dư luận chỉ khiêm tốn ở mức 389 vụ.

Tại sao trong một môi trường nghiêm khắc, kỷ cương như quân đội, QRTD lại xảy ra phổ biến hơn cả đời thường?

Thứ nhất, quân đội là một môi trường tập trung chủ yếu mà những người trẻ tuổi, khỏe mạnh, là những đối tượng dễ trở thành mục tiêu quấy rối.

Nghiên cứu gây sốc: Quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ nhiều hơn trong đời thường 4

Quấy rối tình dục trong quân đội - cuộc chiến vô hình. Ảnh: Docurama

Thứ hai, hệ thống tư pháp của quân đội Mỹ còn hạn chế trong việc xử lý vấn nạn này, theo đó chính quy tắc cấp dưới phải tuyệt đối tuân lệnh cấp trên đã khiến việc lạm dụng quyền lực để quấy rối tình dục xảy ra phổ biến hơn.

Không những thế, khi một vụ việc bị tố cáo thì theo hệ thống tư pháp quân đội của Mỹ, các chỉ huy, chứ không phải là các công tố viên mới là người có thẩm quyền quyết định xử lý, theo đuổi vụ việc.

Ngoài ra, quá trình xử lý theo quy trình khép kín, nội bộ chứ ít được công khai ra bên ngoài.

Thứ ba, về phía nạn nhân, họ thường chọn cách im lặng thay vì tố cáo vì sợ bị trả thù hoặc do thiếu tin tưởng về sự công bằng, nghiêm minh trong hệ thống tư pháp của quân đội.

Có thể thấy vấn đề quấy rối tình dục không chỉ là vấn đề chung của xã hội mà của cả quân đội, một cuộc chiến vô hình âm ỉ ngay bên trong quân đội, không chỉ Mỹ mà vấn nạn này còn phổ  biến trong quân đội Canada, Pháp, Hàn Quốc...

Bài viết tham khảo các nguồn: CNN, Christianheadlines, Brandongaille...

Theo Helino

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục