Ngỡ là "lộc trời", chuyên gia phán một câu xanh rờn khiến nhiều người chưng hửng

Nhiều người đã tin chắc rằng, thứ mà họ có trong tay là đá quý từ trên trời rơi xuống.

Nhiều người đã tin chắc rằng, thứ mà họ có trong tay là đá quý từ trên trời rơi xuống.

Sau khi xuất hiện sao băng, người dân ở nhiều địa phương của Trung Quốc đã đổ xô đi tìm vẫn thạch với hy vọng gặp may, có thể kiếm được món hời.

Vào đêm ngày 4/10v ừa qua, nhiều địa phương ở Vân Nam, Trung Quốc như Đại lÝ, Lệ Giang, Bảo Sơn, Shangri-La (Hương Cách Lý Lạp) đã xuất hiện hiện tượng sao băng rơi. 

Ngay sau đó, rất đông người kéo nhau đi săn vẫn thạch quý giá. (Vẫn thạch là phần còn lại của thiên thạch đến từ vùng không gian giữa các hành tinh bay vào khí quyển, bị cháy mất một phần và rơi xuống bề mặt Trái Đất).

Thậm chí có đơn vị còn truyền đi thông tin sẽ thu mua vẫn thạch với giá 10.000 NDT/1 gr. Tuy nhiên sau đó, không thấy có thông tin nào về việc loại đá quý này được tìm thấy.

Câu chuyện tiếp diễn khi vào ngày 18/11 vừa qua, đài truyền hình Thành Đô (Trung Quốc) đã thực hiện một phóng sự tại một triển lãm đá quý tại Tứ Xuyên. Tại đây, rất nhiều vẫn thạch được trưng bày trong đó có một khối đá có tên là "Vẫn thạch Shangri-la Vân Nam).

Ngỡ là 'lộc trời', chuyên gia phán một câu xanh rờn khiến nhiều người chưng hửng 1

Khối vẫn thạch được trưng bày tại triển lãm.

Theo ông Lý Ba – người đứng đầu ủy ban vẫn thạch chuyên nghiệp, thuộc Hiệp hội sưu tầm cổ vật tỉnh Tứ Xuyên, một ngày sau khi xảy ra sự kiện vẫn thạch Shangri-la rơi xuống, ông đã dẫn đoàn khảo cổ đi tìm kiếm nhưng không có kết quả.

Trên đường trở về, ông đã có được thông tin về một nhóm người chuyên săn đá quý và mua một khối đá mang về.

Khối đá này nhìn bên ngoài khá giống linh chi. 

Ngỡ là 'lộc trời', chuyên gia phán một câu xanh rờn khiến nhiều người chưng hửng 2

Nhóm người săn đá quý đã bán khối đá cho nhóm của ông Lý.

Kết quả phân tích sau đó cho thấy khối đá này là một mảnh vỡ trong sự kiện vẫn thạch Shangri-la rơi xuống mặt đất. Kết quả chụp X-quang cũng cho thấy khối đá này có đến 67.9% là nguyên tố sắt, ngoài ra còn có thêm một số nguyên tố chưa phát hiện trên trái đất.

Tuy nhiên sau khi liên hệ với chuyên gia về vẫn thạch thuộc hiệp hội thám hiểm khoa học Trung Quốc – ông Tưởng Duy, phóng viên báo điện tử Vân Nam (Trung Quốc) nhận được kết luận xanh rờn của ông này về khối vẫn thạch được trưng bày ở Thành Đô rằng đó là đồ giả.

"Đó không phải là vẫn thạch thực sự, chẳng có một đặc trưng nào cho thấy đó là vẫn thạch" – ông Tưởng Duy khẳng định.

Và theo giải thích của ông, đây có thể là dung nham núi lửa hoặc những khối cặn kim loại được thải ra sau quá trình luyện kim.

Ngỡ là 'lộc trời', chuyên gia phán một câu xanh rờn khiến nhiều người chưng hửng 3

Khối đá trưng bày ở Tứ Xuyên có thể là dung nham núi lửa hoặc những khối cặn kim loại được thải ra sau quá trình luyện kim.

Kết luận của ông Tưởng khiến nhiều người không khỏi chưng hửng vì lâu nay cứ ngỡ đó là vẫn thạch thật.

Trước kết luận này, ông Lý Ba cũng không thể giải thích gì thêm nhưng khẳng định khố đá trên đúng là được mang về từ Shangri-la.  

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục