Ngộ nghĩnh các kiểu xưng hô của teen mình

'Ox' (ông xã), 'bx' (bà xã), teen mình giờ có những 'mối quan hệ' thật khó đỡ.
18:05 PM | 04/11/2011

Khi sinh viên không có ghế để... ngồi

Chuyện buồn của tân sinh viên

Ngày nào mới vào lớp 1, còn ngỡ ngàng, ngơ ngác, các cô, cậu học trò bé xíu làm quen với nhau, ấy ấy tớ tớ, thật là đáng yêu, trong sáng… Rồi các cô bé, cậu bé ấy lớn lên, những tình bạn nhiều hơn, thân thiết hơn, được ẩn chứa trong những cách gọi nhau thân mật mà nói lên nhiều điều hơn thế.

Từ khi lên cấp 2, bước vào tuổi teen, cặp đại từ “ấy - tớ” đã trở thành “âm lịch”. Thay vào đó là cụm “mày-tao” cực kỳ thân mật, tuy suồng sã một tẹo, nhưng nó phản ánh đúng bản chất tình bạn tuổi choai choai, vô tư, hết mình, không bao giờ giữ kẽ.

Và, chẳng biết từ bao giờ, trò chơi “gia đình” phổ biến với teen. Ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác, chẳng thiếu một vai vế nào trong “dòng họ”. Cứ thế mà làm, “người lớn” bảo “con cháu” phải nghe, “gọi dạ bảo vâng” mới đúng đạo. Mà nếu chỉ thế thôi thì còn đỡ. Lắm lúc, “con cháu” “hỗn” với “bề trên”, để các “cụ” phải lên giọng dạy bảo: “Con cái nhà, láo thế cơ chứ…”, trịch thượng không đỡ nổi luôn. Nhìn cái mặt non choẹt của “cụ” với nghe giọng già đanh ấy, đố ai nhịn được cười.

<>Thanh Vân (trường Kim Liên, Hà Nội) chia sẻ một kỷ niệm của bạn ấy như này: “Hồi nhóm bạn chơi trò “gia đình”, phân vai vế, mình với cô bạn ngồi cạnh tranh nhau làm “chị”. Chả ai chịu ai, tự nhiên mình bị cô bạn ý tét một phát vào tay, đau quá kêu “ay da”, thế là bạn ý túm luôn bảo mình vừa gọi bạn ý là “anh” kìa. Mình chịu không cãi được, phải nhận “em”. Hai đứa cười đau cả bụng!”.

Hình ảnh Ngộ nghĩnh các kiểu xưng hô của teen mình số 1

Ảnh minh họa: Lọ Mọ.

Cũng từ trò chơi “gia đình” mà sinh ra những cặp là “vợ chồng” của nhau. Thế là các “đôi” được dịp gọi nhau với những từ đầy âu yếm như “ox” (ông xã), “bx” (bà xã), CK (chồng), VK (vợ),… Mà phần nhiều trong số các đôi ấy thì cả ox lẫn bx đều là… các nàng, có điều, “bx” thì dịu dàng , “ox” thì mạnh mẽ tomboy. Ngộ quá, các bạn nhỉ?

<>Quỳnh Hoa (trường Đống Đa) và hội bạn còn có kiểu xưng hô sáng tạo hơn nữa cơ. Bạn ấy tự mình lập “fanclub” để tập hợp các “fan”, những người “hâm mộ” mình vì tài… bon chen mua quà trong canteen. Các “fan” tình nguyện gọi bạn ấy là “ai đồ” (idol), còn bạn ấy, đương nhiên, gọi lại mọi người là “fan”. Lắm phen, các bạn khác trong lớp phải ôm bụng cười ngặt nghẽo bởi những câu kiểu: “Fan ơi fan hôm nay “ai đồ” chen vào đến nơi thì hết cả bim bim lẫn coca”, được trình bày với một giọng đầy hờn dỗi. Thế là, các “fan” lập tức xuýt xoa: “Khổ thân “ai đồ” quá…!”.

Còn nữa cơ, các kiểu gọi nhau “bạn trẻ”, “tình yêu”, rồi đủ các loại biệt danh mà teen mình đặt cho nhau nữa. Những “Phương béo”, “Long ngố”, “Linh xôi”… đáng yêu chít đi được. Có những tên mà người khác nghe chả hiểu là ai đang gọi ai, nói đến ai.

<>Ngọc Liên (THCS Chu Văn An) bật mí: “Ở lớp, mình có biệt danh là “Sen”, “dịch” từ chữ “Liên” ra mà. Một hôm, có bạn gọi điện đến, hỏi mẹ mình gặp bạn “Sen”, mẹ tưởng không phải mình nên nói nhầm máy. Hôm sau đến lớp, bạn cứ thắc mắc sao gọi đúng số mà không được. Đến lúc phát hiện ra thì cả hai đứa đều bò ra bàn mà cười”.
Những kiểu gọi nhau “độc” như thế càng làm cho tình bạn của chúng mình gắn bó và thêm nhiều kỷ niệm vui. Teen còn cách nào để gọi bạn bè của mình “độc” hơn nữa không nhỉ?

<>Giang Thủy

Nguồn : iOne.net