Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 26/08/2014 14:43 (GMT 7)

"Ngoài Nga, không còn ai quan tâm tới thảm kịch MH17"

(Tinmoi.vn) Tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 25/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, chỉ còn Nga là tiếp tục đòi hỏi cuộc điều tra khách quan vụ Boeing của Malaysia rơi ở Ukraine, trong khi Kiev không đưa ra bất kỳ một lời giải thích mạch lạc nào.

(Tinmoi.vn) Tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 25/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, chỉ còn Nga là tiếp tục đòi hỏi cuộc điều tra khách quan vụ Boeing của Malaysia rơi ở Ukraine, trong khi Kiev không đưa ra bất kỳ một lời giải thích mạch lạc nào.

Ông Lavrov đặt nghi vấn, dù ban đầu liên tục yêu cầu điều tra rõ ràng vụ việc và cáo buộc Nga có liên quan đến thảm kịch MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, song đến thời điểm, Kiev vẫn chưa đưa ra giải thích rõ ràng nào, cũng như việc tại sao họ không cung cấp ghi âm hội thoại giữa nhân viên không lưu với các máy bay có mặt trong khu vực xảy ra thảm họa.

"Có cảm giác là tất cả đều chẳng còn quan tâm tới cuộc điều tra. Sau những cáo buộc gay gắt đầu tiên tới mức điên khùng nhằm vào Nga và dân quân tự vệ, tất cả những ai đã lên tiếng như vậy giờ đây như ngậm nước trong miệng. Trên thực tế, duy nhất có chúng tôi là cố gắng duy trì sự chú ý tới vấn đề nghiêm trọng này", ông Lavrov nói.

 

Nỗi đau của gia đình các nạn nhân MH17 vẫn còn đó, nhưng cuộc điều tra thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay này có vẻ đang ngày càng "chìm xuồng"

Máy bay chở khách Boeing-777 của Malaysia Airlines bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi vào ngày 17 tháng 7 xuống khu vực Donetsk. Tất cả 298 người trên máy bay đã thiệt mạng. Chính quyền Kiev đổ lỗi cho dân quân tự vệ bắn rơi Boeing, nhưng phía dân quân khẳng định không sở hữu phương tiện phòng không ở độ cao như vậy.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những dữ liệu giám sát cho thấy vào ngày 17/7 có sự hoạt động tích cực của các trạm radar Ukraine, một chiến đấu cơ Su-25 của Ukraina đã bay cách Boeing khoảng 3 - 4 cây số tại thời điểm máy bay chở khách rơi.

Trong khi đó, Kiev liên tục khẳng định rằng họ có “bằng chứng thuyết phục” chỉ ra rằng Nga liên quan đến vụ máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên đất Ukraine.
Theo đó, Nga đã hỗ trợ cho phe ly khai bằng việc cung cấp hệ thống tên lửa và nhân sự. Ngoài ra, Kiev cũng khẳng định có bằng chứng về việc hệ thống tên lửa dẫn đường radar BUK-1 (NATO gọi là SA-11) được đưa vào lãnh thổ Ukraine từ Nga.

Cuộc tranh cãi, đổ lỗi cho nhau về thảm kịch MH17 giữa các bên liên quan đã vào hồi "thoái trào", song hiện tại, câu trả lời chính xác rằng ai là thủ phạm đích thực đã bắn hạ chiếc Boeing khiến 298 hành khách vô tội thiệt mạng vẫn còn là bí ẩn.

 

Yên Yên (Theo Tiếng nói nước Nga)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục