Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 31/05/2019 10:44 (GMT 7)

Ngoại trưởng Mỹ: Iran tấn công tàu chở dầu để làm tăng giá toàn cầu

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Iran tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh nhằm tăng giá dầu toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ: Iran tấn công tàu chở dầu để làm tăng giá toàn cầu 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc đàm phán tại Sochi, Biển Đen ngày 14/5/2019. Ảnh: Reuters

"Đây là những nỗ lực của người Iran nhằm tăng giá dầu thô trên toàn thế giới", ông Pompeo nói với các phóng viên ngay trước khi lên đường tới châu Âu, Reuters đưa tin.

Ông cho biết mình đã thấy những bằng chứng liên cho thấy Iran có liên quan, được Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton nói đến hôm 30/5. Phát biểu tại London, ông Bolton nói những bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tuần tới. Khi được hỏi liệu ông đã nhìn thấy bằng chứng chưa, ông Pompeo nói: "Ồ rồi, Đại sứ Bolton đã nói thẳng rồi".

Các lãnh đạo Arab đang họp tại thành phố Mecca của Saudi để thảo luận về những vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở khai thác dầu tại Arab Saudi và vụ tấn công 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Saudi ở ngoài khơi UAE hồi đầu tháng này. Tehran đã phủ nhận liên quan tới các vụ việc.

Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook ngày 30/5 cho biết Mỹ sẽ đáp trả bằng lực lượng quân sự nếu các lợi ích của nước này bị Iran tấn công.

Mỹ và Iran đang trong một cuộc căng thẳng leo thang. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tiến hành nhiều biện pháp trừng phạt để đàn áp kinh tế Tehran. Sau nhiều nỗ lực trừng phạt và lên án, ngày 27/5, ông Trump đã xuống giọng: “Tôi thực sự tin Iran muốn có mọt thỏa thuận… và tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra”. Ông Trump khẳng định Mỹ không muốn thay đổi chế độ Iran mà chỉ muốn tìm phi hạt nhân tại nước này.

Mặc dù muốn giải quyết xung đột bằng đàm phán nhưng tuần trước, Mỹ đã điều thêm 900 quân tới Trung Đông. Trước đó Mỹ đã điều tàu sân bay, oanh tạc cơ tới khu vực này để ngăn chặn những cuộc tấn công chống lại lợi ích của mình.

Về phía Iran, Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei mới đây tuyên bố sẽ “không đàm phán với Mỹ bởi đàm phán không mang lại ích lợi gì”. Trước đó, Tổng thống Iran Rouhani nói rằng khi nào Mỹ dỡ bở những lệnh trừng phạt bất công và thực hiện cam kết của mình thì Iran vẫn sẵn lòng đàm phán.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục