Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa biết lý do bị sa thải

Vừa trở về sau chuyến công du các nước châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn chưa rõ lý do vì sao ông bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Vừa trở về sau chuyến công du các nước châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn chưa rõ lý do vì sao ông bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Theo CNN, rạng sáng ngày 13/3 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Rex Tillerson mới trở về Washington sau chuyến công du các nước châu Phi. Vài giờ trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo sẽ trở thành ngoại trưởng Mỹ, thay thế ông Tillerson.

"Ngoại trưởng chưa trao đổi với Tổng thống Donald Trump và chưa biết lý do nhưng ông biết ơn vì đã có cơ hội phục vụ, và vẫn tin tưởng đây là một sự kêu gọi cao quý và sẽ không hối hận", Thứ trưởng phụ trách các vấn đề công Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein cho biết.

"Ngoại trưởng Tillerson vẫn có ý định tiếp tục công việc bởi những tiến triển gần đây trong những vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Ông ấy đã thiết lập và có quan hệ tốt với những người đồng cấp", ông Goldstein cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: NBC

Tillerson, 65 tuổi, cựu giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil, từng bị phản đối dữ dội khi được chọn làm ngoại trưởng do không có kinh nghiệm chính trị hay ngoại giao.

Trong thời gian đương chức, ông Tillerson phải đối mặt với nhiều vấn đề khó như chương trình hạt nhân Triều Tiên, các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba bị tấn công bí ẩn.

Theo tin tức từ NBC, các quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã có những căng thẳng lâu dài giữa Tổng thống Trump, và ông Tillerson

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump muốn cải tổ nội các trước khi cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Trả lời báo giới về quyết định thay ngoại trưởng, Tổng thống Trump cho biết ông và ông Tillerson có nhiều bất đồng, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, ông Trump đã đề nghị ông Tillerson từ chức hôm 9/3 nhưng không muốn công khai khi ngoại trưởng Mỹ đang công du châu Phi.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục