Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 20/06/2019 14:58 (GMT 7)

Ngoại trưởng TQ: 'Bàn tay đen' phương Tây đang khuấy động Hong Kong

Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc "bàn tay đen" của các thế lực phương Tây đang cố gắng lợi dụng biểu tình Hong Kong để "khuấy động rắc rối" trong thành phố.

Ngày 16/6, theo ước tính khoảng hai triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ và dự luật dẫn độ. Các nhà phê bình cho rằng luật này có thể khiến người dân thành phố bị đưa ra xét xử trong hệ thống tư pháp hình sự không minh bạch của Trung Quốc.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ 3 tại thành phố bán tự trị của Trung Quốc này chỉ trong hơn một tuần. Để đối phó với tình trạng bất ổn công khai, dự luật dẫn độ đã bị hoãn vô thời hạn, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phải lên tiếng xin lỗi.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 19/6, ông Vương nói rằng Bắc Kinh ủng hộ quyết định đình chỉ dự luật của chính quyền Hong Kong. Nhưng ông nói thêm rằng Trung Quốc phải "cảnh giác".

Ngoại trưởng TQ: 'Bàn tay đen' phương Tây đang khuấy động Hong Kong 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà khách Điếu Ngư Đài hôm 19/6. Ảnh: CNN

"Một số thế lực phương Tây đang lợi dụng vấn đề này... Họ đã gây rắc rối ở Hong Kong, khuấy động sự phản đối và cố gắng phá hoại sự ổn định của Hong Kong, làm tổn hại đến việc thực hiện một quốc gia, hai hệ thống", ông Vương nói.

"Chúng tôi muốn tuyên bố dõng dạc là: Hãy rút lại bàn tay đen của các người. Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Các người không nên can thiệp vào Hong Kong. Hong Kong không phải là nơi để các người gây rối".

Thuật ngữ bàn tay đen thường được các quan chức Trung Quốc sử dụng để mô tả những kẻ âm mưu và các điệp viên nước ngoài.

Trong những bình luận đưa ra cho CNN, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong đã bác bỏ tuyên bố nói "các thế lực phương Tây" đóng vai trò trong các cuộc biểu tình, gọi lời buộc tội này là "vô trách nhiệm". Wong nói ý kiến của Ngoại trưởng Vương Nghị phản ánh sự kiểm soát của Trung Quốc là và không có gì lạ khi người Hong Kong quyết tâm chống lại dự luật dẫn độ.

Hong Kong được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, sau hơn một thế kỷ bị Anh chiếm đóng. Nhưng thành phố này đã được quản lý theo một bộ luật riêng, cho phép tự do về kinh tế và xã hội lớn hơn.

Hệ thống chính quyền này được gọi là "một quốc gia, hai hệ thống". Nhưng trong những năm gần đây, các nhà hoạt động và những nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã phản đối các động thái của chính quyền thành phố. Họ tuyên bố chúng sẽ dẫn tới xói mòn các quyền tự do của Hong Kong.

Hàng triệu người Hong Kong đã biểu tình tại đây từ ngày 9/6, kêu gọi rút lại dự luật dẫn độ và Trưởng đặc khu Lam phải từ chức.

Trước đây, chính phủ Trung Quốc dã cáo buộc Mỹ và các thế lực nước ngoài đứng sau những cuộc biểu tình mặc dù không có bằng chứng. Ngày 14/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng người Mỹ đang cố gắng kích động sự hỗn loạn ở Hong Kong. "Chúng tôi kêu gọi những người ở Mỹ tôn trọng các sự thật cơ bản, loại bỏ sự kiêu ngạo và định kiến, ngừng chơi những trò bẩn thỉu can thiệp vào các vấn đề Hong Kong", ông nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục