Ngồi tù chỉ vì bắt một con cá bé xíu

Do bắt và giết con cá nặng 50 gram, một người đàn ông Trung Quốc đã phải nhận hậu quả là thụ án trong tù.

Do bắt và giết con cá nặng 50 gram, một người đàn ông Trung Quốc đã phải nhận hậu quả là thụ án trong tù.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin ông Li Licai cùng người bạn Tang Yongxiang đã bắt cá bằng điện tại sông Yangtze ở Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên vào đầu năm nay.

Ngồi tù chỉ vì bắt một con cá bé xíu 1

Chú cá nhỏ (khoanh tròn đỏ) khiến ông Li Licai phải nhận án tù. Ảnh: SCMP

Hai người này đã bắt được 7kg cá và trong số này có một con cá 50 gram khiến ông Li Licai phải bóc lịch trong tù.

Truyền thông địa phương cho biết trên thực tế con cá nhỏ bé này có tên khoa học là Myxocyprinus asiaticus, đã được liệt vào danh sách nhóm II các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Trung Quốc.

Ngày 17/11, tòa án ra phán quyết ông Li Licai phạm tội săn bắt và giết động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Do ông Li Licai đang trong thời gian quản chế do trước đó mắc tội chứa chấp tội phạm, nên tòa tuyên án tù 3 năm và 2 tháng.

Trong khi đó, ông Tang Yongxiang bị kết án 7 tháng tù. Cả hai người này đều phải nộp phạt 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,9 triệu đồng).

Theo luật pháp Trung Quốc, tội giết động vật quý hiếm có thể phải nhận mức án 10 năm tù. Ngoài ra, việc đánh cá bằng điện cũng bị coi là trái phép tại Trung Quốc.

Loài Myxocyprinus asiaticus đang giảm số lượng nghiêm trọng do bị đánh bắt quá đà để đáp ứng nhu cầu cá cảnh. Ngoài ra, việc xây dựng đập thủy điện cũng khiến chúng không thể tới nơi sinh sản.

 

Tin Liên Quan
Nguồn: TTXVN
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục