Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 12/04/2018 11:17 (GMT 7)

Ngư dân Phú Quốc bắt gặp cá voi xám cực quý hiếm trên biển

Mới đây, một số ngư dân tại Phú Quốc trong lúc đánh bắt trên biển đã gặp một chú cá voi xám. Đây là loại cá "thiêng" và thuộc diện cực kỳ quý hiếm, được bảo tồn và nghiêm cấm các hành vi đánh bắt khai thác.

Mới đây, một số ngư dân tại Phú Quốc trong lúc đánh bắt trên biển đã gặp một chú cá voi xám. Đây là loại cá "thiêng" và thuộc diện cực kỳ quý hiếm, được bảo tồn và nghiêm cấm các hành vi đánh bắt khai thác. 

Người lao độngThanh Niên cho hay chiều ngày 11/4, trên MXH xuất hiện hình ảnh kèm một đoạn clip ghi lại hình ảnh con cá lạ đang bơi trên biển. 

Liên lạc qua điện thoại, người đăng tải clip là anh Trần Văn Hậu (21 tuổi, ngư dân) cho biết, vào khoảng 14 giờ chiều hôm 10.4,  các ngư dân trên tàu của anh đã thấy con cá lạ này cứ lượn lờ bên cạnh tàu. Con cá này dài khoảng 4m, nặng tầm hơn 200kg.

Ngư dân Phú Quốc bắt gặp cá voi xám cực quý hiếm trên biển 1

Cá nhám voi bơi lượn lờ trên mặt biển.  Ảnh: Phan Hậu

"Theo kinh nghiệm của ông bà để lại, chúng tôi nghĩ đây là cá Ông xám, là loại cá rất linh thiêng với người đi biển. Do đó, mọi người trên tàu không bắt mà chỉ chụp hình và quay phim lại. Phải một lát sau thì con cá bơi đi", anh Hậu cho biết. 

Theo ông Nguyễn Linh Ngọc, trưởng phòng nghiệp vụ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết, căn cứ theo hình ảnh đăng tải trên facebook thì đây chính là cá voi xám (dân gian còn gọi là cá Ông Sư).

Cá voi xám nằm trong danh mục được bảo vệ theo công ước Cites (công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật hoang dã nguy cấp ký tại Wasington D.C ngày 1/3/1973). Loài này thỉnh thoảng mới xuất hiện ở vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang.

“Khi cá voi xám chết, xác thường tấp vào bờ, người dân bắt gặp thường tổ chức chôn cất rất chu đáo”, ông Ngọc cho biết thêm.

Tại Việt Nam, cá voi xám là loài nằm trong sách đỏ, và là một loại cá quý hiếm, thuộc diện được bảo tồn, nghiêm cấm các hành vi đánh bắt khai thác loài cá này.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ngu-dan-phu-quoc-bat-gap-ca-voi-xam-cuc-quy-hiem-tren-bien-011480237.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục