Người anh rể trong vụ đầu độc chị họ bằng trà sữa có bị liên đới trách nhiệm?

Liệu rằng người anh rể trong vụ đầu độc chị họ bằng 6 cốc trà sữa khiến 1 người chết oan có phải chịu trách nhiệm liên đới?

Thông tin mới nhất trên Trí thức trẻ, Tiền Phong cho hay liên quan đến vụ án em gái đầu độc chị họ bằng 6 cốc trà sữa ở Thái Bình, luật sư Đặng Văn Cường cho biết chỉ vì mối quan hệ bất chính của người anh rể đã gián tiếp gây ra cái chết của người khác và khiến vợ mình suýt tử vong.

Theo đó, qua công tác điều tra, cơ quan chức năng xác định đối tượng Lại Thị Kiều Trang (trú tại Kiến Xương, Thái Bình) và anh rể là P.V.Q. nảy sinh tình cảm yêu đương trong khoảng 10 tháng thì chấm dứt mối quan hệ bất chính.

Với ý định mua chất độc Natri Xyanua để tự tử nhưng ghen tuông với chị họ là Đ.H.Y. (vợ Q.) nên Trang đã nảy sinh ý định đầu độc, sát hại chị Y. bằng cách bơm chất độc Xyanua vào trà sữa.

Sự việc này khiến đồng nghiệp của chị Y là chị N.T.H đang công tác tại BV Phổi tỉnh Thái Bình tử vong.

Nhiều nghi vấn được đặt ra khi mối quan hệ bất chính của hai người bạii lộ.

Người anh rể trong vụ đầu độc chị họ bằng trà sữa có bị liên đới trách nhiệm? 1

Người anh rể sẽ chịu trách nhiệm liên đới nếu như biết được âm mưu của bồ trẻ định hạ độc vợ mình. Ảnh: Internet

Nhiều người đặt câu hỏi mối quan hệ bất chính giữa 2 người đã để lại hậu quả nghiêm trọng và liệu người anh rể có bị xử lý, chịu trách nhiệm liên đới hay không khi cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vụ án.

Giải đáp những thắc mắc này, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chinh Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của Lại Thị Kiều Trang mang động cơ đê hèn đáng lên án và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Người này có thể sẽ phải đối diện với mức án tử hình.

Đối với người anh rể là P.V.Q mặc dù đã có gia đình những vẫn yêu đương và quan hệ tình cảm với em họ của vợ trong thời gian dài là sai trái và đáng bị lên án.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ động cơ cũng như vai trò của P.V.Q. trong vụ án.

Nếu như có đủ căn cứ cho biết Q. có biết về âm mưu đầu độc của Lại Thị Kiều Trang nhưng không ngăn cản, không tố giác thì có thể bị xử lý hình sự về tội "Không tố giác tội phạm".
Nếu trong trường hợp Q biết Trang có âm mưu đầu độc vợ mình nhưng không ngăn cản mà còn xúi giục hoặc giúp sức cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì anh ta cũng sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, nếu không chứng minh được vai trò đồng phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm thì không có căn cứ để xử lý hình sự đối với P.V.Q.

Nói về hành vi quan hệ bất chính giữa Q. và đối tượng  Lại Thị Kiều Trang, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, bị người đời cười chê, lên án. Chính mối quan hệ này đã gián tiếp gây ra cái chết của chị H. và suýt chút nữa làm chị Y. (vợ Q.) mất mạng.

Hành vi này dù vi phạm hôn nhân một vợ một chồng nhưng 2 người này chỉ thậm thụt không công khai nên chưa có chế tài hành chính hoặc hình sự để xử lý.

Luật sư Cường cho hay hiện nay pháp luật chỉ có chế tài hành chính hoặc hình sự để xử lý đối với người đã có vợ, chồng mà 'chung sống như vợ chồng', chung sống công khai với người khác.
Do đó, đối với trường hợp này, nếu  P.V.Q. và Phạm Thị Kiều Trang có quan hệ bất chính nhưng không sống như vợ chồng thì sẽ không bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Cơ quan chức năng hiện đang tiến hành điều tra và làm rõ vụ án mạng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục