Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong bị bao vây

Theo tin tức từ AFP, từ rạng sáng ngày 2/10 khoảng 3.000 người đã quyết định bao vây Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính hô hào khẩu hiệu kêu gọi ông Lương Chấn Anh từ chức.>>Hồng Kông: Tan hoang, tê liệt vì biểu tình lớn nhất 2 thập kỷ>>Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

Theo tin tức từ AFP, từ rạng sáng ngày 2/10 khoảng 3.000 người đã quyết định bao vây Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính hô hào khẩu hiệu kêu gọi ông Lương Chấn Anh từ chức.

Vào nửa đêm 1/10, Tổ chức học sinh-sinh viên Scholarism ở Hong Kong đã kêu gọi người biểu tình bao vây Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Lương Chấn Anh ở khu vực Central. 

Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong bị bao vây 5

Khoảng 3.000 người đã có mặt phía ngoài Văn phòng Trưởng Đặc khu trong ngày 2/10

Sau đó, những người biểu tình đã rời bãi để xe của Hội đồng Lập pháp ở Admiralty tiến về Central. Trong ngày 2/10 khoảng 3.000 người đã có mặt phía ngoài Văn phòng Trưởng Đặc khu hô hào khẩu hiệu kêu gọi ông Lương từ chức. 200 cảnh sát được trang bị mũ chống bạo động, mặt nạ chống độc, khiên đã được huy động.

Người biểu tình Thomas Choi cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng bao vây toàn bộ khu nhà chính quyền và đợi ông Lương đi làm trở lại vào ngày thứ Sáu (sau ngày nghỉ vào thứ Năm). Chúng tôi muốn nói chuyện mặt đối mặt với ông.”

Trước đó, vào chiều 1/10, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) Sầm Ngao Huy cho biết hành động "Chiếm lĩnh Trung tâm" đã lan ra 5 khu vực, có quy mô lớn hơn dự đoán với hơn 100.000 người tham gia. 

Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong bị bao vây 6

Người biểu tình tập trung trước trụ sở chính quyền Hong Kong vào tối ngày 1/10. Ảnh: Reuters

Theo Sầm Ngao Huy, HKFS đã phát động phong trào bãi khóa vô thời hạn và yêu cầu Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh trong ngày 1 hoặc 2/10 phải từ chức, nếu không sẽ mở rộng quy mô các cuộc biểu tình và dọa chiếm lấy các văn phòng chính quyền khác của Hong Kong.

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc Điều hành Hội đồng ngành công nghiệp du lịch Hong Kong, ông Joseph Tung, cho biết Trung Quốc Đại lục dường như đã ngừng cấp thị thực cho các nhóm tour du lịch đến Hong Kong. Tuy nhiên, theo ông Tung, thị thực du lịch của các cá nhân người Trung Quốc Đại lục tới Hong Kong có vẻ như không bị ảnh hưởng.

Phong trào biểu tình ở Hong Kong nổ ra sau khi Trung Quốc từ chối yêu cầu cho phép Hong Kong được phép tự chọn đặc khu trưởng trong cuộc bầu cử năm 2017 và chỉ cho phép người Hong Kong chọn lựa trong số các ứng viên mà Bắc Kinh đã định sẵn, theo một hãng tin tức quốc tế.

Hàng chục ngàn người đã tham gia biểu tình, cố thủ trên các con đường ở Hong Kong, kêu gọi Bắc Kinh cho phép họ được bầu cử tự do.

Hôm qua (1/10), trước lời kêu gọi Hong Kong kiềm chế với người biểu tình ủng hộ dân chủ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hong Kong không liên quan gì đến Mỹ, yêu cầu Mỹ không can thiệp.

Theo Chi MK (Tổng hợp/Người đưa tin)

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục