Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 12/08/2019 11:24 (GMT 7)

Người biểu tình Hong Kong không đòi ly khai Trung Quốc

Theo các chuyên gia, điều mà người Hong Kong thực sự cần không phải ly khai với Trung Quốc.

Người biểu tình Hong Kong không đòi ly khai Trung Quốc 1Bức tường tại Nathan Road, Mong Kok với dòng khẩu hiệu: "Giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta". Ảnh: SCMP

Những khẩu hiệu biểu tình như "giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta" khiến Trưởng đặc khu Carrie Lam và Bắc Kinh lo lắng. Cả bà Lam và Trung Quốc đều cáo buộc dòng khẩu hiệu trên sẽ đe dọa đến nền tảng "một đất nước, hai hệ thống".

Tuy nhiên, những khẩu hiệu chính trị không quá nghiêm trọng, hành động còn mạnh hơn lời nói. Khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của bà Lam là "Chúng ta kết nối" thế như kết quả thật trớ trêu, bà ấy đã thống nhất các phe phái đối lập khiến họ cùng phẫn nộ chỉ vì dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Những người biểu tình xóa quốc huy, ném cờ Trung Quốc xuống biển. Tuy những điều này cần bị nên án nhưng cần đặt nó vào đúng bối cảnh. Một người New York có thể đố cờ Mỹ để thể hiện sự tức giận với chính quyền Trump, nhưng điều này chẳng ảnh hưởng gì tới nền độc lập của New York. Tương tự, việc phá hoại các biểu tượng quốc gia chủ yếu chỉ là hành động phản đối sự quản lý yếu kém chứ không phải là tuyên bố nổi dậy ly khai.

Trong khẩu hiệu biểu tình của người Hong Kong, "guangfu" có nghĩa là "hồi sinh", "phục hồi" chứ không phải là "giải phóng". Đã có lúc Hong Kong nỗ lực trở nên xuất trong trong một thế giới không hoàn hảo. Thay vì trở thành một cái cớ cho sự ì chệ của chính quyền như hiện nay, "sự ổn định" chính là điều đảm bảo cho khát vọng cá nhân và sự lạc quan.

Bắc Kinh nên thừa nhận rằng chỉ có rất ít người thích Hong Kong độc lập. Đa số mọi người ủng hộ Luật Cơ bản như đã hứa hẹn.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục