Người biểu tình Hong Kong quay lưng trong lễ thượng cờ Trung Quốc

Ngày hôm nay, những người biểu tình tại Hong Kong đã thể hiện sự phản đối của mình bằng cách quay lưng và nhạo báng lễ thượng cờ của Trung Quốc.

Ngày hôm nay, những người biểu tình tại Hong Kong đã thể hiện sự phản đối của mình bằng cách quay lưng và nhạo báng lễ thượng cờ của Trung Quốc.

Người biểu tình Hong Kong quay lưng trong lễ thượng cờ Trung Quốc 5

Các sinh viên Hong Kong quay lưng lại với lễ thượng cờ Trung Quốc

USAtoday đưa tin thủ lĩnh nhóm Scholarism Joshua Wong đã dẫn đầu 30 người quay lưng lại với lá cờ gần lễ thượng cờ chính thức của chính phủ ở quận Wanchai để “thể hiện sự bất đồng của chúng tôi với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đặc biệt đối với các quyết định về cải cách chính trị ở Hong Kong”, Wong nói.

Kế hoạch hạn chế bầu cử lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây ra cuộc biểu tình dữ dội trong 3 ngày qua.

Nhân dịp nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc, Joshua Wong đã tập hợp nhiều người biểu tình trên đường phố để yêu cầu trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức và Bắc Kinh rút lại quyết định cử tri của mình.

Tuy nhiên, Lương Chấn Anh đã gọi cuộc biểu tình này là bất hợp pháp và cho biết Bắc Kinh sẽ không thay đổi quyết định.

Hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là sinh viên đã chế nhạo và la ó trước lá ó khi cờ Trung Quốc được trực thăng kéo qua. Các nhà chức trách đã phải hủy bỏ một chương trình bắn pháo hoa buổi tối theo kế hoạch.

Wong và đồng môn sau đó đã quay lưng lại khi lá cờ được kéo lên, hai tay bắt chéo thành hình chữ X ngang đầu.

Khi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh bước vào, một số người hét lên "689 từ chức đi!". 689 là số phiếu ông Lương giành được từ hội đồng 1.200 người có quyền bầu Trưởng đặc khu Hồng Kông.

Ken Tong, 28 tuổi, một kỹ sư nói: “Đây là một sự kiện quan trọng, người ta đến đây không chỉ để thể hiện tiếng nói của mình với chính phủ Hong Kong mà còn với chính phủ Trung Quốc đại lục đó là chúng tôi phải được tự do lựa chọn người điều hành”.

Trong một bài phát biểu nhân dịp Quốc khánh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “kiên quyết bảo vệ” sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong. Trung Quốc đã lên án các cuôc biểu tình do sinh viên lãnh đạo là bất hợp pháp nhưng đến nay vẫn chưa công khai can thiệp.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức USAtoday)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục