Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 19/09/2012 15:35 (GMT 7)

Người biểu tình Trung Quốc phá xe Đại sứ Mỹ

Xe chở đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke bị một nhóm biểu tình khoảng 50 người bao vây bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 18-9.

Xe chở đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke bị một nhóm biểu tình khoảng 50 người bao vây bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 18-9.
Người biểu tình phá cửa hàng Nhật ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhờ có sự can thiệp của lực lượng an ninh sở tại, ông Gary Locke không bị thương nhưng chiếc xe không tránh cơn giận giữ của người biểu tình.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay (19-9) ra tuyên bố cho biết Đại sứ Gary Locke không bị thương trong vụ việc hôm 18-9 nhưng các nhà ngoại giao đã bày tỏ lo ngại với Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Những người biểu tình gây ra một số hư hại nhẹ đối với chiếc xe của vị đại sứ Mỹ này.
 
“Giới chức ngoại giao Mỹ kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm tất cả những gì có thể để bảo vệ nhân viên và trụ sở Mỹ ở Trung Quốc”, tuyên bố nêu rõ.

Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh ở rất gần Đại sứ quán Nhật Bản, nơi hàng ngàn người biểu tình túc trực suốt nhiều ngày qua nhằm bày tỏ sự giận giữ đối với quyết định mua quần đảo tranh chấp của Nhật Bản ở biển Hoa Đông.
 
An ninh gần khu vực Đại sứ quán Mỹ đang được cực kỳ thắt chặt trong tuần này. Cảnh sát chống bạo động và một số lực lượng khác đã nỗ lực giữ trật tự trong bối cảnh giới chức cực lỳ lo ngại về khả năng người biểu tình có thể đi quá đà vào đánh dấu 81 năm quân Nhật xâm chiếm một số khu vực ở Trung Quốc.
 
Những trục đường chính gần Đại sứ quán Mỹ cấm lưu thông đối với các phương tiện giao thông và vừa được mở lại vào sáng nay với sự hiện diện của đông đảo lực lượng cảnh sát.
 
Người biểu tình Trung Quốc đốt cờ Nhật. Ảnh: Reuters

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở Bắc Kinh và có các cuộc hội đàm với nhiều lãnh đạo Trung Quốc cấp cao.

Trong tuyên bố nói trên của Bộ ngoại giao Mỹ không đề cập chi tiết tới nhóm người biểu tình bao vây xe đại sứ Locke, cùng như động cơ của hành động phá hoại.

Các cuộc biểu tình ở một số thành phố ở Trung Quốc đã biến thành bạo động, trong đó nhiều ô tô Nhật Bản bị phá hủy và những nhà máy, cửa hàng của Nhật cũng buộc phải đóng cửa.
Nguồn: nld.com.vn
Cùng chuyên mục