Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 20/09/2012 10:55 (GMT 7)

Người biểu tình Trung Quốc phá xe đại sứ Mỹ

Chiếc xe chở đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị hư hại nhẹ sau khi trở thành mụctiêu của những người biểu tình chống Nhật, vốn thể hiện sự giận dữ về tranh chấplãnh thổ giữa hai nước

<>Chiếc xe chở đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị hư hại nhẹ sau khi trở thành mụctiêu của những người biểu tình chống Nhật, vốn thể hiện sự giận dữ về tranh chấplãnh thổ giữa hai nước.

<>

<>

<>Người biểu tình Trung Quốc phá xe đại sứ Mỹ 1

Đập phá ô tô sản xuất ở Nhật<>

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay (19/9) ra thông báo, Đại sứ Gary Locke không bịthương trong vụ việc hôm 18/9 nhưng các nhà ngoại giao đã bày tỏ lo ngại với BộNgoại giao Trung Quốc.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, khoảng 50 người biểu tình tại BắcKinh đã bao vây xe của ông Locke khi nhà ngoại giao này cố đi vào đại sứ quán.Người biểu tình sau đó đã bị nhân viên an ninh Trung Quốc giải tán.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao Mỹ đang đẩy cao cảnhgiác tiếp sau những vụ tấn công bạo lực nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Libya, Yemenvà Ai Cập. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói, các nhân viên sứ quán đã yêu cầu Chính phủ Trung Quốc làm mọi việc có thể để bảo vệ nhân viên và trụ sở Mỹ.

Người biểu tình Trung Quốc phá xe đại sứ Mỹ 2

Hôm 18/9, biểu tình chống Nhật bùng phát tại hơn 100 thành phố khắp TrungQuốc gồm cả Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương.. vào ngày đánh dấu 81năm quân Nhật xâm chiếm một số khu vực ở Trung Quốc.

Trong những ngày qua, người Trung Quốc đã tiến hành các cuộc biểu tình liênquan tới quần đảo tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo. Mỹ, nước đồng minh thân cậncủa Nhật, tuyên bố đứng ngoài cuộc nhưng vẫn trở thành mục tiêu cơn giận củangười Trung Quốc.

Người biểu tình Trung Quốc phá xe đại sứ Mỹ 3

Trong cuộc biểu tình hôm 18/9, hàng nghìn người Trung Quốc biểu tình trướcđại sứ quán Nhật, đốt cờ Nhật, ném táo, chai nước và trứng vào tòa nhà này. Cuộcbiểu tình kéo dài cả ngày đôi lúc tràn sang cả đại sứ quán Mỹ ở gần đó.

Người biểu tình Trung Quốc phá xe đại sứ Mỹ 4

Người Trung Quốc đập phá cửa hàng Nhật khi hai nước tranh chấp lãnh thổ

  • <>Hoài Linh (Theo Yomiuri, AP, RT)

Nguồn: vietnamnet.vn
Cùng chuyên mục