Người cựu chiến binh Lập trường đại học là một lời tri ân đồng đội

Trở về sau làn mưa bom lửa đạn của chiến tranh, tiến sỹ Nguyễn Tiến Luận quyết định mở trường ĐH Nguyễn Trãi để trả ơn cho cuộc đời và tri ân những người đồng đội của mình đã ngã xuống.

Trở về sau làn mưa bom lửa đạn của chiến tranh, tiến sỹ Nguyễn Tiến Luận quyết định mở trường ĐH Nguyễn Trãi để trả ơn cho cuộc đời và tri ân những người đồng đội của mình đã ngã xuống.

 

Đồng đội của thầy Luận nhiều người hi sinh khi còn đang ở độ tuổi mười bảy đôi mươi. Họ còn trẻ lắm. Họ còn nhiều lắm những khát vọng, hoài bão chưa thực hiện được. Với thầy, được trở về khỏe mạnh sau chiến tranh là một may mắn lớn. Từ một người lính mang quân hàm binh Nhì, với ước mơ cháy bỏng là được cống hiến, thầy Luận đã sang Đức học và nhận được tấm bằng tiến sỹ. Trở về nước, khát khao cháy bỏng ấy đã thúc đẩy thầy quyết định đầu tư cho giáo dục. Sau khi nghỉ hưu, thầy quyết tâm mở trường ĐH Nguyễn Trãi. Đây là điều ít ai ngờ tới bởi với một doanh nhân như tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng người thầy ấy đã dành tất cả tâm huyết của mình cho các em sinh viên cũng là để tự cho mình thêm một cơ hội góp phần cải thiện, nâng cao nền giáo dục nước nhà, hơn thế là để thực hiện ước mơ của đồng đội ông khi xưa.

Thầy từng chia sẻ: “Khát vọng lớn nhất của đời tôi là sống để trả nợ và tri ân đồng đội. Phần thưởng lớn nhất của đời tôi là sinh viên thành đạt. Mong muốn lớn nhất của đời tôi là giúp sinh viên thành công nhanh hơn thầy…”. Có lẽ đây là những lời nói từ trong tim thầy muốn gửi đến những sinh viên của mình. Đó cũng là mong muốn lớn nhất của nhiều thầy cô giáo trong trường cũng như các bậc phụ huynh. Tất cả luôn giành sự quan tâm tốt nhất cho các em sinh viên để các em có được một môi trường giáo dục có chất lượng; tốt về kỹ năng đào tạo chuyên môn đồng thời nâng cao nhân cách, giá trị sống cho sinh viên để giúp các em vững vàng khi bước vào tương lai để xây dựng đất nước giàu mạnh, tiếp bước truyền thống anh hùng của dân tộc.

Người cựu chiến binh Lập trường đại học là một lời tri ân đồng đội 4

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi

Với thầy, trăn trở lớn nhất là làm sao để sinh viên sau khi ra trường 100% đều có việc làm. Thầy cho rằng: việc sinh viên của mình ra trường mà không có việc làm như là một cái tội của người thầy. Bởi vậy, làm thế nào để tìm ra những phương pháp hay, phương pháp tốt nhất giúp sinh viên của mình vững vàng khi bước ra khỏi cánh cổng trường là nỗi niềm băn khoăn chung của nhiều thầy cô.

Sau nhiều thời gian suy nghĩ với mong muốn tìm ra giải pháp giúp sinh viên của mình nhanh chóng tìm được việc sau khi tốt nghiệp, thầy Luận cùng các thầy cô trường ĐH Nguyễn Trãi đã áp dụng mô hình “đào tạo kép” từ năm 2013. Chương trình là sự phối hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp để cùng giảng dạy sinh viên và đưa sinh viên đi thực tế tại các doanh nghiệp. Đây là một chương trình được đánh giá là rất hiệu quả, hữu ích cho sinh viên, giúp các em có cơ hội tiếp cận với thực tiễn, trau dồi kỹ năng thực hành. Với việc áp dụng mô hình này, hi vọng lớn nhất của thầy là giúp sinh viên của mình ra trường 100% đều có việc làm.

Nhận về cho mình trách nhiệm truyền đạt cho người trẻ kiến thức, kỹ năng sống; thầy Luận vẫn ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp giáo dục để làm tốt trách nhiệm ấy.

Clip “Tôi cũng trượt đại học” kể về câu chuyện xúc động về một sinh viên khoa Kiến trúc của trường ĐH Nguyễn Trãi:

Đăng ký nguyện vọng 2 đại học 2014 tại đây

Kiều Luyến

Tin Liên Quan
Cần biết
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục