Trang chủ » Đời sống » Cafe sáng
Thứ ba, 20/05/2014 10:30 (GMT 7)

Người đã chết vẫn bị "bên tình - bên hiếu" giằng co giành nhau làm đám tang

Bao nhiêu năm lấy vợ, là bấy nhiêu năm anh Trần Ngọc Tuyến phải chịu cảnh day dứt “bên tình bên hiếu”.

 

 

Bao nhiêu năm lấy vợ, là bấy nhiêu năm anh Trần Ngọc Tuyến phải chịu cảnh day dứt “bên tình bên hiếu”.

Mâu thuẫn xảy ra gay gắt khiến anh Tuyến buồn bã và uống thuốc diệt cỏ tự tử. Sau cái chết đột ngột, nhiều người phân tích nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh, họ cho rằng do người vợ “ăn ở ác” khiến chồng không thể tiếp tục sống. Những người mê tín thì cho rằng vợ có “số sát chồng”, một số lại chợt nhớ ra trước đây người cha của anh Tuyến từng đem hài cốt về nhà nên anh mới bị “người dưới cõi âm” đưa đi.

Con dâu “khái tính” người nhà mà như người dưng

Vợ chồng anh Tuyến - chị Ánh cưới nhau từ 23 năm trước. Trong 13 năm đầu, đôi vợ chồng này sống chung ở nhà cha mẹ đẻ của anh Tuyến. Sau đó cả hai lại chuyển về sống tại nhà ngoại. Chị Ánh là người con duy nhất trong nhà.

Cha mẹ đẻ của anh Tuyến rất nhiều lần muốn vợ chồng con trai về sống chung rồi di chúc để lại căn nhà. Đầu năm 2014, anh Tuyến được người em gái cùng cha khác mẹ gửi cho 1000 USD (khoảng hơn 20 triệu VNĐ), nên bàn với vợ sửa lại căn nhà bếp và xây công trình phụ bên nội để sau này khi ông bà già yếu, vợ chồng về sinh sống cũng tiện.

Người đã chết vẫn bị
Người đã chết vẫn bị 'bên tình - bên hiếu' giằng co giành nhau làm đám tang

Cuối tháng 2/2014, công trình bắt đầu thực hiện, chưa hoàn thiện thì khoản tiền trên đã hết. Ông lão 78 tuổi cha anh Tuyến muốn phụ giúp cùng hai con nên đưa cho 500USD. Lúc đầu vợ chồng không nhận nhưng sau đó cũng lấy để cho cha vui lòng. Như chị Ánh kể lại, nhận xong cả hai cùng thống nhất sẽ cất giữ giúp cha, khi làm xong nhà sẽ đem trả lại.

Điểm đáng nói, chị Ánh quá “khái tính”, đã không muốn ai phụ giúp tiền bạc để sửa ngôi nhà vì “mình làm nên thì mình sẽ tự do sử dụng”. Những ngày thợ làm, chị cũng nấu cơm ở nhà ngoại để thợ lên ăn, hay nước uống chị cũng nấu, không cần cha mẹ chồng nhúng tay tới việc gì. Sau khi hết 1000USD em chồng gửi, chị Ánh lại đi rút 23,8 triệu từ ngân hàng về đưa cho chồng để làm nốt công trình. Lúc này, anh Tuyến mới nói với vợ tốn thêm khoảng 6 triệu nữa thôi “em rút chi mà nhiều rứa?”. Người vợ vặc lại chồng “cứ làm xong dư thì đi gửi lại thôi”. Hai người xảy ra mâu thuẫn.

Chị Ánh nhớ lại: “Dự kiến ban đầu của hai vợ chồng tôi là chỉ trám nền bằng xi măng, nhưng sau đó cha chồng và chồng tôi lại âm thầm mua thêm gạch men để lát và cũng tô quét luôn. Số tiền phát sinh ngoài dự kiến đó lấy từ cha chồng của tôi. Khi biết được, tôi quá tức chồng vì tôi muốn chỉ vợ chồng tôi bỏ tiền ra làm thôi, không ai được can dự hết: “Khi nào mình về ở thì hoàn thiện luôn, giờ còn để tiền nuôi các con đang tuổi ăn, tuổi học”. Chồng tôi thì giải thích tô quét cho đỡ bẩn, tôi trả lời: “Nhà mình ở bên ngoại chưa tô 8 năm nay mà có sao đâu”. Vợ chồng tôi mâu thuẫn càng thêm gay gắt, tôi cũng giận chồng vì chồng không nghe lời tôi”.

Anh Tuyến buồn phiền nằm ở nhà 3 ngày, “chiến tranh lạnh” với vợ. Người đàn ông này lúc đó đứng giữa hai ngả đường: Nếu nghe lời vợ thì cha mẹ không vui, nghe cha mẹ thì bị vợ gây gổ.

Chị Ánh nhớ lại: “Đêm ngày 14/3 anh Tuyến nằm xem vô tuyến cùng với đứa con gái và ôm con vào lòng, cứ nói “Nằm với ba thêm tí nữa”. Tôi thì đi ngủ trước. Đến khoảng 10h đêm, tôi đang ngủ thì bỗng nhiên nghe tiếng xoong nồi sau bếp lạch cạch kêu to, ban đầu cứ tưởng là con mèo làm rớt. Nhưng bằng cảm tính nên tôi tỉnh dậy, bật đèn lên thì thấy chồng tôi đang nằm bò dưới đất, chỉ kịp nhìn tôi rồi gục xuống, bên cạnh có một chai thuốc diệt cỏ đã cạn. Tôi mới hiểu chồng mình đã tự vẫn, hô hoán hàng xóm, gọi xe đem chồng đi cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế”.

Tranh chấp xác của người đã chết về làm đám tang

Theo tìm hiểu, anh Tuyến lên chợ An Lỗ (huyện Phong Điền) để mua thuốc diệt cỏ từ buổi chiều hôm đó. Anh được người nhà đem đi súc ruột nhưng do thuốc đã ngấm nên chỉ nằm viện được một ngày rồi qua đời lúc 2h chiều ngày 15/3.

K h i xe cấp cứu đưa thi thể anh Tuyến vừa về tới nhà, người vợ lặng lẽ đưa chồng nằm trên giường chuẩn bị liệm thì bên gia đình của chồng kéo sang rất đông, mắng mỏ mẹ con chị Ánh: “Đồ mụ già giết rể, vợ mà lại giết chồng”, “Vì mi mà con trai tau phải chết trẻ”…

Người bên nội đòi đưa xác anh Tuyến về lại nhà để làm đám tang, không cho chị Ánh giữ xác chồng. Hai bên lời qua tiếng lại gắt gao xen lẫn với những tiếng khóc não nề. Tình hình chỉ dịu đi khi người cha chồng hạ giọng thuyết phục con dâu: “Thôi để cha mang thằng Tuyến về làm đám cho tươm tất, sau 50 ngày rồi con đem về thờ phụng cũng được”. Nhiều hàng xóm cũng khuyên chị Ánh nếu làm đám tang ở nhà ngoại cũng gặp khó khăn vì chị không nhiều người thân thích, nếu không may người nhà bên chồng giận giữ lên quậy phá thì lại gặp rắc rối. Người vợ nghe những lời khuyên đó, thấy cũng có lý nên chấp nhận.

Bà lão 65 tuổi mẹ vợ của người quá cố đau buồn vì bị mọi người cho rằng con rể chết một phần là do mình. Như muốn chứng tỏ nỗi oan của mình, bà lão vừa khóc, vừa đập đầu mạnh vào nền nhà. Được rất nhiều người hàng xóm ngăn cản, đầu của bà chỉ bị bầm tím. Bà kể lại, trong đám tang của con rể, bà có về để thắp hương cho con rể 2 lần nhưng không được một ai đón tiếp, “gia đình thông gia nhìn tôi với những ánh mắt căm thù”.

Còn chị Ánh thì vì giữ trọn đạo làm vợ nên hàng ngày cũng lủi thủi một mình bên quan tài của chồng. Thế nhưng: “Đến giờ ăn cơm cũng không một ai bên nhà chồng mời. Tôi như một người bị cô lập và nhận được nhiều lời bàn tán không hay của những người đi phúng điếu”.

Một ông lão 78 tuổi, là người bà con cả hai bên gia đình anh Tuyến và chị Ánh nhớ lại: “Thằng Tuyến trước khi chết khoảng 4 ngày có nói với rất nhiều người là “chắc cái nhà này hoàn thiện là xong tâm nguyện, rồi tôi sẽ chết thôi, mệt mỏi quá rồi”. Tôi cũng có khuyên ngăn nếu vợ chồng sống không được thì li dị, đừng tìm đến cái chết là dại dột”. Ông lão lý giải tiếp: “Trong đám tang, con vợ nó không hề có một giọt nước mắt, tôi không hiểu tại sao nó lại như vậy nữa. Chồng chết mà vợ không khóc thì họ đồn không thương chồng, chồng chịu không nổi với bà vợ tàn ác là đúng thôi”.

Quan tài chồng đưa ra ngoài nghĩa địa chôn cất xong xuôi, chị Ánh về nhà chồng để thắp nhang thì bị mẹ chồng xô ra khỏi nhà đuổi đi, người em họ bên chồng dọa đánh, rồi cô em chồng “lạy sống chị”: “Từ nay về sau, mi coi lo ăn ở sao cho có đức để các con còn được nhờ, chứ sống như thế chết không nhắm mắt được đâu”. Trong nhà cũng họp gia đình để có một đứa con về ở với ông bà nội, nhưng hiện tại những đứa cháu đều theo mẹ, không về với ông bà.

Sự thật những lời con dâu tố ngược mẹ chồng

Mẹ vợ người xấu số òa khóc “Mẹ con chúng tôi nhận được rất nhiều “búa rìu của dư luận”. Họ cho rằng vì tôi quá đáng, ăn ở ác nên con rể bức xúc chịu không nổi mới tìm đến cái chết tức tưởi như vậy. Thử hỏi tôi mà ăn ở thất đức thì sao mà nó sống được với tôi hơn 10 năm nay. Thời gian qua tôi đi làm thuê ở tận Sài Gòn có đồng nào đều gửi về cho vợ chồng chúng nó hết. Tôi chỉ có một đứa con duy nhất nên coi rể cũng như con trai”.

Bà kể: “Chồng tôi mất sớm khi tôi mới 22 tuổi, nhưng hình như lần đó tôi ít buồn hơn lần này, một phần thương vì nó ra đi khi còn quá trẻ, phần khác vì nó mang đến tiếng ác cho tôi. Cái hôm nó chết thì trước đó 2 ngày tôi lên ở trên nhà mẹ chồng của tôi, lấy gì mà làm nó chết được. Giờ đi đâu cũng bị họ nói đến vấn đề này tôi buồn lắm. Tôi dự định đi làm lại nhưng nếu đi sợ con gái tôi ở nhà một mình nó buồn. “Trời cao không có mắt””.

Bà lão hé mắt ngước lên di ảnh con rể, hờ khóc: “Bây giờ mẹ ước gì để mẹ chết thay con, để con giải thích cho mọi người biết”.

Người vợ nói tiếp lời mẹ, giải thích về chuyện vì sao không khóc trong đám đang chồng: “Tôi không khóc đó là do quá hận gia đình bên chồng nên nước mắt bị kìm nén không còn chảy được”.

Chị Ánh nói: “Họ có biết “đầu cua tai nheo” gì đâu tôi mà đồn đại nào là tôi với mẹ tôi giam không cho anh ăn cơm trong 3 ngày, rồi tôi đi với trai, họ còn nói anh mỗi lúc đi nhậu về là bị tôi khóa cửa nên phải chui vào một cái lỗ nhỏ ở trên cửa sổ, đáng lẽ anh chết 4 năm rồi nhưng giờ mới chết. Tôi đảm bảo tôi không bao giờ làm những chuyện tày trời như vậy. Khi làm bia mộ cho anh, thậm chí có người định không cho tên tôi vào, tôi cũng không nói gì, may bây giờ hoàn thành lại có tên tôi nên cũng đỡ tủi thân”.

Chị kể lể tiếp: “Vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn thì có từ trước khi đang còn ở dưới nhà cha mẹ đẻ của anh, tôi không thể sống được với bà vì bà quá ác, những lúc mà mẹ chồng gây gổ với tôi là anh liền đánh tôi không một lời giải thích. Anh ấy đi mà có lời trăn trối nào đâu, bây giờ tôi mất cái nhà ở dưới đó, mất tiền khi tôi rút về 23,8 triệu. Tiền đó phải lo chữa trị tại bệnh viện cho anh hết 8,5 triệu; cộng với tiền xây dựng nhà dưới đó nữa nên giờ tôi chỉ còn 8 triệu, rồi còn mất danh dự và đặc biệt là mất chồng. Bây giờ các con tôi lại bơ vơ, chỉ một mình tôi nuôi các con. Còn nhà bên nội chúng có giúp được gì đâu, mà có giúp tôi cũng quyết không nhận. Tôi một mình làm hơn một mẫu ruộng, nuôi 8 con heo”.

Hết trách mẹ chồng, người phụ nữ này lại trách chồng: “Tôi còn nhớ những ngày trước khi anh làm chuyện dại dột đó, dù là “chiến tranh lạnh” nhưng sau mỗi bữa ăn anh đều chủ động rót nước cho tôi uống, rồi nước trà atisô hơi đậm anh cũng chủ động pha loãng cho tôi uống. Anh còn nói đừng giận anh nữa vì sau này không còn cơ hội để mà la mắng anh đâu. Tuy là thương anh như vậy nhưng anh đi phải trăn trối hay để lại bức thư cho mọi người biết chứ”.

Sự thật những lời con dâu tố nhà chồng ra sao? Cha anh Tuyến cho hay: “Vợ chồng tôi có với nhau 6 người con (3 trai, 3 gái), những đứa con của chúng tôi đều đã đi làm ăn xa và có nhà, có cửa hết rồi nên chỉ còn thằng Tuyến ở gần, hi vọng khi già có nó chăm sóc, làm nơi nương tựa. Tôi là người theo cửa phật, ăn chay trường cả năm trời, tôi quá đau lòng vì con trai mình lại chết đột ngột như vậy. Khi nó vừa mới qua đời tôi có nóng tính thật nhưng cũng may đã kiềm chế được bản thân, nếu không chắc có thêm nhiều chuyện không hay nữa xảy ra rồi”.

Ông lão nói tiếp: “Sau đám tang tôi đã trả lại 1000USD cho con dâu, xem như mình xây cái nhà bếp này không còn liên quan gì đến nó hết. Vợ chồng tôi trước đây đến giờ cũng không ưa chi cô con dâu này đâu, nó có đôi gò má cao, cái tướng sát chồng lắm ai ngờ tướng số lại đúng. Bây giờ vợ chồng tôi đành phải sống hiu quạnh, nương tựa tuổi nhà với nhau thôi. Khi thằng Tuyến mới chết chưa rõ nguyên nhân nên gia đình cũng từng định báo với công an nhưng sau đó suy nghĩ lại, lỡ khám nghiệm tử thi thì tội con nên đành thôi. Sống thì ở rể được chứ chết không ở rể được, chúng tôi phải đem con trai về để nhang khói, thờ cúng”.

- Hôn nhân không tình yêu

Chị Ánh kể lại, trước đây, khi chị là cô gái mới lớn cũng được khá nhiều chàng trai trong vùng theo đuổi, tuy nhiên người mẹ thấy anh Tuyến tuy đã lớn tuổi nhưng là người chịu khó làm ăn, nhà ở cũng gần nhau nên mới ép gả. Họ trở thành chồng vợ một cách chóng vánh. Những lúc vợ chồng gây nhau, chị Ánh cũng hay trách móc “vì mẹ mà con phải khổ”.

Họ có với nhau 3 người con 2 trai, 1 gái. Người con trai đầu 24 tuổi, học xong trung cấp giờ đang đi làm ở Bình Thuận, đứa con trai thứ hai đang học lớp 12 và cô con gái út học lớp 4. Những đứa con của anh chị đều xinh đẹp và ngoan ngoãn. Tuy đến với nhau không bằng nhiều tình yêu thương nhưng cả hai vẫn rất chịu khó làm ăn, người vợ lo ruộng đồng, con cái ở nhà, chồng thường đi làm ăn xa.

- Nạn nhân vừa suy kiệt sức khỏe, vừa suy kiệt tinh thần

Năm vừa rồi, anh Tuyến làm ở Sài Gòn gửi về cho vợ 40 triệu đồng, làm cả năm trời đến Tết Giáp Ngọ vừa rồi mới về quê, ngày mùng 2 tết thì bị sốt siêu vi phải nằm viện cũng hơn 10 ngày, sau đó lại làm nhà nên bị kiệt sức và quẫn trí do đó mới tìm đến cái chết. Trước khi sửa nhà, người con trai đầu của anh Tuyến cũng nhiều lần điện về khuyên cha chưa nên làm vì sức đang còn yếu nhưng anh không nghe. Nếu sức khỏe anh Tuyến tốt, các bác sĩ có thể đã cứu được mạng sống.

- Đổ lỗi cho... ma ám

Cả hai bên đều có lỗi khi đã không thông cảm cho người đàn ông xấu số, nhưng sau sự việc lại ra sức đổ lỗi cho nhau, rồi đổ lỗi cho… ma ám.

Cha anh Tuyến cho rằng: “Bên gia đình con dâu tôi nghe đâu là dòng có chồng chết trẻ, tôi biết sơ sơ ông nội nó chết rất trẻ, ba nó chết khi nó ra đời 1 tuổi, rồi bây giờ là con trai tôi”.

Gia đình nhà vợ cũng tố ngược. Cách đây 3 năm, anh trai của anh Tuyến đang ở Đà Nẵng cũng từng bị bệnh hiểm nghèo, thọ 50 tuổi. Điểm đặc biệt anh vừa mới qua đời là được đem chôn liền, đưa đám ngay trong đêm tối. Đến bây giờ anh Tuyến lại uống thuốc diệt cỏ để tự tử khiến nhiều người nhớ lại một câu chuyện mấy chục năm trước đây, cha anh Tuyến vào chiến trường xưa ở tỉnh Phú Yên để lấy hài cốt của một cô con gái trẻ tuổi bị chết oan trong chiến tranh và bỏ vào ba lô, không biết lý do vì sao lại đem hài cốt này về bỏ trong nhà, phải chăng những người con trong gia đình này chết là do “hồn ma bắt đi”.

Cha anh Tuyến giải thích: “Hồi đó tôi còn trẻ không để ý nên mới đem xác chết của người con gái, anh em cô cậu ruột với tôi về nhà. Nhưng tôi không tin vì như vậy mà con tôi lại phải chết trẻ. Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi”.

Theo Pháp luật và thời đại

Xem thêm video trên Tin Mới Sư tử dàn trận "chiến" cá sấu tơi tả

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục