Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin

Bão số 16 với tốc độ gió cực mạnh sắp đổ bộ các tỉnh miền Tây. Do chưa có kinh nghiệm "sống chung với bão" nên nhiều người dân ở đây sợ, một số đóng cửa nhà lên... Sài Gòn tránh bão.

Bão số 16 với tốc độ gió cực mạnh sắp đổ bộ các tỉnh miền Tây. Do chưa có kinh nghiệm "sống chung với bão" nên nhiều người dân ở đây sợ, một số đóng cửa nhà lên... Sài Gòn tránh bão.

Sáng 25/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã có mặt tại huyện Mỏ Cày Bắc để giám sát công tác phòng chống bão số 16.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc cho biết, người dân ở đây trước giờ không biết bão nên rất chủ quan. Nhiều nhà ven sông chỉ dựng tạm bợ bằng lá dừa, hộ nào kỹ hơn thì che chắn bằng vài tấm tôn mỏng. 

Trong khi đó, các huyện ven biển như Ba Tri, Thạnh Phú đã có kinh nghiệm chống bão, xây nhà tường dày, chặn bao cát trên mái, lợp ngói nên có phần chủ động hơn.

"Sáng nay tỉnh vẫn chưa có lệnh sơ tán. Tuy nhiên chúng tôi phải huy động di dời dân khu vực ảnh hưởng, nhà yếu vì chờ đến khi có lệnh là muộn rồi. Dù huyện Mỏ Cày Bắc không giáp biển nhưng nằm trong lòng sông Hàm Luông và Cổ Chiêng. Các xã có uy bị ảnh hưởng cơ cao là Tân Thành Bình, Hòa Lộc vì ở ngay rìa sông lớn" - ông Sơn nói.

Đến 7h cùng ngày, tại khu vực xã Tân Thành Bình trời bắt đầu đổ mưa. Anh Dương Thanh Nghĩa (34 tuổi) dậy từ sáng sớm đốn 5 gốc dừa, hạ đường điện xuống do sợ khi bão tới đường điện đứt sẽ đổ lên nhà.

"Ủy ban xã tuyên truyền nhiều ngày nay về việc bão sẽ đổ bộ vào Bến Tre nên tôi đã chuẩn bị sẵn các bao cát để chằng tôn. Nhiều hàng xóm cũng lo sợ nhà không chống nổi khi bão đến đã bỏ về nhà bà con trên thành phố" - anh Nghĩa nói và chỉ về những ngôi nhà lá xụp xệ không còn người ở phía trước.

Trong sáng nay UBND xã Tân Thành Bình đã cử lực lượng chức năng đến từng ngôi nhà xung yếu để hỗ trợ người dân trong công tác phát quang cây cối, chằng chống nhà cửa. Toàn bộ học sinh trường tiểu học Tân Thành Bình 2 cũng đã được cho nghỉ học.

Nhà cách trường tiểu học Tân Thành Bình 2 không xa, chị Phan Thị Sáng (47 tuổi) chia sẻ, biết nhà mình nằm trong vùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nặng bởi bão số 16 nhưng vẫn chưa thể di dời vì nhà còn hai người già. Trong đó người mẹ bị khuyết tật, di chuyển khó khăn.

Theo kế hoạch, công tác di dời khoảng 20.000 dân vùng bị ảnh hưởng bão số 16 sẽ được hoàn thành vào 12h hôm nay, nhưng trong thông báo mới nhất, việc di dời sẽ phải xong lúc 16h. Tại các khu vực ven biển, cửa sông, bến phà, cơ quan chức năng cũng đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động của tàu thuyền. 

Tuần lễ văn hóa - du lịch huyện Châu Thành lần I cũng đã được tạm hoãn trước diễn biến phức tạp của thiên tai. Công nhân, cán bộ viên chức ở các doanh nghiệp, xí nghiệp cũng được cho nghỉ đến hết ngày mai.

Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 1

Gia đình chị Phan Thị Sáng chưa thể di dời vì có mẹ già khuyết tật và một phần vì chủ quan không tin bão đến.

Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 2

Nhà trường cho học sinh nghỉ học.

Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 3
 
Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 4

Nhiều nhà dân tại xã Tân Thành Bình khó chống chọi được khi bão đến.

Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 5

Anh Nghĩa chặt các gốc dừa xung quanh nhà để hạ đường điện.

Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 6

Lực lượng dân phòng khiêng bao các chằng chống nhà giúp dân.

Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 7
 
Người dân Bến Tre bỏ nhà lên Sài Gòn tránh bão Tembin 8

Một số hộ dân đã di dời hoặc lên... Sài Gòn trú bão.

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục