Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ tư, 10/05/2017 10:43 (GMT 7)

Người đàn ông giàu nhất lịch sử nhân loại, Bill Gates vẫn kém xa

Dù sở hữu số tài sản khổng lồ lên tới 90 tỷ USD, nhưng tỷ phú người Mỹ Bill Gates vẫn còn kém xa so với Vua Musa Keita I, người được cho là giàu nhất lịch sử nhân loại với khối lượng tài sản lên tới 400 tỷ USD.

Dù sở hữu số tài sản khổng lồ lên tới 90 tỷ USD, nhưng tỷ phú người Mỹ Bill Gates vẫn còn kém xa so với Vua Musa Keita I, người được cho là giàu nhất lịch sử nhân loại với khối lượng tài sản lên tới 400 tỷ USD.

Người đàn ông giàu nhất lịch sử nhân loại, Bill Gates vẫn kém xa 1

Mansa Musa (1280 – 1337), quốc vương đế quốc Mali. Ảnh: internet

Theo Daily Star, Musa Keita I, hay còn gọi là Mansa Musa, hoàng đế thứ 10 của Mali là người giàu nhất mọi thời đại với khối lượng tài sản lên tới 400 tỷ USD. Khối tài sản khổng lồ của vị vua Mali này là kết quả của quá trình mở rộng lãnh thổ Mali sau khi xâm chiếm 24 thành phố và các khu vực khác.

Musa làm giàu bằng từ các mỏ vàng và muối vào thời điểm các kim loại quý hiểm được cả thế giới săn lùng.

Trong thời gian lên nắm quyền từ năm 1932, vị vua này mở rộng đế chế của mình lên đến 3.200 km, bao gồm các khu vực ngày nay là Chad, Bờ biển Ngà, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania, Niger, Nigeria và Senegal.

Mặc dù giàu có là vậy nhưng phải đến năm 1324, vị vua này mới được cả thế giới biết đến nhờ chuyến hành hương xa hoa tới thành địa Mecca.

Theo truyền thống trong đạo Hồi, Mansa Musa I thực hiện chuyến hành hương đến thánh địa Mecca vào năm 1324. Đây được coi là chuyến hành hương xa hoa và hoành tráng nhất của một bậc đế vương khiến người châu Âu chú ý.

Chuyến đi dài 6.400km với đoàn tùy tùng lên tới 60.000 người, trong đó có 12.000 nô lệ, 500 sứ giả mặc trang phục bằng lụa, đeo trang sức vàng và rất nhiều lạc đà, ngựa chở vàng thỏi, để Mansa Musa phân phát cho người dân nghèo mà ông gặp trên đường. Điều này khiến ông được biết đến như là một vị vua vô cùng hào phóng.

Ông còn cho xây dựng nhiều đền thờ dọc đường đi ở Gundam, Direy, Wanko, Dukurey, Bako, một số vẫn tồn tại đến ngày nay.

Trong khi dừng chân ở thành phố Cairo ở Ai Cập, Mansa Musa còn phân phát vàng cám và tiền cho người nghèo, mua thức ăn cho đoàn tùy tùng, dẫn đến một cuộc lạm phát kéo dài nhiều năm ở thành phố này. Ông cũng phải mất một năm để hoàn thành cuộc hành hương tốn kém của mình và quay trở lại Mali.

Năm 1337, ông qua đời sau khi trị vì đất nước được 25 năm. Theo tính toán, số tài khoản mà ông để lại nếu tính cả lạm phát sẽ lên tới 400 tỷ USD, tức là gấp hơn 4 lần giá trị ròng của Bill Gates.

Hiện nay, Mansa Musa vẫn được đánh giá là người giàu có nhất thế giới và cũng là một trong những người quyền lịch nhất trong lịch sử.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục