Người đăng tải ảnh cặp đôi thân mật thái quá ở rạp chiếu phim CGV có thể bị phạt tù?

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, hành vi của người đăng tải hình ảnh đôi nam nữ thân mật thái quá trong rạp chiếu phim lên mạng xã hội facebook đã vi phạm pháp luật.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, hành vi của người đăng tải hình ảnh đôi nam nữ thân mật thái quá trong rạp chiếu phim lên mạng xã hội facebook đã vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ hình ảnh cặp đôi nam nữ thân mật thái quá phát tán lên mạng xã hội đang gây xôn xao, dư luận đặt câu hỏi nhân viên của cụm rạp CGV đăng tải hình ảnh riêng tư của khách lên mạng xã hội facebook vi phạm quy định nào của pháp luật?

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết:

Việc nhân viên rạp chiếu phim CGV chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem, sau đó người thân của nhân viên này lại đăng tải trên mạng xã hội đã xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác.

Hành vi của người đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội facebook đã vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh nhạy cảm của người khác và đưa cho người thân quen sử dụng đưa lên mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Nếu người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...", Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Người đăng tải ảnh cặp đôi thân mật thái quá ở rạp chiếu phim CGV có thể bị phạt tù? 1

Cặp đôi thân mật trong rạp chiếu phim

Luật sư Thơm cho rằng, trong trường hợp các hình ảnh nhạy cảm của khách được các cơ quan chuyên môn giám định là thuộc danh mục văn hóa phẩm đồi trụy thì những người làm ra và đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích phổ biến cho người khác, nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015.

Ở trường hợp này, người gây ra vụ việc sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, đôi nam nữ bị phát tán hình ảnh có quyền yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân và bồi thường thiệt hại về danh dự, quyền nhân thân đối với hình ảnh, bí mật đời tư của mình, yêu cầu những bên phát tán hình ảnh trên mạng xã hội phải gỡ hình ảnh đó.

Qua vụ việc này cũng là bài học cảnh báo các công dân phải có ý thức trong việc ứng xử văn hóa nơi công cộng, tránh có những hành động thái quá biểu đạt tình cảm dẫn tới những bí mật đời tư của mình bị phát tán trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình trong thời đại sự phát triển của mạng xã hội.

Trước đó, một vị đại diện CGV cho biết, đơn vị đã xác định được nhân viên của hệ thống rạp CGV chụp lại hình ảnh cá nhân của khách hàng và đang cho tạm đình chỉ công việc.

Theo vị này, nhân viên trong rạp chiếu phim CGV đã chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem. Sau đó, người thân của nhân viên đã đăng tải trên mạng xã hội. Hiện phía CGV đang tiến hành họp để đưa ra hình thức kỉ luật đối với nhân viên này.

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB)...
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức...
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên...
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục