Trang chủ » Công nghệ
Chủ nhật, 17/03/2019 22:46 (GMT 7)

Người đầu tiên trong lịch sử được bảo quản đông lạnh, nuôi hy vọng 'tái sinh' lần nữa

Con người có thể hồi sinh không? Tiến sĩ Mỹ James Hiram Bedford đã nuôi hy vọng mình có thể "sống lại" trong tương lai.

James Hiram Bedford là một giáo sư tâm lý học người Mỹ tại Đại học California. Trước khi qua đời vào năm 1967, Bedford bày tỏ mong muốn được đông lạnh để có thể được hồi sinh với công nghệ tiên tiến hơn trong tương lai xa. Đó là một giả thiết mà ông hết sức tin vào.

Bedford bị ung thư thận đã di căn vào phổi. Biết mình không thể sống được lâu, ông dành 100.000 USD để bảo quản cơ thể của mình. Cuối cùng ông trút hơi thở cuối cùng vào ngày 12 tháng 1 năm 1967.

Người đầu tiên trong lịch sử được bảo quản đông lạnh, nuôi hy vọng 'tái sinh' lần nữa 1Hình minh họa.

Vào thời điểm đó, khoa học về vấn đề đông lạnh cơ thể chỉ đáp ứng đối với các mô và tế bào nhỏ như tinh trùng và trứng, chưa bao giờ cho toàn bộ cơ thể. Để thực hiện mong muốn đó của Bedford, y tá của ông ta đã chạy đi từng nhà trong địa phương để thu thập tất cả đá từ ngăn đông tủ lạnh, phục vụ việc ướp xác ban đầu.

Sau đó, một nhóm các chuyên gia người Viking đã đến và bắt đầu chuẩn bị bảo quản thi thể cho ông. Họ đã tiêm chất chống đông cấp y tế vào máu của ông ta và tiếp tục bơm oxy qua hệ thống để giảm thiểu thiệt hại cho não. Cơ thể của ông ta sau đó được đặt bên trong một thùng chứa đầy đá khô (-78,5 °C), trước khi đưa ông vào một môi trường nitơ lỏng ở mức -196 độ C.

Trong hai năm tiếp theo, thi thể của Bedford được lưu trữ tại một cơ sở ở Phoenix, Arizona, sau đó chuyển đến một cơ sở mới ở California. 8 năm sau, cơ thể băng giá của Bedford lại bị thay đổi khi con trai và vợ của Bedford đấu tranh giữa việc tiếp tục lưu trữ đông lạnh hay không. Chi phí bảo quản cơ thể của ông ta đã cạn kiệt.

Người đầu tiên trong lịch sử được bảo quản đông lạnh, nuôi hy vọng 'tái sinh' lần nữa 2Bedford được tiêm dimethyl sulfoxide sau khi chết vào chiều ngày 12 tháng 1 năm 1967.

Một thời gian sau đó, không chịu được chi phí lưu trữ cao, con trai của Bedford đã chuyển cơ thể của cha mình đến một cơ sở tự lưu trữ. Năm 1982, cơ thể của Bedford được giao cho Quỹ mở rộng cuộc sống Alcor, nơi nó vẫn tồn tại cho đến nay, nhưng cơ thể của anh được bảo quản tốt như thế nào là câu hỏi.

Nếu được hồi sinh, cơ thể Bedford sẽ biến dạng

Một cuộc kiểm tra được thực hiện vào năm 1991 cho thấy phần thân trên và cổ, cũng như cánh tay của ông ta bị đổi màu và đỏ như thể bị viêm do nhiễm trùng. Mũi của ông ta bị xẹp do bị nén bởi một phiến đá khô trong quá trình đóng băng ban đầu, và da trên ngực bị nứt. Nếu Bedford được hồi sinh, ông ấy chắc chắn sẽ có hình thù biến dạng.

Nhưng viễn cảnh hồi sinh một cơ thể băng giá là rất xa vời và không thể thực hiện được. Mặt khác có nhiều người trong cộng đồng khoa học còn nói rằng nó là phi đạo đức. Ngay cả khi một bước đột phá y tế như vậy được thực hiện, rất khó có khả năng Bedford, với quá trình thủy tinh hóa thô, có thể được đưa trở lại cuộc sống.

Ngoài ra, chất chống đông lạnh dimethyl sulfoxide, từng được cho là hữu ích đối với phương pháp đông lạnh lâu dài không còn được sử dụng nữa và gần như chắc chắn đã làm hỏng não của Bedford. Tuy nhiên, Bedford vẫn ở trong kho lạnh với tình trạng như hôn mê sâu. Hiện tại, Bedford không còn tồn tại về mặt pháp lý nhưng ông ấy cũng không chết.

Tuy vậy, ngày nay cũng rất nhiều người đông lạnh cơ thể và cũng có rất nhiều cơ sở họat động vì mục đích này. Hiện nay có 3 cơ sở thương mại lớn là Alc Alcor, Viện Cryonics ở thị trấn Clinton, Michigan và KrioRus gần Moscow (Nga).

Hơn 300 cơ thể và bộ não hiện đang được bảo tồn với hơn 3.000 người đăng ký tham gia. Họ bao gồm những người chủ yếu đến từ Mỹ, Anh, Canada, Úc và Đức, bất chấp nhận định từ một giáo sư y khoa từ Đại học Oregon, Mỹ: Ông Bedford đã chết khi bị đóng băng, và ông sẽ không sẽ trở lại thế giới này lần nữa.

Nguồn: Amusingplanet

Phạm Thanh
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Cùng chuyên mục