Người đẹp Nga bị cáo buộc dùng "tình dục kế" dụ dỗ quan chức đảng Cộng hòa Mỹ

Cô du học sinh bị tình nghi là điệp viên Nga Maria Butina, 29 tuổi, vừa qua đã bị cáo buộc sử dụng tình dục và các mánh khóe lừa gạt để thâm nhập vào một số tổ chức chính trị của Mỹ.

Cô du học sinh bị tình nghi là điệp viên Nga Maria Butina, 29 tuổi, vừa qua đã bị cáo buộc sử dụng tình dục và các mánh khóe lừa gạt để thâm nhập vào một số tổ chức chính trị của Mỹ.

Người đẹp Nga bị cáo buộc dùng 'tình dục kế' dụ dỗ quan chức đảng Cộng hòa Mỹ 1

Maria Butina sinh ra tại Siberia và đã tới Mỹ theo visa du học. Ảnh: Washington Post.

Trang Independent dẫn lời các công tố viên Mỹ hôm 18/7 vừa qua cho biết, cô gái 29 tuổi Maria Butina bị nghi là điệp viên Nga đã sử dụng tình dục và các mánh khóe lừa gạt để thâm nhập vào chính trường Mỹ, như Hiệp hội Súng trường Quốc gia, và lôi kéo các đảng viên Đảng Cộng hòa theo chính sách thân Nga hơn.

Butina bị bắt vào cuối tuần khi bị nghi ngờ lên kế hoạch rời Mỹ.

Maria Butina từng bị FBI phát hiện ăn tối với một nhà ngoại giao Nga bị nghi là nhân viên tình báo vài tuần trước khi người này rời Mỹ vào tháng 3 năm ngoái.

Cô cũng có thông tin liên lạc với những người mà công tố viên tin là nhân viên của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Butina cũng bị cáo buộc bí mật thiết lập các kênh truyền thông với điện Kremlin và xâm nhập vào các tổ chức chính trị của Mỹ, bao gồm Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), thu thập tin tình báo cho một quan chức cấp cao Nga.

Người đẹp Nga bị cáo buộc dùng 'tình dục kế' dụ dỗ quan chức đảng Cộng hòa Mỹ 3

Maria Butina đã sang Mỹ bằng visa du học sinh. Tuy nhiên các công tố viên cho rằng đây chỉ là vỏ bọc cho hoạt động gián điệp của cô này. Ảnh: Facebook.

Các công tố viên Mỹ cũng cáo buộc Butina "sống chung" với một chính trị gia Mỹ (người được cô này gọi trong nhật ký là "đối tượng Mỹ số 1"), quan hệ với các tỉ phú và những người có ảnh hưởng.

Hồ sơ tố tụng của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ cô Butina đã dùng "tình dục để đối lấy vị trí lợi ích đặc biệt trong một tổ chức chính trị".

Ngoài ra, trong phiên điều trần, các công tố viên cũng đưa ra những đoạn nhật ký của Butina cho thấy cô này có thể đã nhận nhiệm vụ từ FSB và chụp hình cùng một số quan chức ngoại giao Nga, trong đó bao gồm ông Sergey Kislyak, cựu Đại sứ Nga tại Mỹ.

Các công tố viên cho biết cô Butina đã có ý định trốn chạy khỏi nước Mỹ trước khi phiên điều trần diễn ra. Butina được cho là có mối quan hệ với nhiều tỉ phú Nga - những người có thể giúp cô ta đào tẩu dễ dàng.

Theo AP, giới chức Mỹ đặc biệt lo ngại rằng Butina sẽ tẩu thoát bằng phương tiện đi lại của phái đoàn ngoại giao Nga, mà nếu như vậy thì chính quyền Mỹ sẽ không thể ngăn chặn vì luật pháp nước này có quy định về quyền miễn trừ ngoại giao. Hơn nữa, Mỹ và Nga cũng không có hiệp ước dẫn độ đối với các công dân của 2 nước.

Sau buổi điều trần ngày 18/7, luật sư của Butina, Robert Driscoll, nói rằng những cáo buộc này “đã bị thổi phồng” và phủ nhận Butina là điệp viên người Nga.

Driscoll cho biết Butina chỉ là sinh viên theo học Đại học Mỹ ở Washington, người đang tìm cách thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Nga.

Butina bị bắt vào cuối tuần khi bị nghi ngờ lên kế hoạch rời Mỹ. Hợp đồng thuê nhà của cô kết thúc vào cuối tháng 7 và đồ đạc được xếp gọn vào vali khi cô bị bắt giữ, các công tố viên cho biết.

Butina cũng đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên. "Các anh không thể quy tội một người là điệp viên Nga chỉ vì người đó có mái tóc đỏ", cô Butina nói.

Đức Hoà (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nguoi-dep-nga-bi-cao-buoc-dung-tinh-duc-ke-du-do-quan-chuc-dang-cong-hoa-my-011491237.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục