Người gốc Việt thừa nhận hỗ trợ khủng bố al-Qaeda

Người đàn ông Anh gốc Việt đã thừa nhận tội hỗ trợ khủng bố al-Qaeda trong phiên tòa tại Mỹ.

Người đàn ông Anh gốc Việt đã thừa nhận tội hỗ trợ khủng bố al-Qaeda trong phiên tòa tại Mỹ.

Hãng Reuters đưa tin Minh Quang Pham, 33 tuổi đã thừa nhận 3 cáo buộc tại tòa án liên bang Manhattan. 3 cáo buộc đó là: hỗ trợ vật chất, tiếp nhận huấn luyện quân sự từ al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) và sở hữu, sử dụng một khẩu súng máy.

Người gốc Việt thừa nhận hỗ trợ khủng bố al-Qaeda 1

Minh Quang Pham (Ảnh: New York Daily News)

Tại phiên tòa sáng 5/3/2015, Minh Quang Pham đã chối bỏ các cáo buộc khủng bố. Thẩm phán Liên bang tại Manhattan Preet Bharara nói: “Trong vòng nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề phát động thánh chiến, hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của tổ chức AQAP và gần như luôn mang súng Kalashnikov".

Ông Bharara cho biết Quang đã “lén” tới Yemen từ Anh vào cuối năm 2010 và trải qua huấn luyện tại trại của al-Qaeda trong vòng 6 tháng.

Pham bị cảnh sát Anh bắt giữ hồi tháng 6/2012 tại sân bay quốc tế Heathrow, London sau khi bị một nhân chứng Yemen chỉ điểm. Một nghi can khủng bố tên Haroon Aswat, 40 tuổi, bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ hồi tháng 4/2014 tiết lộ Pham đã lên kế hoạch bào chữa cho mình, có thể đưa ra bằng chứng bị tâm thần phân liệt để tránh bị kết tội và “gần đạt được một thỏa thuận với công tố viên liên bang”.

Nếu bị kết án, Minh Quang Pham có thể bị phạt tối thiểu 30 năm tù, tối đa là chung thân.

Trước đó, trang Vietnam Plus dẫn nguồn từ Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương (ADP Forum) cho biết Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao xác nhận Minh Quang Pham không có quốc tịch Việt Nam. Người này rời Việt Nam khi còn nhỏ và cha mẹ anh ta cũng chưa từng mang hộ chiếu Việt Nam.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục