Người Hà Nội tá hỏa khi hóa đơn tiền điện giảm sâu đáng ngờ

Chưa hết băn khoăn về việc hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng vọt thì đến tháng 6, nhiều người Hà Nội lại được phen tá hỏa khi tiền điện nhà mình giảm sâu một cách đáng ngờ, dù nhu cầu sử dụng nhiều hơn tháng trước, thậm chí có nhà giảm chỉ còn bằng 1/17 so với tháng trước.

 

 

Chưa hết băn khoăn về việc hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng vọt thì đến tháng 6, nhiều người Hà Nội lại được phen tá hỏa khi tiền điện nhà mình giảm sâu một cách đáng ngờ, dù nhu cầu sử dụng nhiều hơn tháng trước, thậm chí có nhà giảm chỉ còn bằng 1/17 so với tháng trước.

Tăng cũng khổ mà giảm quá cũng… mệt

Sau khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 6, chị Lê Thị Yến ở chung cư 1, ngách 18 (ngõ 139 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng khi hóa đơn tiền điện của nhà chị giảm 1/3 so với tháng trước. Chị Yến cho biết, tháng 5, chị nhận được hóa đơn tiền điện 1,6 triệu đồng (cao gấp 3 lần những tháng trước), nhưng tháng này lại giảm chỉ còn hơn 1 triệu đồng.

Theo lời chị Yến, tháng 5 tiền điện tăng cao, bên Điện lực có giải thích là do nắng nóng, các cháu học sinh nghỉ hè ở nhà nên dùng điện nhiều. Song, tháng 6 con chị vẫn được nghỉ hè ở nhà, các thiết bị điều hòa, quạt... vẫn bật đều đặn như tháng trước chứ không hề giảm. Lạ là, tiền điện tháng này lại giảm mạnh.

"Mặc dù trời mát hơn hồi tháng 5 nhưng tôi cố tình dùng điện y như cũ (vẫn bật điều hòa kể cả những hôm trời mát) để xem tháng 6 hóa đơn điện tăng hay giảm. Không ngờ số tiền giảm nhiều đến vậy", chị Yến nói thêm.

Đáng chú ý nhất là trường hợp của gia đình anh Ha Pham, hóa đơn tiền điện tháng 6 giảm xuống chỉ còn bằng 1/17 so với tháng 5.

Hóa đơn tiền điện nhà anh Ha Pham từ trên 1,6 triệu đồng (tháng 5) bất ngờ giảm xuống còn 96.000 đồng (tháng 6).

Trên facebook cá nhân, anh Ha Pham (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ khi thấy hóa đơn tiền điện nhà mình tháng 6 giảm một cách bất thường: "Hóa đơn tiền điện tháng này và tháng trước. Không hiểu cái công tơ điện bị loạn hay lừa đảo". Bởi, hóa đơn tiền điện của nhà anh tháng này chỉ 96.000 đồng, trong khi tháng trước là hơn 1,6 triệu, tức giảm xuống chỉ còn bằng 1/17 so với tháng trước.

Anh Ha Pham cũng cho biết, mức sử dụng điện nhà anh y hệt tháng trước, gia đình không đi du lịch xa cũng chẳng về quê. Ấy thế mà hóa đơn tiền điện lại giảm mạnh đến vậy.

"Sau khi gia đình có thắc mắc về việc tiền điện giảm một cách bất thường, hôm nay (21/7), phía Điện lực đã đến kiểm tra và xin lỗi vì có sự nhầm lẫn", anh Ha Pham cho biết.

                                  Người Hà Nội tá hỏa khi hóa đơn tiền điện giảm sâu đáng ngờ 4

Chưa hết sốc vì hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường thì nhiều người Hà Nội lại hoảng hồn khi tháng 6, tiền điện nhà họ giảm sâu một cách đáng ngờ...

Hóa đơn tiền điện không giảm một cách bất thường như gia đình anh Ha Pham nhưng anh Vũ Ngọc Khánh (ngõ 2 phố Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cảm thấy lạ khi hóa đơn tiền điện tháng này nhà anh cũng giảm gần một nửa so với tháng trước.

Anh Khánh cho biết, hóa đơn tiền điện tháng 5 thấy tăng gần gấp đôi những tháng trước đó nhưng thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời rằng tháng nắng nóng cộng với tiền điện được tính theo cách mới nên tăng là chuyện thường. Song, tháng này thì còn lạ hơn bởi tiền điện không những không tăng mà còn giảm đi gần một nửa, trong khi nhà còn lắp đặt và sử dụng thêm một máy điều hòa.

"Nhà tôi tháng này có lắp thêm một máy điều hòa, đêm nào cũng bật 2-3 tiếng, thậm chí hôm nóng còn bật cả đêm. Hai vợ chồng bảo nhau chắc tháng này phải hết trên 1 triệu đồng tiền điện. Thế nào hôm qua nhận hóa đơn, tiền điện không những không tăng mà còn giảm đi", anh Khánh nói.

Hỏi thì người thu tiền điện bảo là tháng này mát nên gia đình dùng ít điện, nhưng thực thế gia đình lại đang sử dụng nhiều hơn. "Hóa đơn điện cứ tăng giảm thất thường như vậy khiến tôi thấy khó hiểu. Nếu chỉ chênh nhau 20-30 số điện thì không nói làm gì, nhưng ở đây chênh nhau đến cả trăm số. Cứ đà này tháng sau dễ hóa đơn tiền điện lại tăng gấp đôi, gấp ba lần", anh Khánh lo lắng.

Tương tự, trên các diễn đàn mạng xã hội, không ít người cảm thấy khó hiểu bởi hóa đơn tiền điện tự nhiên giảm một cách bất thường như vậy. Đa số các thành viên đều cho biết hóa đơn điện tháng 6 của gia đình giảm đi một nửa so với tháng 5, nhiều gia đình hóa đơn điện còn giảm đi 2/3.

Tiền điện tăng vọt: Ngóng mãi không thấy EVN phúc tra

Báo Infonet thông tin, ngay sau khi có thông tin Hà Nội sẽ tiến hành phúc tra các hóa đơn điện tăng từ 130% trở lên, nhiều khách hàng tỏ ra ngạc nhiên vì hóa đơn nhà mình tăng vọt 150%, thậm chí lên 200%, nhưng lại chưa một lần được phúc tra.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay: Trong tháng 6 vừa qua, hóa đơn tiền điện nhà chị lên tới hơn 2,5  triệu đồng. Trong khi đó, tháng 5 số tiền điện sử dụng chỉ khoảng 1 triệu đồng, như vậy tiền điện đã tăng vọt lên tới  gấp 2,5 lần.

 “Khi nghe thông tin ngành điện sẽ cho phúc tra những hóa đơn tiền điện tăng trên 130% tôi cứ ngóng mãi nhưng chưa thấy ai đến cả. Hỏi nhân viên thu tiền điện thì họ cũng không nắm được bao giờ sẽ kiểm tra”, chị Hồng cho biết.

Cũng bức xúc và không hiểu vì sao tiền điện tăng hơn tháng trước, anh Hoàng Duy ở Long Biên (Hà Nội) chia sẻ: Nhà tôi bình thường các tháng chỉ vài trăm ngàn tiền điện, tháng nắng nóng bật điều hòa cả đêm vì ban ngày cả nhà đi làm vắng thì cũng hết chưa đến 1 triệu đồng như tháng 5.

Thế nhưng, tháng 6 hóa đơn tiền điện tận 1,5 triệu đồng mà cả nhà còn đi nghỉ mát 10 ngày liền, không hiểu vì sao lại tăng thêm tiền như vậy?

Khi PV hỏi anh có biết thông tin ngành điện sẽ kiểm tra những hóa đơn tiền điện có sản lượng tăng cao hơn 130%? Cũng giống như chị Hồng, anh Duy và nhiều người khác phản ánh với infonet.vn có biết thông tin này, và cũng chờ xem có nhân viên nào đến hỏi không nhưng đến giờ vẫn chưa thấy có ai đến kiểm tra gì. Hóa đơn dù có tăng 150, hay 200% so với tháng trước mà vẫn không một lần được phúc tra.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo Người Đưa Tin

Xem thêm video trên tin mới: Tê giác đại chiến giành bạn tình

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục