Người H'Mông lạc sang Pakistan: Chạy trốn trước họng súng

Pó đi mãi, đi mãi mong tìm được đường về nhà đoàn tụ cùng các con nhưng anh vẫn không thấy nơi nào có đá nhiều giống như nhà mình. Trên đường đi, anh thấy những ngôi nhà dọc đường đổ nát, tiếng súng inh ỏi, rất nhiều người ngồi trên xe ô tô cầm súng, Pó chạy trốn.

Pó đi mãi, đi mãi mong tìm được đường về nhà đoàn tụ cùng các con nhưng anh vẫn không thấy nơi nào có đá nhiều giống như nhà mình. Trên đường đi, anh thấy những ngôi nhà dọc đường đổ nát, tiếng súng inh ỏi, rất nhiều người ngồi trên xe ô tô cầm súng, Pó chạy trốn.

 

Vào tháng 12/2013, tờ báo Dawn.com của Pakistan đưa tin một người đàn ông đã bị cảnh sát Pakistan bắt giữ do đi vào lãnh thổ nước này. Phải đến hơn 10 ngày sau, người đàn ông trên mới bắt đầu nói chuyện nhưng bằng một thứ tiếng kỳ lạ khiến cảnh sát ở đây không thể hiểu được.

Với mong muốn giúp người này tìm được gia đình, đồn cảnh sát thị trấn Athmuqam, Pakistan đã đăng tải 1 đoạn clip đặc biệt để anh này nói bằng thứ tiếng của mình. Sau đó, nhân vật bí ẩn đã được xác định là Vừ Già Pó, một người dân tộc H’Mông, ở xã Khâu Vai, H.Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang của Việt Nam.

Trong video, Vừ Già Pó cho biết: Cách đây 2 năm, anh đã rời khỏi địa phương để sang Trung Quốc làm thuê. Sau đó đi lạc sang Pakistan.

Trở về nhà trong vòng tay của người thân, người đàn ông sinh năm 1977 này kể lại câu chuyện đầy ly kỳ về hành trình lưu lạc của mình.

 

Câu chuyện ly kỳ về hành trình lưu lạc vượt 12 nước gần đây của Vừ Già Pó (37 tuổi) khiến dư luận xôn xao. Ngày 12/5, Pó được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Anh đã  trò chuyện về chuyến hành trình chạy trốn những tên chủ độc ác ở Trung Quốc, sau đó đi bộ vượt dãy Hymalaya sang đến Pakistan mà không mang theo đồ ăn hay giấy tờ tùy thân khiến nhiều người vô cùng cảm phục.

Câu chuyện của Pó là câu chuyện có thật của một người bất đắc dĩ phải đi lạc đường, chứ hoàn toàn không phải vì muốn được nổi tiếng như nhiều người tưởng.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Chạy trốn trước họng súng  5
Vừ Già Pó cùng gia đình

Giáp mặt những tay súng

Pó không nhớ bao lâu anh mới đi qua hết ngọn núi lớn phủ đầy tuyết, anh tiếp tục bước trên con đường theo hướng mặt trời lặn. Lúc mệt, Pó lại ngồi nghỉ dưới bóng cây đến khi khỏe thì tiếp tục lên đường.

Con đường mà Pó đi qua sau khi vượt dãy Hymalaya đều là rừng cây rậm rạp, rồi tới những cánh đồng hoang. Pó nhớ những ngày tháng là cậu con trai mồ côi cả cha lẫn mẹ sống dại khờ như cỏ cây cũng không khủng khiếp đến thế. Trong kí ức tuổi thơ của cậu bé thời ấy còn có dân làng, còn có anh em đùm bọc. Còn hiện tại, anh cảm thấy mình nhỏ bé trong cái thế giới rộng lớn, không người thân bạn bè. Mỗi khi đói, thấy có nhà dân, Pó lại vào xin ăn. Nhìn bộ dạng rách rưới như kẻ “điên” đi lang thang của anh, người tốt bụng cho ăn là may mắn lắm.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Chạy trốn trước họng súng  6
Pó xúc động gặp mẹ vợ

Pó nhớ lại, đang đi ăn xin bỗng nghe thấy tiếng súng, người dân xách đồ chạy tứ phía, họ kéo Pó chạy theo nhưng anh không theo. Anh đi ngược lại với đoàn người. Những ngôi nhà vỡ vụn tan hoang, không một bóng người.

"Từng đoàn xe nối tiếp nhau, họ lăm lăm tay súng trông rất hung hăng, lúc đó tôi chỉ biết núp vào gốc cây, chờ đoàn xe đi khuất", Pó kể.

Bất ngờ bị bắt

Ở nơi xa lạ không một bóng người, thi thoảng lại có tiếng súng, tiếng nổ lớn ầm ầm tứ phía, Pó bắt đầu sợ, khi đó anh tính quay lại nhưng rồi lại thôi. Pó nhớ ngày xa gia đình đi làm thuê ở Trung Quốc, người ta dẫn anh đi theo hướng mặt trời mọc nên giờ muốn về ắt phải đi hướng ngược lại, cho dù có chết thì âu cũng là số phận.

Đoàn xe đưa những tay súng cứ ầm ầm chạy trên đường. Pó hết đường đi lại rẽ vào rừng đi tiếp, tưởng rằng sẽ không phải giáp mặt với những kẻ cầm súng hung hăng kia nữa, nhưng lại hoàn toàn khác.

Người H'Mông lạc sang Pakistan: Chạy trốn trước họng súng  7
Pó và anh em trong gia đình

Lang thang trong rừng, Pó phát hiện mấy tên cầm súng mặt bịt kín mít, chỉ hở ra đôi mắt đen ngòm, liếc đi liếc lại. Sợ chúng phát hiện, Pó núp vào bụi cây rậm ngồi chờ. Khi im ắng, Pó tưởng những kẻ lạ kia đã đi xa, anh bò ra ngoài, bất ngờ nghe tiếng đạn bắn chỉ thiên. Pó thục mạng chạy, những người lạ mặt đuổi theo anh.

"Những người lạ bao vây tôi khắp nơi, hoảng loạn nên tôi đã lao xuống một đầm lầy rồi bơi trốn trong khóm cỏ, chỉ để lộ cái đầu. Có một tên hét rất to rồi lại dơ súng bắn lên trời trông như con sói đang khát máu, tôi vẫn nằm im không động đậy. Sau đó bọn họ bắt đầu xuống đầm dùng dao phát quang cây cỏ lùng sục tứ phía, biết mình hết đường nên tôi vẫn cứ ngồi im trong khóm cây. Một tên từ từ chặt những gốc cây xung quanh nơi tôi đang trú, rồi gọi những tên còn lại đưa tôi lên thùng ô tô”, Pó sợ hãi kể lại.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục