Trang chủ »
Thứ năm, 28/08/2014 09:59 (GMT 7)

Người lao động không trả sổ BHXH, giải quyết thế nào?

Tôi đi làm cho công ty gần 1 năm, do có việc gia đình nên phải làm đơn chấm dứt HĐLĐ và cty đồng ý. Nhưng mãi mà vẫn chưa thấy cty trả sổ BHXH để tôi có thể đi làm cty khác và đóng BHXH. XIn hỏi có phải một người chỉ được đăng ký một sổ BHXH phải không?

Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi:

Theo quy định, mỗi NLĐ chỉ được cấp một sổ BHXH. Quyền của NLĐ là được cấp sổ BHXH, nhận sổ BHXH khi không còn làm việc.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 18, Luật BHXH thì người sử dụng lao động có trách nhiệm: Trả sổ BHXH cho NLĐ khi người đó không còn làm việc.

Người sử dụng lao động không trả Sổ bảo hiểm xã hội đúng thời hạn cho người lao động không còn làm việc bị Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng (Điều 17, Nghị định 47/2010/NĐ-CP)

Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại Sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định xử phạt đối với người có hành vi vi phạm trên.

 

Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc công ty, thủ trưởng tổ chức bảo hiểm xã hội các cấp. Nếu không đồng ý với quyết định của những chủ thể trên hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, bạn có thể khiếu nại tiếp đến Giám đốc sở LĐTBXH. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của GĐ Sở LĐTBXH, bạn có quyền khởi kiện tại TAND có thẩm quyền để giải quyết.

 

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục